ทบ.เตรียมรับยานเกราะ Stryker 4 คันแรกจากสหรัฐฯ 12 ก.ย.นี้  คาดส่งครบ 60 คันในสิ้นปี

 

ภาพจาก HD World Military Channel

27 ส.ค.2562 ภายหลังจากเดือนที่ผ่านมา วอยส์ออนไลน์ รายงานว่า เว็บไซต์ขององค์การความร่วมมือด้านความมั่นคง ในสังกัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ DefenseNews.com เผยแพร่เอกสารข่าวแจกเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ระบุว่า ทางองค์การได้แจ้งไปยังสภาคองเกรสถึงแผนการขายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ประเทศไทย มูลค่า 175 ล้านดอลลาร์ฯ อาวุธและอุปกรณ์สนับสนุนที่อนุมัติการขาย ประกอบด้วย ยานลำเลียงพลทหารราบ M1126 Stryker จำนวน 60 คัน, ปืนกลขนาดลำกล้อง 0.50 นิ้ว จำนวน 60 กระบอก, ชุดยิงระเบิดควันประจำรถ คันละ 4 ชุด, ระบบสื่อสารประจำรถ, อะไหล่, เครื่องมือเฉพาะและอุปกรณ์ทดสอบ รวมถึงยุทธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องและโปรแกรมสนับสนุนนั้น

ล่าสุดวันนี้ (27 ส.ค.62) มติชนออนไลน์ ผู้จัดการออนไลน์และกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในวันที่ 12 ก.ย. 2562 นี้ ที่หน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ฯ ภายในกองบัญชาการกองทัพบก จะจัดพิธีต้อนรับรถยานเกราะลำเลียงพล Stryker 4 คัน มี พล.อ.โรเบิร์ต บราวน์ ผู้บัญชากองกำลังทางบกประจำภาคพื้นแปซิฟิก เป็นประธานร่วมในพิธีส่งมอบด้วย ทั้งนี้จะทำการขนส่งทางเครื่องบินลำเลียง C-17 จำนวน 5 เที่ยวบิน เที่ยวบินละ 2 ลำ โดยจะส่งมอบล็อตแรก 10 คัน และสิ้นปีนี้จะส่งมอบครบทั้ง 60 คัน โดยในจำนวนนี้เป็นการแถมให้ ทบ.ไทย 23 คัน ระหว่างนี้กำลังพลอยู่ระหว่างการฝึกที่สหรัฐฯ ถือเป็นครั้งแรกที่กองทัพบกไทยได้ยุทโธปกรณ์ที่สหรัฐฯ ใช้อยู่ในระดับเวิลด์คลาสรับรองเข้ามาประจำการ ซึ่งเป็นการจัดซื้อแบบเอฟเอ็มเอส และในปีหน้าจะมีการส่งมอบอีก 50 คันในล็อตต่อไป 

ทั้งนี้ จะนำเข้าประจำการที่กองพลทหารราบที่ 11 (พล.ร.11) จ.ฉะเชิงเทรา โดยจะเป็นการจัดกองพลในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Stryker Brigade Combat Team แบบสหรัฐฯ เป็นกองพลที่มีสิทธิภาพ อาวุธยุทโธปกรณ์สหรัฐฯ ก็จะสนับสนุนให้เรา 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์