'อนาคตใหม่-เพื่อไทย-เพื่อชาติ' ถกการเมืองกระแสของคนรุ่นใหม่และประชาธิปไตย

นักศึกษารัฐศาสตร์ มช.จัดวงเสวนาสภากาแฟจิบกาแฟเบาๆ นั่งเมาท์การเมือง ท่ามกลางความยากลำบากในการจัดงาน เหตุไม่อนุมัติการจัดกิจกรรมทางการเมือง ตัวแทน 'อนาคตใหม่-เพื่อไทย-เพื่อชาติ' เปิดมุมมองต่อคนรุ่นใหม่และประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2562 เวลา 16.30-18.30 น. นักศึกษาสาขาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดวงเสวนาธรรมชาติเสวนาสภากาแฟ 'จิบกาแฟเบาๆนั่งเมาท์การเมือง' โดยมีวิทยากรผู้ร่วมวงเสวนาได้แก่ เทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน จากพรรคเพื่อไทย ชัยธวัช ตุลาธน จากพรรคอนาคตใหม่ และรยุศด์ บุญทัน จากพรรคเพื่อชาติ ร่วมวงเสวนาพูดคุยกับนักศึกษาที่สนใจประเด็นทางการเมืองในปัจจุบัน

ประเด็นที่ร่วมพูดคุยมีหลากหลายประเด็นที่เข้ากับสภาพสังคมปัจจุบันและสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน งานนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิดสบายๆ ใกล้ชิด ไม่เป็นทางการมากนัก เพื่อให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงและเชื่อว่าการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัว ไม่ใช่เรื่องสกปรก

กระแสของคนรุ่นใหม่ผ่านการเลือกตั้งที่ผ่านมา

ชัยธวัช พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าสำหรับอนาคตใหม่ที่ถูกให้ราคาในเวทีสื่อทางการเมืองตลอดว่าเป็นพรรคของคนรุ่นใหม่ แท้จริงแล้วเป้าหมายสูงสุดของพรรคอนาคตใหม่ก่อตั้งขึ้นมาตามเจตนารมณ์ที่เคยประกาศไว้ คือการเป็นพรรคทางออกของคนทุกคนในประเทศ พร้อมเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้กับทุกคนมีส่วนร่วมทางการเมืองและพร้อมสร้างการเมืองในมิติใหม่ที่มีความสร้างสรรค์

รยุศด์ พรรคเพื่อชาติ กล่าวว่าโดยส่วนตัวที่เป็นอาจารย์สอนทางด้านรัฐศาสตร์ การมองคนรุ่นใหม่อยากมองในประเด็นที่เป็นการขับเคลื่อนสังคมซึ่งคนรุ่นใหม่หรือคนหนุ่มสาวได้แสดงให้เห็นถึงพลังในการต่อสู้และการเรียกร้องความชอบธรรมทางการเมืองมาตั้งแต่เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 เหตุการณ์พฤษภา 2535  ซึ่งเราจะสามารถเห็นพัฒนาการการแสดงออกต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นใน พ.ศ.นี้ ที่กระแสคนรุ่นใหม่มีพื้นที่ในการแสดงออกหลากหลาย โดยตนชื่นชมพรรคอนาคตใหม่ในการสร้างบริบททางการเมืองไทยให้ก้าวข้ามวาทกรรมทางการเลือกตั้งที่ว่า “ส่งเสาไฟฟ้าลง ก็ยังเลือกเสาไฟฟ้าอยู่ดี” อย่างที่ทราบกันการแข่งขันในพื้นที่แต่ละเขตเลือกตั้งที่มีการผูกขาดยาวนานเป็นเรื่องยากที่จะชนะ ส.ส.เขตได้ แต่วันนี้พรรคอนาคตใหม่ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า พลังความต้องการเปลี่ยนแปลงของคนรุ่นใหม่สามารถก้าวข้ามบริบททางการเมืองที่ผูกขาดอำนาจมายาวนานได้ โดย ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ไม่มีใครที่เคยเป็น ส.ส.มาก่อนเลย

เทพฤทธิ์ จาก พรรคเพื่อไทย กล่าวว่าทางพรรคเพื่อไทยเองได้มีการวางยุทธศาสตร์ที่เล็งเห็นความสำคัญของคนรุ่นใหม่ เช่น การสร้างอาชีพจาก strat up, E-sport ต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ให้สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ตามความสนใจและความถนัด และไม่นานมานี้พรรคเพื่อไทยได้มีการนำเอา กลุ่มเพื่อไทยพลัสเข้าเป็นส่วนหนึ่งของพรรค เพื่อช่วยในการวางแผนสร้างนโยบายต่างๆ ที่มีการตอบโจทย์กับความต้องการของประชาชนทุกช่วงวัย การทำงานของเพื่อไทยพลัสจึงเป็นเหมือนการผสมผสานการทำงานของคนทั้งสามรุ่นในพรรค เพื่อให้มีนโยบายที่ตองสนองต่อความต้องการของประชาชนสูงสุด

เมื่อช่วงเลือกตั้งทุกพรรคต่างประกาศตัวว่าสนับสนุนประชาธิปไตย

รยุศด์ กล่าวว่า ตนมองว่าประชาธิปไตยมันควรยึดตามหลักสากล คือพูดถึงสิทธิ เสรีภาพ รวมถึงการรับรองด้วยหลักประกันทางสังคมที่มีความเป็นธรรม อย่างรัฐธรรมนูญ ตนมองว่ารัฐธรรมนูญมีความสำคัญอย่างมากในการดำเนินชีวิตของประชาชน และหากพูดถึง รธน.ปี 60 มันเป็นความท้าทายว่า ในหลายๆกระแสในสังคมต่างมีการวิพากษ์วิจารณ์ด้านต่างๆ ของรัฐธรรมนูญ 60 ทั้งด้านการโหวตนายกรัฐมนตรีและเรื่องอื่นๆ ความท้าทายนั้นคือเมื่อเรามองว่ากติกาไม่มีความเที่ยงธรรม หากวันหนึ่งมีโอกาสในการปรับเปลี่ยนจะปรับเปลี่ยนให้เที่ยงธรรมมากขนาดไหน จะเอนเอียงเข้าข้างฝ่ายใดหรือไม่จึงถือว่าเป็นอีกความท้าทายของประชาธิปไตยของสังคมไทยในปัจจุบัน

เทพฤทธิ์  กล่าวว่า ตนมองว่าประชาธิปไตยมันควรมาพร้อมการพัฒนาเศรษฐกิจที่ดี การกินอยู่ ปากท้อง เป็นเรื่องสำคัญและเป็นวาระที่เร่งด่วน แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามหลักการสากลที่เป็นที่ยอมรับของสากล เพราะประชาธิปไตยเป็นระบบอบที่เปิดโอกาสให้ประชาชนมีสิทธิ มีเสียงในการเรียกร้องในสิ่งที่ประชาชนต้องการ สวัสดิการพื้นฐานที่ประชาชนควรได้รับ ดังนั้นกติกาจึงต้องมีความแฟร์เกมพอสมควร และเราต้องต่อสู้กันต่อไปแม้กติกาอาจไม่ได้สร้างมาเพื่อให้พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทยมีบทบาทก็ตาม

ขณะที่ ชัยธวัช กล่าวว่า สำหรับประชาธิปไตยแล้วตนมองว่ามันต้องมีความต่อเนื่อง คนในชาติต้องตระหนักในสิทธิและเสรีภาพที่ควรมีของพลเมือง

รายงานข่าวระบุด้วยว่า การดำเนินกิจกรรมจัดขึ้นโดยนักศึกษาเพื่อสร้างความรู้และพัฒนาทักษะตนเอง และจะมีการจัดกิจกรรมในครั้งต่อไปที่ต่อเนื่องจากกิจกรรมนี้ โดยมีการเปลี่ยนสถานที่ไปที่คณะศึกษาศาสตร์ เนื่องจากคณะรัฐศาสตร์ ไม่เปิดกว้างทางวิชาการ และไม่อนุมัติการจัดกิจกรรมทางการเมือง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์