7 พรรคฝ่ายค้านยื่น 214 รายชื่อ ส.ส. ขอเปิดอภิปรายทั่วไป ชวนระบุสามารถบรรจุเป็นเรื่องด่วนได้

16 ส.ค. 2562 เว็บข่าวรัฐสภา รายงานว่า ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ต่อนายกรัฐมนตรี ใน 2 ประเด็น คือ การถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และประเด็นการแสดงแหล่งที่มาของรายได้ในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลที่แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาไม่ชัดเจน

สุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน)  และคณะตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านพร้อมระบุว่า การยื่นญัตติครั้งนี้ เนื่องจากพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ตั้งข้อสังเกตว่าการกระทำดังกล่าวอาจขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 หรือไม่ และมีความกังวลว่ากรณีนี้จะเป็นอุปสรรคต่อการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ดังนั้น ฝ่ายค้านจึงขอใช้สิทธิ๋ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะรัฐบาล โดยมี ส.ส. เข้าชื่อเสนอญัติ 214 คน

ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า หลังจากนี้ ตนจะมอบให้เจ้าหน้าที่นำเรื่องส่งต่อให้ ศุภชัย โพธิ์สุ  รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง เพื่อพิจารณาความถูกต้องของเอกสาร พร้อมระบุว่า การยื่นเรื่องดังกล่าวตามมาตรา 152  ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เป็นเรื่อง ใหม่ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาข้อบังคับการประชุมของสภาฯ ดังนั้น จะอนุโลมตามข้อบังคับเดิม ซึ่งจะดูตามความถูกต้อง  หากถูกต้องก็ดำเนินการบรรจุเป็นเรื่องด่วน ภายในเดือนนี้จะสามารถแจ้งไปยังรัฐบาลและบรรจุเข้าระเบียบวาระได้โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ข้อบังคับใหม่พิจารณาแล้วเสร็จ และไม่ต้องไปต่อวาระอื่นๆ  เพราะเป็นเรื่องด่วน  พิจารณาแล้วบรรจุได้เลย และหากนายกรัฐมนตรี ไม่มาตอบต้องทำคำชี้แจงเหตุผลกลับมายังสภา ตามมาตรา 150ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ด้วย 

7 พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายทั่วไป หลังประยุทธ์หนีตอบกระทู้สด 2 ครั้ง

ด้านประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า พอใจเหตุผลตามที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรชี้แจง และหากพิจารณาได้เร็วก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับ ครม. ได้ ทั้งนี้จะขอฟังคำชี้แจงของนายกรัฐมนตรีก่อน หากฟังแล้วสมเหตุสมผลจะไม่ดำเนินการใดๆ ต่อ แต่หากเหตุผลฟังไม่ขึ้นจะร้องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน  ส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาต่อไป รวมถึงอาจต้องมีการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท