กิจกรรมสุดท้ายลาศาลทหาร จำเลยอาวุโสวุ่นเก็บขยะ ก่อนถูกโอนคดีปาระเบิดศาลไปยังศาลอาญา

กิจกรรมสุดท้ายลาศาลทหารของ 'สรรเสริญ ศรีอุ่นเรือน' จำเลยวัย 65 ปี วุ่นเก็บขยะ ก่อนถูกโอนคดีปาระเบิดศาลไปยังศาลอาญา

6 ส.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สรรเสริญ ศรีอุ่นเรือน อายุ 65 ปี นักกิจกรรมอาวุโสที่โดนคดีก่อการร้ายทำกิจกรรมเก็บขยะบริเวณศาลทหารเป็นครั้งสุดท้าย เนื่องจากวันนี้ (6 ส.ค.62) ศาลนัดโอนคดีไปยังศาลอาญา โดยปกติสรรเสริญ และชาญวิทย์ จริยานุกูล จะทำกิจกรรมเก็บขยะทุกครั้งที่มาศาล พร้อมชักชวนจำเลยคนอื่นร่วมด้วยเสมอ ทนายความระบุว่า คดีก่อการร้ายนี้มีการสืบพยานไปแล้วราว 22 ปาก จากทั้งหมด 90 ปาก

สรรเสริญและชาญวิทย์ ถูกฟ้องในคดีร่วมวางแผนปาระเบิดลานจอดรถศาลอาญา เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2558 ทำให้ป้อมยามและที่จอดรถเสียหายเล็กน้อย สรรเสริญติดคุกเกือบ 3 ปีกว่าจะได้รับการประกันตัว ส่วนชาญวิทย์ติดคุกกว่า 5 ปีเนื่องจากโดนคดีแจกใบปลิวด้วย เจ้าหน้าที่ทหารจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 2 คนในที่เกิดเหตุ จากนั้นยึดมือถือผู้ก่อเหตุแล้วพบว่ามีภาพการประชุมเสวนาที่จังหวัดขอนแก่นก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่จึงขยายผลจับกุมทั้งหมด สรรเสริญเล่าว่าเขาและชาญวิทย์มักถูกเชิญเป็นวิทยากรไปบรรยายเรื่องการเมืองให้กลุ่มต่างๆ เสมอ โดยเน้นเรื่องประวัติศาสตร์ทั้งการเมืองไทยและการเมืองโลก เขายืนยันว่าการร่วมงานเสวนาดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุปาระเบิดปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

 

สำหรับคดีนี้มีการกวาดจับผู้ต้องสงสัย 16 คน แบ่งเป็น 2 คดี คดีแรก จ้างวาน/พยายามก่อเหตุเดือนใน ก.พ. แต่ไม่ได้ก่อเหตุ คดีที่สอง ร่วมกันก่อการร้าย ปัจจุบันจำเลยในคดีทยอยได้รับการประกันตัว แต่ยังมีอีก 4-5 รายที่ยังอยู่ในเรือนจำจนปัจจุบัน เนื่องจากไม่มีเงินประกันตัว

ทั้งนี้ช่วงที่ สรรเสริญ ถูกจับกุมตัว สรรเสริญระบุว่าเขาถูกซ้อม ถูกจี้ด้วยไฟฟ้า เขาจึงได้อดข้าวประท้วงระหว่างการควบคุมตัว แต่ท้ายที่สุดเมื่อตำรวจตั้งคณะกรรมการตรวจสอบผลออกมาว่า “รอยฟกช้ำน่าจะเกิดจากล้มไปกระทบสิ่งของไม่มีคม” ทำให้ สรรเสริญ ออกจดหมายแย้งผลสอบดังกล่าว ถึง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่า ตนถูกเจ้าหน้าที่ชกต่อยที่บริเวณหน้าท้องและทรวงอก บริเวณลิ้นปี่และชายโครง และเหยียบบริเวณลำตัว ต่อยและตบบริเวณศีรษะและทรวงอกหลายสิบครั้ง ทำให้ตนได้รับบาดเจ็บบริเวณช่องอกและชายโครง และถูกบังคับให้ถอดกางเกงและถูกช็อตด้วยไฟฟ้า บริเวณโคนขาขวาด้านนอกประมาณกว่า 30 ครั้ง (อ่านรายละเอียดจดหมายชี้แจงของ สรรเสริญ ที่นี่)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์