CP เตือน บก.ฟ้าเดียวกัน อาจใช้มาตรการทางกฎหมายหากไม่ลบภาพเปิดรับบทความ 100 ปี CP

สำนักกฎหมายเครือเจริญโภคภัณฑ์ ส่งจดหมายเตือน ธนาพล อิ๋วสกุล บก.วารสารฟ้าเดียวกัน ขอให้หยุดดัดแปลง และหยุดใช้เครื่องหมายการค้า-สัญลักษณ์ของ CP ไปใช้ในการประชาสัมพันธ์เปิดรับบทความ 100 ปี CP ชี้อาจเป็นการทำให้เข้าใจว่า ฟ้าเดียวกัน และ CP เกี่ยวข้องกัน และมีการนำสัญลักษณ์ไปใช้และดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์บริษัท ขอให้ลบภายใน 5 วัน ไม่เช่นนั้นจะมีการดำเนินมาตรการทางกฎหมาย ด้าน บก.ฟ้าเดียวกันเผยยังไม่ลบ เพราะยังเหลือเวลาตัดสินใจอีก 5 วัน พร้อมเห็นว่า CP อาจกังวลเกินเหตุ

25 ก.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการวารสารฟ้าเดียวกัน ได้รับจดหมายเตือนจากสำนักกฎหมายของบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (CP) เรื่องขอให้ยุติการใช้ ดัดแปลงเครื่องหมายการค้าและสัญลักษณ์ และหยุดการดำเนินการที่เกี่ยวกับบริษัท ลงนามโดย ชานนท์ สืหพันธุ์ ทนายความผู้ได้รับมอบหมาย

กรณีนี้สืบเนื่องจาก เฟสบุ๊คแฟนเพจ “ฟ้าเดียวกัน” และเฟสบุ๊คส่วนตัวของธนาพล ได้เผยแพร่โปสเตอร์ และประชาสัมพันธ์ว่า วารสารฟ้าเดียวกันกำลังเปิดรับบทความเนื่องในโอกาสครบ 100 ปี โดยจะปิดรับต้นฉบับในเดือน มิ.ย. 2563 โดยมีการใช้รูปโปสเตอร์ประกอบการประชาสัมพันธ์ที่มีลักษณ์คล้ายกับเครื่องหมายการค้าและสัญลักษณ์ของ CP โดยทางสำนักกฎหมายฯชี้แจงว่า เป็นการนำเครื่องหมายการค้าและตราสัญลักษณ์ของบริษัทไปใช้และดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่าสารสารฟ้าเดียวกัน และ CP มีความเกี่ยวข้องกัน อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ชื่อเสียงเกียรติคุณของบริษัท

ทางสำนักกฎหมาย จึงขอให้ดำเนินการลบ หรือนำออกจากระบบคอมพิวเตอร์ ภายในระยะเวลา 5 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ มิเช่นนั้นจะมีการดำเนินมาตรการทางกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามธนาพล ระบุผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า ยังมีเวลาอีก 5 วันในการตัดสินใจ แต่คิดว่าทางซีพี น่าจะกังวลเกินเหตุหรือไม่ และคิดว่าไม่ใช่แค่สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน หรือผมเท่านั้นที่ "นำเครื่องหมายการค้าและตราสัญลักษณ์ของบริษัทไปใช้และดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต" เพื่อจะสื่อสาร  วิพากษ์วิจารณ์ อวยพร บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด อย่างเปิดเผย และบทความที่จะตีพิมพ์ในวารสารฟ้าเดียวกันฉบับ 100 ปี ซีพี ที่จะออกในปี 2563 อาจจะส่งเสริมสร้างภาพลักษณ์ของบริษัทก็เป็นไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้สนใจส่งบทความในหัวข้อดังกล่าว สามารถส่งได้ที่ sameskybooks@gmail.com ภายในเดือน มิ.ย. 2563

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์