สมาชิกนิติบัญญัติฮ่องกง เรียกร้อง UN สืบสวนตำรวจใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุม

ตัวแทนนักการเมืองฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ทันยา ชาน กล่าวในที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการสืบสวนจากนานาชาติในเรื่องการยกระดับการใช้กำลังของตำรวจต่อผู้ชุมนุมเรียกร้องเสรีภาพทางการเมืองในฮ่องกง

ภาพในวิดีโอที่มีผู้แต่งกายคล้ายผู้ชุมนุมถือกระบองบาตอน และมีผู้ชุมนุมถูกจับหมอบเอาไว้ (ที่มา:HKFP)

19 ก.ย. 2562 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 ก.ย.) ที่ผ่านมา ทันยา ชาน สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง เรียกร้องให้สหประชาชาติดำเนินการสืบสวนสอบสวนอย่างอิสระในเรื่องที่ตำรวจฮ่องกงใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงโดยต้องการเตือนให้เห็นว่ามีการยกระดับ "ความโหดร้าย" มากขึ้น

ในที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ณ กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ชานกล่าวว่า "ฮ่องกงกำลังสุ่มเสี่ยงจะเกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรม" โดยเรียกร้องให้มีการหารือกันเรื่องนี้และให้มีการส่งตัวคณะสืบสวนสอบสวนไปตรวจสอบการละเมิดสิทธิฯ ประชาชนในพื้นที่ฮ่องกง

ชานเป็นผู้ก่อตั้งพรรคการเมืองซีวิคปาร์ตี ซึ่งเป็นพรรคสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ก่อนหน้านี้เธอเคยถูกสั่งจำคุก 8 เดือนแบบรอลงอาญา จากกรณีการก่อตั้งแคมเปญ "ยึดครองใจกลาง" ในปี 2556 และขบวนการร่มที่นำโดยกลุ่มนักศึกษาในปีต่อมา เธอได้รับเชิญจากองค์กรเอ็นจีโอ ยูเอ็นวอทช์ (UN Watch) ให้เข้าร่วมประชุมในส่วนของพวกเขาและมีการแถลงต่อที่ประชุมในเรื่องเกี่ยวกับการชุมนุมเรียกร้องเสรีภาพทางการเมืองในฮ่องกงที่ดำเนินต่อเนื่องมาเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว

ชานกล่าวในที่ประชุมว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้แสดงออกในเชิงควบคุมตัวเองไม่ให้ใช้กำลังเลย นอกจากนี้ยังเรียกผู้ประท้วงว่าเป็นแมลงสาบและให้ความชอบธรรมแก่การใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุมว่าเป็น "การกำจัดแมลงที่ยอมรับได้" ชานบอกอีกว่าเนื่องจากฮ่องกงขาดประชาธิปไตยทำให้รัฐบาลไม่ถูกนำมาเข้าสู่กระบวนการรับผิดจากการที่พวกเขาส่งเสริมตำรวจละเมิดสิทธิฯ ผู้ชุมนุม

ชานเรียกร้องให้มิเชลล์ บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติมีการหารือด่วนในเรื่องนี้และจัดตั้งคณะสอบสวนเพื่อคุ้มครองสิทธิมนุษยชนประชาชนชาวฮ่องกง

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้บาเชเลต์จะเคยแถลงแสดงความเป็นห่วงในเรื่องการใช้ความรุนแรงจากทุกฝ่ายในการประท้วงที่ฮ่องกง และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทางการทำการสืบสวนเรื่องการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจอย่าง "เป็นอิสระ เป็นกลาง และโดยทันที" แต่จนถึงตอนนี้ก็มีสัญญาณน้อยมากที่บาเชเลต์หรือตัวคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนยูเอ็นเองจะส่งเสริมการสืบสวนในเรื่องนี้จากนานาชาติ โดยที่จีนเป็นหนึ่งใน 47 ประเทศสมาชิกคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นด้วย

การประท้วงต่อเนื่องในฮ่องกงตั้งแต่ช่วงกลางปีจนถึงตอนนี้ มีชนวนมาจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนฉบับใหม่ซึ่งถูกมองว่าจะให้อำนาจจับกุมคนเห็นต่างได้ง่ายขึ้น กระทั่งต่อมาการประท้วงก็ยกระดับข้อเรียกร้องเพิ่มขึ้นอีกหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องให้มีการสืบสวนการใช้กำลังของตำรวจ ให้นักโทษการเมืองที่ถูกจับกุมพ้นผิด และเรียกร้องสิทธิออกเสียงเลือกตั้งทั่วไป

ชานบอกว่าเธอกังวลในเรื่องที่ทางการจีนอาจจะส่งกองทัพเข้าไปในฮ่องกงเพื่อปราบปรามผู้ชุมนุม รวมถึงกังวลว่าการที่ตำรวจฮ่องกงยกระดับการใช้กำลังกับผู้ชุมนุมนั้นจะส่งผลให้เกิดการสูญเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ชานยังบอกอีกว่าเธอต้องการให้นานาชาติจับตามองเหตุการณ์ในฮ่องกงช่วงก่อนหน้าวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาฉลองครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

เรียบเรียงจาก

Hong Kong lawmaker urges UN to probe growing 'police brutality', Channel News Asia, Sep. 16, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์