ฝากขัง 'เสี่ยโป้-เน วัดดาว' ไลฟ์เฟสบุ๊คชวนเล่นพนัน ผิด 'พ.ร.บ.การพนัน-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์'

20 ก.ค. 2562 สำนักข่าวไทย รายงานว่าพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. นำตัวนายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ และนายมัครินทร์ พุ่มสะอาด หรือ เน วัดดาว ออกจากห้องควบคุม บก.ปอท.ไปศาลอาญารัชดาฯ เพื่อฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน คือระหว่างวันที่ 20 ก.ค.-1 ส.ค. 2562

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน คัดค้านการประกันตัวเนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน อีกทั้งการกระทำผิดมีผู้ร่วมขบวนการหลายราย ส่วนนางสาวจุฑามาศ จันที ภรรยาเสี่ยโป้ ตำรวจแยกนำตัวไปฝากขังศาลแขวงดอนเมือง ผัดแรก ท้ายคำร้องคัดค้านการประกันตัวเช่นกัน 

คดีนี้ สืบเนื่องจากวานนี้ (19 ก.ค.) ตำรวจ บก.ปอท.ได้จับกุมนายอภิรักษ์ และนายมัครินทร์ พร้อมพวก หลังตกเป็นผู้ต้องหาผิด พ.ร.บ.การพนันฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการไลฟ์สดผ่านเฟสบุ๊คและสตรีมผ่านเว็บไซต์ยูทูบ ชักชวนประชาชนเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดต่างกรรมต่างวาระกว่า 100 ครั้ง ขณะเดียวกันยังมีการนำเข้าข้อมูลลามกอนาจารสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วย 

พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. ระบุว่ากลุ่มผู้ต้องหามีการกระทำความผิดโดยนำเข้าคลิปชักชวนเล่นการพนันจำนวน 57 คลิป รวมทั้งหมด 108 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน ส่วนผู้ร่วมขบวนการรายอื่นอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี ซึ่งตำรวจมีข้อมูลและเบาะแสแล้ว เบื้องต้นมีทั้งทำหน้าที่โอนเงินมาให้เสี่ยโป้ หรือทำหน้าที่ลักษณะเป็นเจ้ามือรับแทงพนันออนไลน์ ทั้งหมดยังอยู่ในประเทศ

ด้านนายอภิรักษ์ หรือเสี่ยโป้ กล่าวว่าเมื่อคืนนอนหลับตามปกติ ไม่มีความกังวลแต่อย่างใด ทุกอย่างขึ้นอย่กับดุลยพินิจของศาล โดยอ้างว่าหลักฐานที่ตำรวจรวบรวมมาได้ในครั้งนี้ เป็นหลักฐานของเก่าที่ถูกดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ตามทนายความของผู้ต้องหาได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 200,000 บาท พร้อมคำร้องขอประกันตัวผู้ต้องหาต่อศาล ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา

มติชนออนไลน์ รายงานเพิ่มเติมว่าต่อมาเวลา 13.00 น. ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาทั้งสองมีการเผยแพร่ภาพสด ชักชวนให้มีการเล่นพนันอย่างต่อเนื่องยาวนานนับร้อยครั้ง พฤติการณ์แห่งคดีนับเป็นเรื่องร้ายแรง หากปล่อยชั่วคราวเกรงผู้ต้องหาจะไปข่มขู่พยานและหลบหนี ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์