'ชวน' เผยยังไม่มีหนังสือให้ตรวจสอบสถานะ 'ธนาธร' เป็น กมธ. งบฯ ปี 2563

'ชวน หลีกภัย' ประธานสภาผู้แทนราษฎร เผยยังไม่มีหนังสือจากกรรมาธิการฯ ขอให้ตรวจสอบสถานะกรณี 'ธนาธร' เป็น กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบฯ ปี 2563

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่มาภาพ: สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา

เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2562 ว่านายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อร้องเรียนและข้อสงสัยกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะสามารถปฎิบัติหน้าที่ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2563 ได้หรือไม่ว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครร้องเรียนมา พร้อมระบุว่าทุกคนมีสิทธิในการจะยื่นหนังสือร้องเรียน แต่กรณีนี้ต้องมาดูที่บทบาทของ นายธนาธร ว่าจะขาดคุณสมบัติอะไรบ้าง เพราะหากขาดคุณสมบัติจะเป็นปัญหาต่อ คณะ กมธ. พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 2563

ต่อข้อถามถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ นายธนาธร หยุดปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ชั่วคราวนั้น จะกระทบกับบทบาทของกมธ. วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบฯ ปี 2563 หรือไม่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การทำเข้าทำงานในสภาของนายธนาธร ตอนนี้ยังไม่ปรากฏว่าจะต้องทำหน้าที่ เพราะบทบาทยังไม่ชัดเจน แต่ถ้าจะเข้าในตำแหน่ง ส.ส. ก็คงไม่ได้ เพราะคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญยังไม่เปลี่ยนแปลง  ส่วนการทำหน้าที่ กมธ. วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบฯ ปี 2563 นั้น โดยส่วนตัวมอง ว่า กมธ. วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบฯ ปี 2563 คนนอกสามารถรับตำแหน่งได้ ทั้งนี้หากมีข้อสงสัย กมธ. วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 2563 จะต้องส่งเรื่องเข้ามาที่ตนเพื่อพิจารณาส่งต่อไปยังผู้มีอำนาจวินิจฉัยว่าใครจะมีสิทธิหรือไม่มี เพราะจะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง อย่างไรก็ตาม การที่นายธนาธร ได้เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 2563 ยืนยันว่ามาจากการแต่งตั้งของมติที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่การแต่งตั้งจากประธานสภาผู้แทนราษฎร

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์