กางคนชื่อโหวตกมธ.EEC พปชร.-ปชป.ไม่โหวตเรื่องที่เสนอเอง พท. ขาดประชุมมากสุด

13 ก.ย. 2562 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ปีที่ 1 ครั้งที่ 23 (สมัยสามัญ) ในวาระของการพิจารณาญัตติด่วน เรื่องตั้งคณะกรรมการศึกษาตรวจสอบการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และโครงการระเบียบเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งวันนี้เป็นการประชุมเพื่อลงมติให้มีการตั้ง กมธ. ชุดดังกล่าวหรือไม่ 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ญัตติให้ตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) นี้มีการเสนอทั้งหมด 4 ญัตติ โดยพรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ พรรคอนาคตใหม่ และพรรคประชาธิปัตย์ แต่เนื่องจากเป็นญัตติในลักษณะเดียวกันจะมีการรวมญัตติเป็นญัตติเดียวและให้มีการอภิปราย และลงมติในครั้งเดียวกัน

ผลการลงมติในที่ประชุมได้ผลออกมาดังนี้ มีผู้ร่วมประชุมทั้งหมด 457 คน เห็นด้วยให้ตั้ง กมธ. 224 คน ไม่เห็นด้วยให้ตั้ง กมธ. 231 คน งดออกเสียง 1

กมธ.ศึกษารถไฟเชื่อมสนามบินและ EEC ถูกล้ม ทั้งที่ “พปชร.-ปชป.” มีส่วนเสนอให้ตั้ง

ประเด็นที่น่าสนใจในการโหวตครั้งนี้คือ ผู้ที่ยื่นเสนอญัตติตั้งคณะกรรมธิการชุดนี้ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ แต่กลับไม่โหวตให้กับญัตติที่ตนเองเป็นผู้เสนอประกอบด้วย 

สรวุฒิ เนื่องจำนง ส.ส. ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ สะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ สุรสิทธิ์ นิติวุฒิวรรักษ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส. ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ธารา ปิตุเตชะ ส.ส. ระยอง พรรคประชาธิปัตย์  

อย่างไรก็ตามมี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลโหวตเห็นด้วยให้มีการตั้ง กมธ. ชุดนี้ 2 คน จากพรรคประชาธิปัตย์ คือ พิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ เกียรติ สิทธีอมร บัญชีรายชื่อ

อีกประเด็นคือ จำนวน ส.ส. ที่ไม่ได้เข้ามาโหวต พบว่าพรรคที่ ส.ส.ไม่เข้าโหวตมากที่สุดคือพรรคเพื่อไทย ซึ่งสามารถดูได้จากตารางนี้ กำลังแก้ไข ระหว่างนี้สามารถดูได้ที่นี่ (กด)

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์