นอกเครื่องแบบคุมตัวน้าสาวของหนุ่มที่ถูกกล่าวหาว่าวางสิ่งคล้ายระเบิด หน้า สตช. สอบข้อมูล

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยได้รับรายงานว่าน้าสาวของลุกไอผู้ต้องสงสัยที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมวางสิ่งเทียมระเบิดและถูกควบคุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถูก 'กลุ่มชายลึกลับ' อ้างตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่คุมตัวไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัวและลุกไอที่สถานที่แห่งหนึ่งใกล้สถานีรถไฟสามเสน

6 ส.ค.2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วานนี้(5 ส.ค.2562) ศูนย์ทนายฯได้รับรายงานว่าน้าสาวของ ลุกไอ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องสงสัยที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมวางสิ่งเทียมระเบิดและถูกควบคุมตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ถูกกลุ่มชายลึกลับควบคุมตัวไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัวและลุกไอที่สถานที่แห่งหนึ่งใกล้สถานีรถไฟสามเสน

น้าสาวของลุกไอ เล่าว่าเมื่อ 4 ส.ค.2562 เวลาประมาณ 15.00 น. ระหว่างกำลังทำงานอยู่ในห้างสรรพสินค้าย่านสุขุมวิทเธอถูกกลุ่มชายอ้างตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ต้องการนำตัวเธอไปซักถามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของหลานชายที่ถูกจับกุมด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากเหตุที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อเหตุวางสิ่งคล้ายระเบิดที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยชายกลุ่มดังกล่าวไม่ยอมแจ้งชื่อ ยศและสังกัด และไม่มีการแสดงหมายจับ หมายเรียกและไม่ยอมแจ้งกับเธอว่าจะนำตัวไปที่ใด

น้าของลุกไอพยายามปฎิเสธที่จะไปด้วยแต่พวกเขายังบังคับให้เธอต้องไปโดยที่พวกเธอไม่เต็มใจ และอ้างว่าอย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่ดีกว่า ทำให้สุดท้ายเธอต้องยอมไปตามพวกเขา แต่ขอแจ้งกับเพื่อนร่วมงานและหัวหน้างานของเธอก่อน เบื้องต้นพวกเขาปฏิเสธ แต่เธอยืนยันว่าเธอจะหายจากที่ทำงานไปเฉยๆ ไม่ได้ พวกเขาจึงยอมให้เธอแจ้งเรื่องกับหัวหน้างานเธอได้

จนเวลาเกือบ 16.00 น. พวกเขาจึงนำตัวเธอขึ้นรถกระบะสีบรอนซ์ทองขับออกไปจากห้างดังกล่าว เธอบอกว่าไม่เห็นป้ายทะเบียนรถเพราะถูกกลุ่มชายดังกล่าวบังเอาไว้ และเมื่อถึงที่หมายเธอก็ถูกพาเข้าอาคารทันที

น้าสาวของลุกไอ ให้รายละเอียดของบริเวณรอบสถานดังกล่าวว่าเป็นอาคารอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่งใกล้สถานีรถไฟสามเสนเพราะเห็นป้ายสถานีและรางรถไฟแต่ไม่เห็นตัวสถานี โดยป้ายจะอยู่ฝั่งตรงข้ามของทางเข้าสถานที่แห่งนี้ เธอไม่ทราบว่าเป็นที่ใด แต่เธอได้ยินว่าเจ้าหน้าที่บอกคนขับว่าให้เข้าประตูหลังของสถานที่ดังกล่าว

น้าสาวของลุกไอ ถูกนำตัวเข้าไปนั่งในห้อง ชายกลุ่มดังกล่าวได้สอบถามประวัติเกี่ยวกับตัวเธอที่อยู่ เบอร์โทร เลขบัญชี รวมถึงข้อมูลคนในครอบครัวด้วยโดยเฉพาะลุกไอ

น้าสาวของลุกไอ ให้รายละเอียดถึงการซักถามของพวกเขาว่า ลุกไอมากรุงเทพครั้งสุดท้ายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 และไม่คุ้นเคยกับกรุงเทพฯ ไม่สามารถเดินทางมาก่อเหตุได้ นอกจากนั้นกลุ่มคนดังกล่าวยังได้ถามถึงการรับรองเอกสารให้ลุกไอทำบัตรประชาชนเมื่อสองเดือนก่อน เธอจึงตอบพวกเขาว่าเคยลงชื่อรับรองจริงแต่รับรองไว้ตั้งแต่ปี 2558 แล้ว และเอกสารที่พวกเขาให้ดูก็มีระบุวันที่เอาไว้เมื่อ 2558

ระหว่างถูกซักถามเธอขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำด้วยแต่พวกเขาก็ไม่ยอมให้เธอเข้า และในห้องที่ใช้ซักถามมีแต่กลุ่มผู้ชาย

พวกเขาซักถามเธอจนถึงราวสี่ทุ่มครึ่ง จึงนำเอกสารมาให้เธอลงชื่อ ซึ่งเนื้อหาในเอกสารดังกล่าวมีระบุเอาไว้เธอไม่ได้ถูกบังคับให้มาให้ข้อมูลและไม่มีการข่มขู่ทำร้าย เธอสอบถามว่าไม่ลงชื่อได้ไหม แต่เขาบอกว่าถ้าไม่ลงชื่อก็ไม่ให้กลับ ทำให้เธอจำใจต้องลงชื่อในเอกสาร ชายกลุ่มดังกล่าวแจ้งว่าจะปล่อยตัวโดยนำตัวเธอไปส่งถึงห้องเช่าที่ซอยรามคำแหง 30/1 โดยก่อนเจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวเธอยังบอกอีกว่าอาจจะมานำตัวเธอไปซักถามอีก

น้าสาวของลุกไอกล่าวถึงความรู้สึกว่า แม้ว่าจะได้รับการปล่อยตัวกลับมาแต่เธอก็กังวลที่ชายกลุ่มดังกล่าวบอกว่าอาจจะมาเชิญตัวเธออีก อีกทั้งเธอแทบไม่สามารถติดต่อใครได้ในระหว่างที่ถูกคุมตัวอยู่ นอกจากรับโทรศัพท์ของญาติเพื่อบอกว่ายังปลอดภัยดีโดยกว่าจะได้รับสายต้องต่อรองกับชายเหล่านี้ว่าถ้าอยากให้รู้ว่าเธอปลอดภัยจริงๆ ก็ต้องให้รับสาย ซึ่งเธอไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มากนักเพราะระหว่างคุยก็ถูกจับตาอยู่

นอกจากนั้น น้าสาวของลุกไอ ยังกังวลที่เจ้าหน้าที่ถามรายละเอียดเกี่ยวกับคนในครอบครัว เกรงว่าจะมีคนในครอบครัวถูกคุมตัวมาซักถามแบบเดียวกับเธออีก

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท