'ชาติไทยพัฒนา' เสนอทำประชามติถามประชาชนก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ

'วราวุธ ศิลปอาชา' พรรคชาติไทยพัฒนา เสนอทำประชามติถามประชาชนก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยจึงตั้ง สสร. แต่ระยะเวลา 240 วันไม่พอ


ที่มาภาพประกอบ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

11 ส.ค. 2562 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีปัญหาถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีส่งผลกระทบต่อการทำงานของคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ว่าประเด็นนี้เป็นปัญหาที่ฝ่ายค้านมอง แต่ในฐานะอยู่ฝ่ายบริหาร เห็นว่าประเด็นสำคัญที่สุดในวันนี้คือการทำงานแก้ไขความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นกับประชาชนและประเทศไทย เช่น ปัญหาไฟป่าพรุ ในภาคใต้  ปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน จึงขอระดมสรรพกำลังเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ก่อน ส่วนเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตน เชื่อว่าฝ่ายกฎหมายของสำนักเลขาคณะรัฐมนตรีและฝ่ายที่เกี่ยวข้องคงหาวิธีตรวจสอบและดำเนินการเพื่อความถูกต้อง 

ส่วนกรณีฝ่ายค้านจี้ให้นายกรัฐมนตรีลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อกรณีดักงล่าว นายวราวุธ กล่าวว่า ถูกต้องแล้วที่ฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ตรวจสอบ และขอชื่นชมว่าทำงานได้อย่างละเอียดมาก ส่วนนายกรัฐมนตรีจะมีปฏิกิริยาอย่างไร คงอยู่ที่ดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรี 

นายวราวุธ กล่าวถึงกรณี 7 พรรคฝ่ายค้านเสนอแก้ไขธรรมนูญโดยตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) และดำเนินการให้เสร็จภายใน 240 วัน ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เกิดขึ้นมาด้วยการทำประชามติ ก่อนที่จะตั้งสสร.ควรจะทำประชามติถามประชาชนก่อนว่าเห็นควรจะแก้ไขหรือไม่ แก้ตรงไหน อย่างไร ถ้าทุกคนเห็นตรงกันว่าให้แก้ไขจึงตั้งสสร. ส่วนที่จะกำหนดให้แก้ไขให้เสร็จภายใน 240 วัน คิดว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะด้วยกฎระเบียบและกติกาในปัจจุบัน น่าจะเป็นเรื่องยาก 

“พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เราอยากฟังเสียงประชาชนก่อน เราหนุนให้ทำประชามติก่อนแก้ อยากได้รับประชามติจากคนทั่วประเทศก่อนว่าโอเค ทุกคนเห็นตรงกัน แก้อย่างไร เอาไงเอากัน” นายวราวุธ กล่าว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์