กสทช. รับเรื่องอดีตพนักงานช่อง 3 ปมเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

เลขาธิการ กสทช. รับเรื่องร้องเรียนจากอดีตพนักงานช่อง 3 และบริษัทที่รับผลิตข่าวให้ช่อง 3 กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเลิกจ้าง เลือกปฏิบัติ รวมถึงไม่ได้รับความเป็นธรรมในการจ่ายค่าชดเชย พร้อมให้ทั้ง 2 กลุ่ม เข้าชี้แจงในที่ประชุมคณะอนุกรรมการเยียวยาใน 8 ส.ค.นี้

7 ส.ค.2562 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(สำนักงาน กสทช. ) รายงานว่า ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ (7 ส.ค. 62) ได้มีตัวแทนอดีตพนักงานช่อง 3 ละตัวแทนบริษัทที่รับผลิตข่าวให้กับช่อง 3 เข้าร้องเรียนกรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเลิกจ้าง เลือกปฏิบัติ รวมถึงไม่ได้รับความเป็นธรรมในการจ่ายค่าชดเชย ซึ่งได้รับฟังปัญหาและรับเรื่องร้องเรียนไว้ พร้อมนำกรณีดังกล่าวบรรจุในวาระการประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขการชดเชยกรณีคืนใบอนุญาตทีวีดิจิตอล ที่มีอนุกรรมการเป็นผู้แทนจากหน่วยงานอื่น อาทิ ผู้แทนจากสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ผู้แทนจากสำนักงานอัยการสูงสุด ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นต้น ซึ่งการประชุมจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้จะได้เชิญตัวแทนอดีตพนักงานช่อง 3 ละตัวแทนบริษัทที่รับผลิตข่าวให้กับช่อง 3 ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมดังกล่าว เข้ามาชี้แจง และจะเชิญผู้บริหารช่อง 3 เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงกับอนุกรรมการฯ ด้วย

สำนักงาน กสทช. และคณะอนุกรรมการฯ เป็นคนกลางที่ต้องรับฟังข้อมูลจากทั้งสองฝ่าย เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้องในการพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

“กรณีการเลิกจ้างพนักงานของช่องทีวีดิจิตอลที่ขอคืนใบอนุญาตเป็นประเด็นที่รัฐบาล สำนักงาน กสทช. และคณะอนุกรรมการเยียวยาฯ ให้ความสำคัญ โดยจะดูแลพนักงานที่ถูกบอกเลิกจ้างให้ได้รับความเป็นธรรม ต้องได้รับค่าชดเชยตามที่กฎหมายแรงงานกำหนด และจะมีการชดเชยเพิ่มอีก” ฐากร กล่าว

ทั้งนี้ การเลิกจ้างครั้งนี้เกิดขึ้นหลังการคืนช่อง 13 และ 28 ให้แก่ กสทช. ทำให้มีการสั่งปลดพนักงานครั้งใหญ่ สำหรับช่อง 3 จำนวนเกือบ 200 ชีวิต 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์