'ชาติไทยพัฒนา' เสนอทำประชามติถามประชาชนก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ

'วราวุธ ศิลปอาชา' พรรคชาติไทยพัฒนา เสนอทำประชามติถามประชาชนก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยจึงตั้ง สสร. แต่ระยะเวลา 240 วันไม่พอ


ที่มาภาพประกอบ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

11 ส.ค. 2562 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีปัญหาถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีส่งผลกระทบต่อการทำงานของคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ว่าประเด็นนี้เป็นปัญหาที่ฝ่ายค้านมอง แต่ในฐานะอยู่ฝ่ายบริหาร เห็นว่าประเด็นสำคัญที่สุดในวันนี้คือการทำงานแก้ไขความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นกับประชาชนและประเทศไทย เช่น ปัญหาไฟป่าพรุ ในภาคใต้  ปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน จึงขอระดมสรรพกำลังเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ก่อน ส่วนเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตน เชื่อว่าฝ่ายกฎหมายของสำนักเลขาคณะรัฐมนตรีและฝ่ายที่เกี่ยวข้องคงหาวิธีตรวจสอบและดำเนินการเพื่อความถูกต้อง 

ส่วนกรณีฝ่ายค้านจี้ให้นายกรัฐมนตรีลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อกรณีดักงล่าว นายวราวุธ กล่าวว่า ถูกต้องแล้วที่ฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ตรวจสอบ และขอชื่นชมว่าทำงานได้อย่างละเอียดมาก ส่วนนายกรัฐมนตรีจะมีปฏิกิริยาอย่างไร คงอยู่ที่ดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรี 

นายวราวุธ กล่าวถึงกรณี 7 พรรคฝ่ายค้านเสนอแก้ไขธรรมนูญโดยตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) และดำเนินการให้เสร็จภายใน 240 วัน ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เกิดขึ้นมาด้วยการทำประชามติ ก่อนที่จะตั้งสสร.ควรจะทำประชามติถามประชาชนก่อนว่าเห็นควรจะแก้ไขหรือไม่ แก้ตรงไหน อย่างไร ถ้าทุกคนเห็นตรงกันว่าให้แก้ไขจึงตั้งสสร. ส่วนที่จะกำหนดให้แก้ไขให้เสร็จภายใน 240 วัน คิดว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะด้วยกฎระเบียบและกติกาในปัจจุบัน น่าจะเป็นเรื่องยาก 

“พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เราอยากฟังเสียงประชาชนก่อน เราหนุนให้ทำประชามติก่อนแก้ อยากได้รับประชามติจากคนทั่วประเทศก่อนว่าโอเค ทุกคนเห็นตรงกัน แก้อย่างไร เอาไงเอากัน” นายวราวุธ กล่าว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์