ก.ต่างประเทศ แจ้ง ตม.นิวซีแลนด์ เพิ่มค่าธรรมเนียมออนไลน์เข้าประเทศ-เก็บภาษีอนุรักษ์ธรรมชาติ

ก.ต่างประเทศ แจ้ง ตม.นิวซีแลนด์ เปลี่ยนกฎลงทะเบียนออนไลน์ผู้ถือพาสปอร์ตสัญชาติไทยเข้าประเทศพร้อมเพิ่มค่าธรรมเนียมภาษีอนุรักษ์ธรรมชาติ 715 บาท เริ่มบังคับใช้แล้ว ส่วนผู้ถือพาสปอร์ตต่อเครื่องก็เข้าข่ายต้องชำระค่าธรรมเนียมออนไลน์ ส่วนภารกิจทหาร ลงตราธุรกิจ การทูต การแพทย์ และมนุษยธรรม ลูกเรือทั้งทางอากาศทางนํ้า ได้รับการยกเว้น


ที่มาภาพประกอบ: Edward Hyde (CC BY-SA 2.0)

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2562 ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่าเมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงการต่างประเทศ ได้เวียนหนังสือถึงหน่วยงานราชการเพื่อประชาสัมพันธ์ต่อประชาชนทั่วไปที่เดินทางไปยังประเทศนิวซีแลนด์ ภายหลังจากได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ว่าหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองนิวซีแลนด์ได้ปรับเปลี่ยนกฎระเบียบในการลงทะเบียนเข้าประเทศนิวซีแลนด์แบบออนไลน์และการเก็บค่าธรรมเนียม สำหรับการตรวจลงตราเพิ่มเติม 2 ประเภท 

ได้แก่ (1) New Zealand Electronic Travel Authority (NZeTA) ซึ่งเป็นการลงทะเบียนเข้าประเทศนิวซีแลนด์แบบออนไลน์สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศที่ได้รับยกเว้นการตรวจลงตรา และ (2) ค่าธรรมเนียม IVL International Visitor Conservation and Tourism Levy (IVL) ซึ่งเป็นภาษีสำหรับอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของนิวซีแลนด์ โดยกฎระเบียบดังกล่าวจะมีผลต่อผู้ถือหนังสือเดินทางไทย ดังนี้

1. ผู้ถือหนังสือเดินทางไทยที่ขอตรวจลงตราเข้านิวซีแลนด์จะต้องชำระค่าธรรมเนียม IVL จำนวน 35 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ประมาณ 715 บาท) ควบคู่กับค่าธรรมเนียมตามประเภทการตรวจลงของตน โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2562 เป็นต้นไป

2. ผู้ถือหนังสือเดินทางไทยที่จะหยุดพักเพื่อต่อเครื่องบินที่นิวซีแลนด์ (transit) ซึ่งปัจจุบันได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราแบบ transit จะต้องลงทะเบียน NZeTA โดยมีค่าดำเนินการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น 9 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือหากลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์จะมีค่าดำเนินการ 12 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ทั้งนี้ ผู้โดยสารต้องเดินทางผ่านท่าอากาศยานนครโอ๊คแลนด์ เพียงแห่งเดียวเท่านั้น โดยจะมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2562 เป็นต้นไป

3. ผู้เดินทางตามคำเชิญของหน่วยงานรัฐบาลนิวซีแลนด์หรือเพื่อปฏิบัติภารกิจทางการทหารจะได้รับการยกเว้นการลงทะเบียน NZeTA

4. ผู้ที่ได้รับการตรวจลงตราประเภทธุรกิจ การทูต การทหาร การแพทย์ และมนุษยธรรม รวมทั้งลูกเรือทั้งทางอากาศและทางนํ้า จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียม IVL

5. ลูกเรือที่ถือหนังสือเดินทางไทยต้องลงทะเบียน NZeTA โดยการลงทะเบียนแต่ละครั้ง มีอายุใช้งาน 5 ปี โดยใช้ได้เฉพาะการเดินทางเพื่อปฏิบัติงานเท่านั้น ไม่สามารถใช้สำหรับการพำนักเพื่อท่องเที่ยวได้

6. ผู้โดยสารที่เดินทางมากับเรือ (cruise passenger) ที่ถือหนังสือเดินทางไทย สามารถเลือกที่จะขอตรวจลงตราหรือลงทะเบียน NZeTA ก็ได้

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์