ไพบูลย์ย้ายซบ พปชร. ยืนยันเป็น ส.ส. ถูกต้องตามกฎหมาย

ไพบูลย์ นิติตะวัน ยืนยันเป็น ส.ส. พลังประชารัฐ เต็มตัวแล้วถูกต้องตามกฎหมายแล้ว นายทะเบียนพรรค พปชร. เผย ไม่ต้องรอ กกต. ยืนยัน

9 ก.ย. 2562  สำนักข่าวไทย รายงานว่า ไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต ส.ส.บัญญชีรายชื่อ พรรคประชาชนปฏิรูป ยื่นหนังสือถึงชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านองอาจ ฤทธิพลเดช ผู้อำนวยการสำนักงานประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งเปลี่ยนพรรคสังกัด ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ (กกต.) มีประกาศเรื่องพรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2562 ดังนั้นอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 91 วรรค 4 ประกอบรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (10)  จึงได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐเรียบร้อยแล้ว ช่วงเช้าวันนี้ (9 ก.ย.) พร้อมแนบเอกสารประกอบ เป็นสำเนาประกาศ กกต.เรื่องพรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง , สำเนาหนังสือรับรองการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ , สำเนาใบเสร็จรับเงินค่าสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ , สำเนาใบสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรดำเนินการแก้ไขข้อมูลในทะเบียน ส.ส.เป็นพรรคพลังประชารัฐ และเปลี่ยนแปลงเพิ่มจำนวน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จากเดิม 116 คน เป็น 117 คนเพื่อเป็นประโยชน์ในการคำนวณสัดส่วน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 

ไพบูลย์ ยืนยันว่า ขณะนี้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐแล้ว เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 259 มีผลตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง หลังชำระเงินบำรุงพรรคการเมืองแล้ว ซึ่งตนได้ชำระเงินค่าบำรุงพรรคตลอดชีพ 2,000 บาท 

ส่วนคะแนนการเลือกตั้งของพรรคประชาชนปฏิรูปและการคำนวณ ส.ส.จะไปรวมกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น ไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่มีกฎหมายบัญญัติ มีเพียงรัฐธรรมนูญที่คุ้มครองสถานภาพ ส.ส.ให้ไปหาพรรคสังกัด จึงมีการเปลี่ยนด้วยการเพิ่มจำนวน ส.ส.พลังประชารัฐ 1 คนเท่านั้น ตนจึงเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และวันพรุ่งนี้ (10 ก.ย.) ตนจะเข้าร่วมประชุมกับสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ในเวลา 15.00 น.

ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เตรียมจะดำเนินการเอาผิด ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ กรณีร้อง กกต.ให้พิจารณาว่าการเลิกกิจการพรรคประชาชนปฏิรูปผิด พ.ร.บ.พรรคการเมือง เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ซึ่งไม่เป็นความจริง

ด้านวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า ไพบูลย์ มีสถานะเป็น ส.ส.ของพรรคแล้วตามที่กฎหมายรับรองไว้ โดยไม่ต้องมีการรับรองจาก กกต.ซ้ำ ส่วนจะจัดสรรให้ไพบูลย์ไปร่วมเป็นกรรมาธิการ  หรือร่วมอภิปรายทั่วไปรัฐบาล ในวันที่ 18 ก.ย. นี้ในนามพรรคด้วยหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของพรรคที่จะต้องพิจารณา ซึ่งขณะนี้เปิดเผยไม่ได้ว่าจะมีการวางตัวบุคคลในการอภิปรายไว้อย่างไร

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์