พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เผยพบข้อมูลธรรมนัสเคยติดคุกที่ออสเตรเลีย 2 ครั้ง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในฐานะประธาน กมธ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เผยพบข้อมูลธรรมนัสติดคุกที่ออสเตรเลียจริง และติดถึง 2 ครั้ง ส่วนเรื่องวุฒิการศึกษาเชื่อว่าธรรมนัสรู้อยู่แก่ใจว่าเป็นวุฒิปลอมแต่ยังนำมายื่นต่อ กกต. ว่าจบปริญาเอก

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2562 ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี กมธ.ปราบทุจริตฯตรวจสอบพบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มีคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเพิ่มเติมอีกหนึ่งคดีในปี 2531 ว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ร.อ.ธรรมนัสเดินทางเป็นคณะไปประเทศออสเตรเลีย และไปพักที่โรงแรม ปรากฏว่า ผู้ที่ร่วมคณะไปด้วยกันที่พักอยู่ห้องข้างๆร.อ.ธรรมนัสถูกตำรวจค้นเจอยาเสพติดในห้องพัก ทำให้มีความผิดไปด้วยตามกฎหมายออสเตรเลียในข้อหาไม่แจ้งเบาะแสยาเสพติดในฐานะเพื่อนบ้าน ส่งผลให้ติดคุกอยู่ 8 เดือน เมื่อพ้นโทษออกมาจะต้องถูกส่งตัวกลับประเทศไทย แต่ ร.อ.ธรรมนัสขออยู่ต่อ โดยวางเงินประกันไว้ แต่พอถึงเวลา ร.อ.ธรรมนัสกลับหนี จนถูกจับตัวได้ และส่งตัวกลับประเทศไทย จากนั้นพอปี 2536 ร.อ.ธรรมนัสเดินทางไปประเทศออสเตรเลียอีกครั้ง จึงถูกทางการออสเตรเลียจับตามอง เพราะมีประวัติอยู่ ในที่สุดจึงถูกจับอีกครั้ง และติดคุก 4ปี ตามกระบวนการพรีบาร์เกนนิ่ง ถ้าไม่เข้าสู่กระบวนการดังกล่าวอาจติดคุกนานกว่านั้น เท่ากับว่า ร.อ.ธรรมนัสติดคุกที่ออสเตรเลีย 2 ครั้ง แต่เวลาที่มาชี้แจงในสภา ร.อ.ธรรมนัสพยายามโยงทั้งสองกรณีให้มาเป็นเรื่องเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ร.อ.ธรรมนัสระบุว่า ช่วงปี 2531 ยังเรียนอยู่ เป็นจปร.รุ่น 36 จะถูกจับได้อย่างไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ตอบว่า เวลาอาจจะขาดๆ เกินๆเล็กน้อย แต่ยืนยันได้ว่า ร.อ.ธรรมนัสติดคุกที่ออสเตรเลียจริง และข้อมูลดังกล่าวที่มีอดีตผู้สื่อข่าวแจ้งข้อมูลต่อ กมธ.นั้น เป็นข้อมูลที่มีน้ำหนักหนักแน่นเชื่อถือได้แน่นอน เพียงแต่ กมธ. จะต้องไปเอาหลักฐานเพิ่มเติมจากศาล อัยการ กรมราชทัณฑ์ของออสเตรเลียมาประกอบให้มีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น

“เรื่องนี้ถ้าร.อ.ธรรมนัสลาออกถือว่าจบ เพราะถือว่าขาดคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากเคยติดคุก เรื่องจะไม่ลามไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล แต่ถ้าปล่อยให้กระบวนการพิจารณาของกมธ.ดำเนินการไปจนแล้วเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ให้คนขัดคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรี”

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ร.อ.ธรรมนัสระบุถูกหลอกลวงเรื่องวุฒิการศึกษาปริญญาเอกปลอม เหมือนที่สมชัย ศรีสุทธิยากร ตั้งข้อสังเกตนั้น เชื่อว่านายสมชัยคงไม่กล้าพูดตรงๆ แต่ในฐานะเป็นตำรวจดูแล้วเชื่อว่า ร.อ.ธรรมนัสเป็นตัวการ เพราะรู้ดีอยู่แล้วว่าไม่ได้เรียนปริญญาเอก ไม่ได้ทำวิทยานิพนธ์จริงตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด แต่กลับนำวุฒิปริญญาเอกมาแสดงต่อกกต.และหาเสียงว่าจบดร. รู้อยู่แล้วว่าไม่ได้เรียน แล้วอย่างนี้ไม่ใช่ตัวการหรือ ส่วนปริญญาเอกมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่นำมาโชว์ ถ้าแปลตามตัวอักษรแล้ว ไม่ใช่ปริญญาเอก แต่เป็นเพียงใบรับรองว่า หลักฐานที่ผู้จบการศึกษาส่งไปเทียบเคียงเป็นปริญญาอะไรได้บ้าง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์