พปชร. เดินสายเปิดเวที 'ประชาธิปไตยไทยอิ่ม ไม่ต้องแก้ก็กินได้' ถามชาวบ้านจะแก้ รธน.หรือสร้างอาชีพ

พรรคพลังประชารัฐเดินสายเปิดเวที 'ประชาธิปไตยไทยอิ่ม ไม่ต้องแก้ก็กินได้' ลงพื้นที่แรก จ.นครราชสีมา ถามชาวบ้านจะแก้รัฐธรรมนูญหรือสร้างอาชีพ 'วทันยา' ระบุ ประชาธิปไตยสำหรับเราคือประชาธิปไตยที่กินอิ่ม กินได้ โดยไม่ต้องแก้รัฐธรรมนูญ


ที่มาภาพ: เพจ เดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี

28 ก.ย. 2562 มติชนออนไลน์ รายงานว่าเมื่อเวลา 09.30 น. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดย นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติหน้าที่กระทรวงการคลัง) นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.เขต 4 จ.นครราชสีมา และ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วย ตัวแทนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. และตัวแทนชุมชน เปิด 'เวทีประชาธิไตยไทยอิ่ม ไม่ต้องแก้ก็กินได้' เวทีแรก ที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านหลุมข้าว ต.หลุมข้าว อ.โนนสูง และที่ศาลาวัด วัดบ้านตะบอง ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับชาวบ้าน

นายชาญกฤช กล่าวว่าล่าสุด คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติ มาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ วงเงินกว่า 20,000 ล้านบาท ประกอบด้วย มาตรการยืดเวลาช่วยจ่ายค่าน้ำ 100 บาท ต่อครัวเรือน ออกไปอีก 11 เดือน ยืดเวลาช่วยจ่ายค่าไฟฟ้า 230 บาทต่อครัวเรือน อีก 11 เดือน และภาษีมูลค่าเพิ่มเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เหลือ 2% จากปกติต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% โดยเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ไปจนถึงเดือน ต.ค. 2563 นอกจากนี้ ในส่วนของกระทรวงพลังงาน อนุมัติช่วยค่าก๊าซหุงต้ม เดือนละ 100 บาทต่อครัวเรือน เป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือน ธ.ค. 2562 จำนวน 100,000 ครัวเรือน

นายชาญกฤช กล่าวด้วยว่า นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้ธนาคารภายใต้สังกัดกระทรวง เช่น ธกส.ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย ปรับเปลี่ยนแนวคิดการทำงาน จากเดิม ที่คิดว่าธนาคารคือผู้ปล่อยเงินกู้ ให้เป็นการดำเนินงานในลักษณะเข้าใจประเภทธุรกิจของลูกค้า และสามารถเข้าไปเป็นที่ปรึกษาของลูกค้า ให้คำแนะนำ ดูแล หาช่องทางทางการตลาด เป็นต้น ธนาคารในยุคนายอุตตม ต้องไม่ปล่อยให้ชาวบ้านอยู่เพียงลำพัง แต่ต้องช่วย ให้คำปรึกษาสร้างมูลค่าของผลผลิตให้สูงที่สุด สร้างโอกาสในการเข้าถึงช่องทางทางการเงินที่ดอกเบี้ยสมเหตุสมผลช่องทางทางเทคโนโลยี รวมไปถึงช่องทางการกระจายสินค้า ดังนั้น ขอให้พี่น้องประชาชน ไม่ต้องกลัวในการเข้าไปพูดคุยหรือปรึกษาธนาคาร

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลัง จะเป็นเจ้าภาพในการสร้างโมเดลการทำงานแบบบูรณาการ กระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะเราทราบดีว่า หากขาดพี่น้องประชาชนฐานราก ประเทศก็จะเดินต่อไม่ได้ ดังนั้น จึงตั้งใจทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วยสวัสดิการต่างๆ และต้องได้รับอย่างเท่าเทียม เพราะมั่นใจว่า ถ้าประชาชนอยู่ดีกินดีแล้ว จะช่วยกันเป็นแรงขับเคลื่อนให้ประเทศเดินหน้าต่อไป 

ด้าน น.ส.วทันยา กล่าวว่า ทุกนโยบายมาจากความตั้งใจของพรรคพลังประชารัฐและรัฐบาล วันนี้รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีตัวแทน ส.ส.คอยรับฟังปัญหาของประชาชนอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งท่านเป็นห่วง และรักคนไทยทุกคน พยายามทำทุกอย่างให้ประชาชนเข้มแข็งจากภายใน แต่วันนี้มีพรรคการเมืองบางพรรคพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ และฉีกรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทิ้ง จึงอยากถามพี่น้องประชาชนว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญกับการสร้างอาชีพสิ่งไหนสำคัญกว่ากันและเกี่ยวข้องกันหรือไม่เพราะหากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญงบประมาณของรัฐบาลที่จะขอรับการอนุมัติจากรัฐสภาต้องหยุดชะงักเพื่อเริ่มต้นใหม่ ดังนั้น เราอยากเดินหน้าหรืออยากหยุด วันนี้ประเทศไทยมี ส.ส.มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและตั้งใจทำงานรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน จึงขอให้ช่วยกันคิด เพราะเพราะรัฐบาลไม่อยากกลับไปเริ่มต้นใหม่ แต่อยากแก้ปัญหาเพื่อเดินหน้าประเทศ ประชาธิปไตยสำหรับเราคือประชาธิปไตยที่กินอิ่ม กินได้ โดยไม่ต้องแก้รัฐธรรมนูญ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์