คนอีสานซัดพลังประชารัฐจับมือนายทุนน้ำตาล เตรียมเดินทางเข้าทำเนียบเจรจา

18 ส.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจังหวัดขอนแก่น คณะกรรมการประชาชนคัดค้านโรงงานอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล ภาคอีสาน(คปน.) ได้รวมตัวกันอ่านแถลงการณ์ ประกาศถึงปัญหาที่คนอีสานในหลายพื้นที่กำลังเผชิญหน้าซึ่งคือ ผลกระทบจากนโยบายของรัฐบาล คสช. ที่ผลักดันให้มีการสร้างอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล โดยมีการวางแผนให้ตั้งโรงงานน้ำตาล พ่วงโรงไฟฟ้าชีวมวล 29 โครงการทั่วพื้นที่ภาคอีสาน โดยแถลงการณ์มีเนื้อหาดังนี้

แถลงการณ์คณะกรรมการประชาชนคัดค้านโรงงานอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล ภาคอีสาน(คปน.) 

เนื่องจากสถานการณ์นโยบายสานพลังประชารัฐ ที่รัฐบาลคสช. ได้จับมือกลุ่มนายทุนใหญ่ในประเทศ พลักดันการสร้างอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล ลงมาในพื้นที่ทั่วภาคอีสานจำนวนกว่า 29 โครงกการ แม้ตอนนี้จะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่นโยบายนี้ยังคงดำเนินการและสร้างความเดือนร้อนให้แก่ประชาชน โดยที่นโยบายไม่ได้มาจากความต้องการของประชาชนและพื้นที่ๆ จะสร้างโรงงานอุตสาหกรรมเป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งประชาชนในพื้นที่ไม่เคยได้รับข้อมูลอย่างครบถ้วน ทั้งจากหน่วยงานรัฐซึ่งเป็นหน่วยงานที่ต้องดูแลประชาชนและภาคเอกชนที่จะมาลงทุน แม้จะเป็นสิทธิที่ประชาชนจะต้องได้รับข้อมูลข่าวสาร และกระบวนการจัดทำ EIA ทุกโครงการที่กำลังจะดำเนินการในภาคอีสานที่ผ่านมา เป็นเพียง “พิธีกรรม” โดยประชาชนไม่เคยได้มีส่วนร่วม ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ดังนั้นคณะกรรมการประชาชนคัดค้านโรงงานอุตสาหกรรมอ้อยน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล(คปน.) ขอประกาศว่า 

1.ให้หยุดนโยบายอุตสาหกรรมอ้อยน้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล ที่จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อการแย่งชิงทรัพยากรในแต่ละชุมชน การทำลายวิถีชีวิตชุมชน ตลอดจนความพยายามผลักดันนโยบายของรัฐและเอกชนนั้น ไม่สอดคลอดกับความเป็นจริงของพื้นที่ ภูมินิเวศ วิถีและวัฒนธรรม 

2.รัฐควรทบทวนยกเลิกกระบวนการจัดทำ EIA ทุกโครงการที่กำลังจะดำเนินการในภาคอีสาน เนื่องจากกระบวนการที่ผ่านมาพบว่า ทุกพื้นที่จะมีโครงการโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล นั้น รัฐไม่เคยให้ข้อมูลกับชาวบ้านในพื้นที่ก่อน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยรับรู้ว่าจะมีอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ตลอดจนที่ผ่านมากระบวนการรับฟังความคิดเห็นของทุนใหญ่ เป็นการกระทำแบบเพื่อเป็น “พิธีกรรม”เท่านั้น ประชาชนไม่เคยได้มีส่วนร่วมอย่างแท้จริง 

3.คณะกรรมการคัดค้านโรงงานอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล จะเดินทางเข้าทำเนียบเพื่อยื่นหนังสือและเจรจากับรัฐบาล 

ประกาศ ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น 17 สิงหาคม 2562 

กลุ่มฮักบ้านเกิด อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบาย จ.ยโสธร

กลุ่มสำนึกรักษ์บ้านเกิด จ.ศีรสะเกษ

กลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวลจ.อุดรธานี

กลุ่มรักษ์โอโซนรักษ์บ้านเกิด อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์

เครือข่ายอนุรักษ์ลำน้ำเซบาย จ.อำนาจเจริญ

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์