โฆษกอนาคตใหม่ เยี่ยม-ให้กำลังใจครอบครัว 'อับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ'

โฆษกพรรคอนาคตใหม่ เยี่ยมครอบครัว 'อับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ' ยืนยันรัฐต้องคืนความเป็นธรรม ชี้ 15 ปีกฎหมายพิเศษใน 3 จังหวัดภาคใต้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่เสี่ยงใช้ในทางมิชอบ


ที่มาภาพ: สำนักข่าวไทย

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมา สำนักข่าวไทย รายงานว่า น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เดินทางไปอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เพื่อพบปะและให้กำลังใจครอบครัวนายอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ ช่างก่อสร้างชาวปัตตานีผู้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก ควบคุมตัวเข้าค่ายอิงคยุทธบริหาร แล้วกลับออกมาในสภาพสมองบวมจากการขาดออกซิเจน อยู่ในสภาพเจ้าชายนิทราก่อนจะเสียชีวิตในอีก 35 วันต่อมา

โดยญาติของนายอับดุลเลาะห์ ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ มีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาว่าจะให้เงินเยียวยา และให้ทุนการศึกษากับบุตรของนายอับดุลเลาะห์ แต่เป็นเสียงการพูดปากเปล่า ไม่มีเอกสารยืนยันการติดต่ออย่างเป็นทางการ และที่สำคัญ ครอบครัวไม่ได้ต้องการเพียงเงินเยียวยา แต่ต้องการข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะห์ว่าผู้ชายที่แข็งแรงคนหนึ่ง อยู่ในการควบคุมตัวของทหารเพียง 12 ชั่วโมง แล้วกลับออกมาในสภาพสมองขาดออกซิเจน มีร่องรอยการถูกจี้และถูกมัดได้อย่างไร และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะห์

ด้านภรรยาของนายอับดุลเลาะห์ ยืนยันว่า ขณะนี้มีกำลังใจดี เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในชุมชน รวมถึงคนนอกพื้นที่ ยืนยันว่าจะยังสู้ต่อไป แม้การทวงคืนความเป็นธรรมให้สามีจะต้องใช้เวลานาน และอาจต้องเผชิญแรงกดดันจากผู้มีอำนาจ โดยมีแนวคิดจะจัดตั้งกองทุนเพื่อรวบรวมเงินบริจาคมาใช้ในการสู้คดี

ทั้งนี้ น.ส.พรรณิการ์ ได้ให้กำลังใจครอบครัวอีซอมูซอ โดยแสดงความชื่นชมที่ครอบครัวกล้ายืนหยัดต่อสู้เพื่อทวงความเป็นธรรมให้นายอับดุลเลาะห์ และยืนยันว่านี่ไม่ใช่แค่เรื่องของคน ๆ เดียว กรณีของนายอับดุลเลาะห์ ไม่ใช่กรณีแรกที่มีคนถูกทหารควบคุมตัวโดยไม่ต้องมีพยานหลักฐานใด ๆ แล้วกลับออกจากค่ายในสภาพบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะห์คือตัวอย่างที่น่าเศร้าของคนธรรมดาที่ต้องได้รับผลกระทบจากการใช้กฎหมายพิเศษใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งให้อำนาจทหารล้นเกินจนนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเกิดการใช้อำนาจในทางมิชอบ และการใช้อำนาจจับกุมใครก็ได้โดยไม่ต้องมีหลักฐาน ไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม ก็มีแต่จะสร้างความหวาดระแวงและแบ่งแยกระหว่างรัฐกับประชาชนในพื้นที่

“มีคนจำนวนมากบอกว่าทหารทำถูกแล้ว เพราะอับดุลเลาะห์เป็นผู้ต้องหา เป็นโจรใต้ ในความเป็นจริงก็คือเขาเป็นหนึ่งในผู้ชายวัยหนุ่มจำนวนมากในสามจังหวัด ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับเข้าค่ายไปสอบสวนโดยไม่ต้องมีการตั้งข้อหา ไม่ต้องมีหลักฐาน แค่สงสัยว่าเป็นขบวนการเพราะเป็นผู้ชายในวัยฉกรรจ์ แล้วพอครบ 7 วันก็ปล่อยตัว เรื่องแบบนี้ทำได้เพราะการประกาศใช้กฎอัยการศึก ซึ่งมีมายาวนานถึง 15 ปีแล้ว” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

นอกจากนี้ ครอบครัวอีซอมูซอยังแสดงความกังวลว่าหลังจากครบ 7 วันการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะห์ เมื่อสื่อเริ่มเลิกติดตาม คนเริ่มเลิกสนใจข่าวนี้ ครอบครัวจะถูกทหารกดดันให้ยอมความ ซึ่งโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า ทางพรรคจะยืนหยัดร่วมกับครอบครัวอีซอมูซอ และช่วยทวงถามข้อเท็จจริงจากรัฐบาลผ่านช่องทางในสภาและนอกสภา เพื่อยืนยันหลักการที่ว่ารัฐต้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่ใช่ใช้อำนาจละเมิดประชาชนเสียเอง

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์