หญิงชาวลาวถูกจับกุม หลังโพสต์วิจารณ์รัฐบาลช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมช้า

เจ้าของเฟสบุ๊คในลาวชื่อ Xayabouly Houayheuang ถูกจับกุมตัวโดยทางการลาวหลังโพสต์วิจารณ์รัฐบาลว่าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมช้า เธอถูกดำเนินคดีข้อหาทำให้ประเทศชาติเสื่อมเสียจากกฎหมายมาตรา 117 ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ยืนยันว่าผู้คนควรมีเสรีภาพในการขอความช่วยเหลือให้ผู้ประสบภัย และพูดถึงปัญหาโดยไม่ถูกมองว่าเป็นการทำลายรัฐบาล

ห้วยเฮือง ไซยะบูลี (ที่มาภาพ: Facebook/ Houayheuang Xayabouly)

19 ก.ย. 2562 ห้วยเฮือง ไซยะบูลี (Houayheuang Xayabouly) หรือ 'หมวย' หญิงอายุ 30 ปีที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลลาวในเรื่องที่ดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมล่าช้า ถูกดำเนินคดีข้อหาทำให้ประเทศชาติเสื่อมเสียชื่อเสียง เธอโพสต์วิจารณ์รัฐบาลลงในเฟสบุ๊คของเธอว่าการที่รัฐบาลลาวมีปฏิบัติการล่าช้าต่อภัยน้ำท่วมหลายแห่งทางตอนใต้ของประเทศ ส่งผลให้มีประชาชนจำนวนมากถูกตัดขาดจากภายนอกเพราะติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

มีแหล่งข่าวที่ทราบเรื่องคดีของเธอเปิดเผยต่อเรดิโอฟรีเอเชียว่าห้วยเฮืองถูกจับกุมตัวในวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมาและอยู่ในที่คุมขังที่จังหวัดจัมปาสัก โดยที่ตำรวจไม่อนุญาตให้ใครเข้าพบตัวในช่วงที่กำลังมีการสอบสวนเธอ

ห้วยเฮืองวิจารณ์รัฐบาลในเรื่องดังกล่าวโดยโพสต์วิดีโอไลฟ์สดทางเฟสบุคเมื่อวันที่ 5 ก.ย. เนื้อหาในวิดีโอระบุถึงการที่รัฐบาลลาวล่าช้าในเรื่องการให้ความช่วยเหลือเหยื่อประสบภัยน้ำท่วมในแขวงจำปาสักและสาละวัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่าห้วยเฮืองถูกตั้งข้อหา "ทำลายชื่อเสียงประเทศลาว พรรครัฐบาลลาว และรัฐลาว" โดยอ้างกฎหมายอาญามาตรา 117 โดยที่ครอบครัวของห้วยเฮืองยื่นขอประกันตัวที่สถานีตำรวจที่เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าอำนาจตัดสินใจให้ประกันตัวอยู่ที่สถานีตำรวจในระดับแขวงเท่านั้น

การจับกุมห้วยเฮืองเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่มีกรณีการหายตัวไปของ อ็อด ไชยะวง นักกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยชาวลาวที่อาศัยอยู่ในไทย เขาเคยร่วมการประท้วงเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในลาวโดยเฉพาะกับคนที่เป็นเหยื่อการรุกไล่ยึดที่ดินทำกินโดยรัฐบาลและคนที่เป็นเหยื่ออุทกภัยเพราะเขื่อนถล่นและต้องอาศัยอยู่ในที่พักพิงโทรมๆ โดยไม่มีอะไรให้หาเลี้ยงตัวเองได้ นอกจากนี้ยังเคยเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวคนงานลาว 3 คนที่ถูกตัดสินจำคุกในปี 2560 เพราะวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

สหพันธ์สิทธิมนุษยชนสากล (FIDH) แถลงข่าวในประเด็นปัญหาเกี่ยวกับกฎหมายมาตรา 117 ของลาวโดยระบุถึงรายละเอียดกฎหมายนี้ว่า เป็นกฎหมายที่มีบทลงโทษจำคุก 1-5 ปี และปรับเป็นเงิน 5-20 ล้านกีบ (ราว 17,000-69,000 บาท) ต่อผู้ที่ "มีกิจกรรมโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านหรือให้ร้ายสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว" หรือส่งต่อข่าวลือที่เป็นเท็จ สร้างความไม่เป็นระเบียบด้วยคำพูด การเขียน ตีพิมพ์ โดยสื่อหนังสือพิมพ์ ภาพยนตร์ วิดีโอ ภาพถ่าย เอกสาร หรือสื่ออื่นๆ ซึ่งจะก่อเกิดความเสียหายต่อลาว หรือมีเจตนาเพื่อบ่อนทำลายหรือทำให้อำนาจทางการอ่อนแอลง

ทั้งนี้ FIDH แถลงว่าพวกเขาผิดหวังที่ทางการลาวจับกุมห้วยเฮืองเพียงเพราะเธอใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของตัวเอง เดบบี สต็อตฮาร์ด เลขาธิการของ FIDH กล่าวว่ามันเป็นเรื่องที่น่าตระหนกและยอมรับไม่ได้ที่ทางการจับกุมหญิงชาวลาวคนนี้เพียงเพราะเธอช่วยเรียกร้องให้เหยื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้รับความช่วยเหลือมากขึ้น

กรกนก คำตา เจ้าหน้าที่ขององค์กรแอมเนสตี้ฯ ในไทยกล่าวว่าห้วยเฮืองมีเสรีภาพขั้นพื้นฐานในการแสดงความคิดเห็นของตัวเองในการสนับสนุนให้เกิดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เธอไม่ได้มีเจตนาจะล้มล้างรัฐบาลแต่อย่างใด

ในหน้าเฟสบุ๊คของ Xayabouly Houayheuang มีการระบุถึงเรื่องเกี่ยวน้ำท่วม และการบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยหลายโพสต์ สำหรับวิดีโอไลฟ์สดวิจารณ์รัฐบาลลาวนั้นมีผู้ชมแล้วมากกว่า 161,000 วิว และมีผู้คนแสดงความคิดเห็น มีปฏิกิริยาโต้ตอบและแชร์ต่อในหลักพัน

ในวิดีโอห้วยเฮืองพูดว่า ในสภาพการณ์ฉุกเฉินตอนนี้เธอยังไม่ต้องการอาหารและน้ำดื่ม แต่เมื่อวันที่ 4 ก.ย. มีน้ำไหลบ่าอย่างหนักทำให้ผู้คนต้องขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้าน ทำไมทางการถึงไม่มีเฮลิคอฟเตอร์ช่วยเหลือผู้คนเหล่านี้ เธอกล่าวอีกว่าเธอไม่สามารถทนเงียบต่อไปได้อีกแบบในอดีต ยุคสมัยที่รัฐบาลทำให้ผู้คนปิดตาปิดปากได้จบลงแล้ว

มีผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าวิกฤตโลกร้อนทำให้อากาศในแถบภูมิภาคลุ่มน้ำโขงมีฤดูแล้งที่ยาวนานขึ้นรวมถึงมีพายุหนักขึ้นหลังจากนั้น มีการประเมินจากศูนย์ประสานานช่วยเหลือบรรเทาทุกข์อาเซียนประเมินว่ามีประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้แล้ว 572,000 ราย จากการสำรวจจนถึงวันที่ 11 ก.ย. และมีอย่างน้อย 14 รายที่เสียชีวิตจากอุทกภัย

ทางการลาวแถลงว่าพวกเขาพยายามทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อช่วยเหลือเหยื่อน้ำท่วมแต่ก็มีหลายพื้นที่ที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ เช่นในเมืองคงเซโดนจังหวัดสาละวัน และในเมืองชนะสมบูรณ์ในจำปาสักก็มีชาวบ้านราว 600 คนที่ต้องเอาตัวรอดด้วยตัวเองหลังจากหนีน้ำท่วมขึ้นเขา พวกเขาจำต้องใช้ชีวิตรอดในป่า 3 วันโดยไม่มีความช่วยเหลือใดๆ

เรียบเรียงจาก

Lao Authorities Arrest Woman for Criticizing Flood Relief Efforts on Facebook, Radio Free Asia, Sep. 16, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์