ผู้วาด'พระพุทธรูป-อุลตร้าแมน'ขอขมาเจ้าคณะจังหวัด แจง รู้เท่าไม่ถึงการณ์

ศิลปินเจ้าของงานอุลตร้าแมน-พระพุทธรูป ไม่มาไลฟ์สดตามนัด เพจ "ศาสนวิทยา" ระบุ ถูกขังในห้องเย็นจังหวัดหนึ่ง ด้านเจ้าของงานโผล่ขอขมาเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมาพร้อมอธิการบดี ม.ราชภัฏนครราชสีมา ผู้ว่าฯ และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธ ระบุ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เจ้าคณะชี้ ทำอะไรเรื่องพุทธศาสนาควรรอบคอบ ทุกฝ่ายควรให้อภัยกัน ผู้สื่อข่าวรายงาน สำนักพุทธศาสนาตามจี้สถานศึกษาให้พาออกมาขอโทษ เคยแสดงงานในห้างแต่ถูกปลดออก

1 ใน 4 งานวาดที่มีการส่งต่อแพร่หลายบนโลกโซเชียล 

7 ก.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศิลปินผู้วาดงานจิตรกรรมรูปพระพุทธรูปผสมกับตัวการ์ตูนอุลตร้าแมน ที่มีแผนจะต้องมาร่วมในรายการถ่ายทอดสดในเฟสบุ๊คเพจ จบข่าว ร่วมกับศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ จากเพจ ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat ไม่ได้ปรากฏตัวที่สตูดิโอ 

รายการไลฟ์สดที่กล่าวถึงข้างต้นในเพจจบข่าว

เฟสบุ๊คเพจของศิลป์ชัยมีการโพสท์ภาพถ่ายของตนพร้อมงานจิตรกรรม 4 ชิ้นดังกล่าวที่อยู่ที่สตูดิโอว่า "กำลังอยู่กับรูปเจ้าปัญหา ซึ่งมีทั้งหมด 4 รูป ส่วนตัวศิลปินถูกกักตัวอยู่ในห้องเย็นของจังหวัดหนึ่ง ความขัดแย้งกำลังปะทุรุนแรง ผู้ว่าจังหวัดหนึ่งจะเอาเรื่องศิลปิน" 

ล่าสุด ไทยรัฐรายงานในวันนี้ (7 ก.ย.) ว่านักศึกษาหญิงที่เป็นเจ้าของภาพวาดได้เข้ากราบขอขมาต่อพระเพทสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา พร้อม ผศ.ธวัช ตราชู รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.นครราชสีมา

นักศึกษาหญิงคนดังกล่าวกล่าวทั้งน้ำตาว่าไม่มีเจตนาลบหลู่พระพุทธศาสนา แต่ต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่เหมือนอุลตร้าแมนที่สามารถอดทนต่อสิ่งเร้ารอบด้าน ช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายให้มนุษย์และทำให้โลกสงบสุข ทั้งนี้เป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงขอกราบขอโทษ และขออภัยทุกฝ่าย โดยพระเพทสีมาภรณ์ได้ให้อภัยในความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และฝากข้อคิดว่าการทำอะไรเกี่ยวกับพุทธศาสนาควรคิดให้รอบคอบถี่ถ้วน เพราะพระพุทธศาสนาเป็นสิ่งที่พุทธศาสนิกชนไทยเคารพนับถือ เมื่อรู้ว่าทำผิดก็ต้องกล่าวขอขมาด้วยกาย วาจา ใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวพุทธควรกระทำ และทุกฝ่ายก็ควรให้อภัยกัน

งานวาด 4 ชิ้นกลายเป็นที่ถกเถียงกันบนโลกโซเชียลอย่างกว้างขวางตั้งแต่เมื่อวานนี้ (7 ก.ย. 2562) ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลมาว่าสำนักพุทธศาสนามีการติดต่อไปยังสถานศึกษาให้ศิลปินออกมาขอโทษชาวพุทธ เดิมที 2 ใน 4 ภาพดังกล่าวถูกแสดงอยู่ที่ห้างเทอร์มินัลของ จ.นครราชสีมา แต่ต่อมาถูกปลดออก

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์