อัยการสั่งฟ้อง 'หญิงช่างเย็บผ้าในโรงงาน' คดีสวมเสื้อดำสหพันธรัฐไทไปห้าง ข้อหา “ยุยงปลุกปั่น”

อัยการสั่งฟ้อง 'หญิงช่างเย็บผ้าในโรงงาน' คดีสวมเสื้อดำสหพันธรัฐไทไปยังห้าง จ.เชียงใหม่ วันที่ 5 ธ.ค. 61 ในข้อกล่าวหา “ยุยงปลุกปั่น” จำเลยให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 7 ต.ค.นี้

 

15 ส.ค.2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ ที่ศาลอาญารัชดาฯ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด สั่งฟ้อง “อัมพร” (นามสมมติ) หญิงช่างเย็บผ้าในโรงงาน จากกรณีใส่เสื้อดำที่มีสัญลักษณ์ธงของกลุ่มสหพันธรัฐไทไปบริเวณห้างสรรพสินค้าในจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 61 ในข้อกล่าวหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ ข้อกล่าวหาอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 ด้านจำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลจึงได้นัดหมายเพื่อตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 7 ต.ค. 62 เวลา 9.00 น.

ศูนย์ทนายฯ รายงานเพิ่มเติมถึงคำฟ้องของพนักงานอัยการ ซึ่งระบุโดยสรุปว่า ระหว่างวันที่ 2 ธ.ค. ถึงวันที่ 5 ธ.ค. 61 จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่ได้ฟ้องไปก่อนหน้านี้และยังไม่ได้นำตัวมาฟ้อง ร่วมกันเป็นสมาชิกของคณะบุคคลซึ่งปกปิดวิธีการดำเนิน มีชื่อว่า “องค์การสหพันธรัฐไท” มีความมุ่งหมายเพื่อต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ รัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทยจากระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ไปสู่ระบอบปกครองแบบสหพันธรัฐมีประธานาธิบดีเป็นประมุข อีกทั้งจำเลยกับพวกได้ร่วมกันเคลื่อนไหวปลุกระดมสมาชิกและประชาชนทั่วไปผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ได้แก่ โปรแกรมเฟสบุ๊ค (Facebook) โปรแกรมไลน์ (Line) ยูทูป (youtube) ชักชวนสมาชิกแนวร่วมและประชาชนทั่วไปที่บริเวณห้างสรรพสินค้าจังหวัดเชียงใหม่ ให้ออกมาต่อต้านล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่อต้านรัฐบาล และต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)”

ในตอนท้ายของคำฟ้องได้ระบุว่า เจ้าพนักงานได้ทําการตรวจยึดเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีดํา จํานวน 1 ตัว พร้อมสติกเกอร์รูปธงสหพันธรัฐไทสีขาวแดง จํานวน 1 ชิ้น ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่จําเลยกับพวกได้ใช้กระทําผิดตามฟ้อง

เมื่อศาลได้มีคำสั่งรับฟ้องไว้ และได้สอบถามคำให้การจำเลยที่ถูกฟ้อง จำเลยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนศาลจะได้นัดหมายเพื่อตรวจพยานหลักฐานในคดีวันที่ 7 ต.ค. 62 เวลา 9.00 น. ต่อไป สำหรับการประกันตัวศาลอนุญาตให้ใช้หลักทรัพย์เดิมเป็นเงินจำนวน 2 แสนบาท ที่ญาติของจำเลยได้ทำการเช่าหลักทรัพย์วางประกันตัวตั้งแต่ระหว่างการฝากขังของพนักงานสอบสวนก่อนหน้านี้

สำหรับคดีนี้ ศูนย์ทนายฯ ให้ข้อมูลไว้ว่า เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 62 อัมพร ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกอง 4 กองบังคับการปราบปราม 2 นาย เข้าแสดงหมายจับและทำการจับกุมตัว ใกล้กับบริเวณบ้านของเธอ ก่อนจะนำตัวเดินทางเข้ามายังกรุงเทพฯ โดยมีลูกสาวติดตามมาด้วย และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมขังอัมพรไว้ที่กองบังคับการปราบปรามเป็นเวลา 1 คืน

เช้าวันต่อมาพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามได้แจ้งข้อกล่าวหาอัมพรในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 หรือข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” และข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 หรือข้อหาอั้งยี่ โดยแจ้งถึงพฤติการณ์การสวมใส่เสื้อสีดำ ที่มีลายธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาว-แดง อันเป็นสัญลักษณ์ของธงของสหพันธรัฐไท ติดอยู่บริเวณอกข้างซ้าย ไปอยู่ที่บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2561 อันเป็นการแสดงว่าตนเองเป็นสมาชิกหรือแนวร่วมของกลุ่มองค์กรสหพันธรัฐไท โดยอัมพรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้นำตัวอัมพรไปขออำนาจศาลอาญาในการฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ศาลมีคำสั่งอนุญาตตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ ด้านญาติของนอัมพรได้ยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว เป็นเงินจำนวน 2 แสนบาท โดยเป็นการเช่าหลักทรัพย์จำนวน 6 หมื่นบาท ศาลจึงได้มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวอัมพรระหว่างการสอบสวน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์