ประยุทธ์ เตรียมยกเลิกคำสั่ง คสช. กว่าร้อยฉบับ แต่จะเหลือคำสั่งที่จำเป็นไว้

วิษณุระบุ ประยุทธ์เตรียมยกเลิกคำสั่ง คสช. 100 กว่าฉบับ แต่จะเหลือไว้ประมาณ 10 ฉบับที่สำคัญ เผยประชุม ครม. วันนี้เป็นครั้งสุดท้าย คาด ครม. ใหม่เริ่มงานได้สัปดาห์หน้า

9 ก.ค. 2562 วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า วันนี้จะมีการออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นฉบับสุดท้าย เพื่อยกเลิกประกาศ คสช. คำสั่ง คสช. และคำสั่งหัวหน้าคสช.ประมาณ 100 ฉบับ โดยจะเหลือไว้เพียงคำสั่งที่จำเป็นไม่ถึง 10 ฉบับ ตามที่หน่วยงานงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร้องขอให้คงไว้เพื่อเตรียมออกดป็นกฎหมาย

วิษณุ ระบุด้วยว่า คำสั่งที่จะยกเลิกมีหลายเรื่อง เช่น เรื่องที่เกี่ยวข้องกับสือมวลชน และศาลทหาร ส่วนเรื่องที่เกี่ยวกับ โอนย้ายนักการเมืองและข้าราชการท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องร้องเรียนทุจริต จะยังคงอยู่ และการดำเนินการเวลานี้อยู่ในขั้นตอนของ คณะกรรมการป้องการและปรามปราบการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ซึ่งหากตรวจสอบแล้วไม่มีการทุจริต ก็สามารถส่งเรื่องมาให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาให้กลับไปดำรงตำแหน่งได้ ขณะนี้ได้เร่งให้ ปปท. พิจารณาเรื่องต่างๆ ที่ค้างอยู่ให้รวดเร็วแล้ว

วิษณุ กล่าวว่า วันนี้น่าจะเป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งสุดท้าย แต่ ครม. ยังคงทำหน้าที่อยู่จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ และเมื่อมี ครม. ชุดใหม่เรียบร้อย นายกรัฐมนตรีสามารถเรียกประชุม ครม. ได้ทันที เพื่อหารือเตรียมการข้อมูลสำหรับการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา

เรียบเรียงจาก : สำนักข่าวไทย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์