ฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษา 3 จำเลยคดีล้มการประชุมอาเซียน หลังยื่นถอนคำให้เป็นรับสารภาพ

ฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษา พ.ต.ท.ไวพจน์ สำเริงและ วรชัย 3 จำเลย คดีล้มการประชุมอาเซียน 52 หลังยื่นถอนคำให้เป็นรับสารภาพและยื่นคำร้องประกอบขอให้ศาลลงโทษเบา เป็น 3 ธ.ค. นี้ 

ภาพจากเฟสบุ๊ก Jatuporn Prompan - จตุพร พรหมพันธุ์

31 ต.ค.2562 ที่ศาลจังหวัดพัทยา จ.ชลบุรี ศาลนัดอ่านคำพิพากษา ศาลฎีกาคดีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำพากลุ่มคนเสื้อแดงบุกล้มการประชุมอาเซียนที่โรงแรมรอยัล คลิฟบีชรีสอร์ท เมืองพัทยา เมื่อวันที่ 11 เม.ย.2552 ที่พนักงานอัยการจังหวัดพัทยา เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องจำเลย 12 คน ในข้อหาประกอบด้วย 1.ร่วมกันขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งสั่งให้เลิกการมั่วสุม 2.ข้อหาร่วมกันเดินแถวเป็นขบวนและกระทำด้วยประการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร 3.ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ และมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่ก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอา ณาจักร และเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน 4.มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยเป็นหัวหน้า เป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำผิดนั้นและ 5.ร่วมกันบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ โดยขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, 215, 216, 358, 362, 364, 365 และ พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 108, 114, 148

ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษายืนให้จำคุกจำเลยทั้ง 12 คน เป็นเวลา 4 ปีโดยไม่รอลงอาญาและยกฟ้อง 1 คนจนวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลฎีกาได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีดังกล่าว แต่ปรากฏว่าจำเลยมาเพียงคนเดียวจึงได้อ่านคำพิพากษาของ ศักดา นพสิทธิ์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อชาติ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 10

วันนี้มีจำเลย 3 คนที่เดินทางมารับฟังคำพิพากษา คือ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์, สำเริง ประจำเรือ และวรชัย เหมะ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้รับหมายเรียกศาลและศาลได้มีการอ่านคำพิพากษาไปแล้ว คือจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา และได้เตรียมใจในการรับโทษ เพราะตามกระบวนการยุติธรรม หากมีคำพิพากษาไปแล้วแม้จำเลยจะเดินทางมารับฟังหรือไม่ก็ต้องรับโทษตามกระบวนการยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม จำเลยทั้ง 3 ที่มารายงานตัวได้ทำหนังสือยื่นคำร้องขอถอนคำให้การเดิมจากปฏิเสธเป็นขอรับสารภาพ และยื่นคำร้องประกอบขอให้ศาลลงโทษเบา เนื่องจากไม่ได้รับหมายศาลครั้งแรก เพื่อให้ศาลวินิจฉัยบทลงโทษใหม่ ศาลจังหวัดพัทยาจึงส่งคำร้องไปยังศาลฎีกาเพื่อวินิจฉัยนั้น

ล่าสุดเวลา 15.30 น. วันเดียวกันนี้ จตุพร พรหมพันธ์ แกนนำ นปช.ที่เดินทางมาให้กำลังใจกับจำเลยทั้ง 3 ราย ได้ออกมาเปิดเผยว่าจากการเข้าร่วมรับฟังในศาลนั้น ปรากฏว่าขณะนี้ทางศาลได้แจ้งให้ทราบว่าจะเลื่อนการอ่านคำวินิจฉัยของศาลฎีกาตามคำร้องของจำเลยทั้ง 3 ใหม่ ในวันที่ 3 ธ.ค. นี้ หลังจากที่จำเลยและทนายความได้ยื่นคำร้องและแจ้งว่าไม่ได้รับหมายเรียกในครั้งแรก ดังนั้นในกรณีที่มีข่าวออกไปว่าทั้ง 3 รายถูกจำคุกตามคำพิพากษาไปแล้วนั้นยังไม่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ณัฐพล ปัญญาสูง ทนายความ เปิดเผยว่าวันนี้ศาลจังหวัดพัทยาแจ้งว่าจะเลื่อนการอ่านคำพิพากษาไปก่อน เพื่อรอฟังคำสั่งจากศาลฎีกาเรื่องเกี่ยวกับคำร้องของฝั่งจำเลยที่ได้ทำหนังสือยื่นร้องขอถอนคำให้การเดิมจากปฏิเสธเป็นขอรับสารภาพ และยื่นคำร้องประกอบขอให้ศาลลงโทษเบา รวมทั้งไม่ได้รับหมายศาลครั้งแรก จากวันนี้เป็นวันที่ 3 ธ.ค.ในเวลา 10.00 น. ดังนั้นจึงถือว่าเป็นการเลื่อนไปเพื่อรอรับฟังคำสั่งจากศาลฎีกาด้วยศาลท่านทำคำสั่งไม่ทัน ส่วนที่ว่าจะรับคำร้องของจำเลยหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่จะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้งในวันและเวลาดังกล่าว

จำเลยในคดีนี้ ประกอบด้วย อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง, นพพร นามเชียงใต้, พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์, สมญศฆ์ พรมภา, นิสิต สินธุไพร, สำเริง ประจำเรือ, ศักดา นพสิทธิ์, สิงห์ทอง บัวชุม, ธนกฤต หรือวันชนะ ชะเอมน้อย หรือเกิดดี,  วรชัย เหมะ, พายัพ ปั้นเกตุ, วัลลภ ยังตรง และ พิเชฐ สุขจินดาทอง ทั้งนี้ได้พักคดี พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ และ สุรชัย แซ่ด่าน เนื่องจากหลบหนี ขณะที่ ธรชัย ศักดิ์มังกร และ พ.ต.อ.สมพล รัฐกาญจน์ ศาลชั้นต้นยกฟ้อง

ขณะที่ ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัว "Bow Nuttaa Mahattana" มีเนื้อหาระบุว่า ตนเพิ่งได้อ่านข้อความจาก วรชัย ที่มีเพื่อนแชร์ต่อๆ กันมา ตนจึงรีบโทรไปก่อนบ่ายวันนี้ โชคดีได้คุยกันวรชัยมีน้ำเสียงแจ่มใส กำลังใจดี บอกว่าศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาเป็นช่วงบ่าย จึงยังรับโทรศัพท์ได้

"แม้ไม่เคยร่วมต่อสู้ แต่ถือเป็นคนร่วมอุดมการณ์ บนทางที่ยากลำบากเหลือเกิน แสงเทียน ยิ่งอยู่ในที่มืด ยิ่งสว่าง ด้วยความนับถือ" ณัฏฐา โพสต์ พร้อมระบุถึงสารจาก วรชัย มีดังนี้

สารจาก วรชัย เหมะ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พรรคเพื่อไทย

ถึงเพื่อนพี่น้องพรรคเพื่อไทย และเพื่อนพี่น้องที่รักประชาธิปไตยทุกท่านครับ ผมวันนี้ได้เป็นนักโทษไปเรียบร้อยแล้ว ผมจะต้องเดินเข้าไปในคุกในวันที่ 31ตค.2562 จากคดีชุมนุมที่พัทยา ซึ่งในวันนั้นได้อยู่ในที่ชุมนุมเหมือนคนอื่นและถูกเจ้าหน้าที่บอกว่าให้เข้าไปในโรงแรมด้วยกันเพื่อบอกพี่น้องที่อยู่ข้างในให้ออกมา ถูกตั้งข้อหาเป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงของรัฐ ศาลฎีกาตัดสิน 4 ปีครับ

ถึงจะเป็นเหตุการอย่างไรถูกกระทำอย่างไร เป็นธรรมหรือไม่ พี่น้องเราเห็นอยู่ ประชาชนเห็นอยู่ ถึงจะอยู่ในคุก แต่ผมก็ยังมีหัวใจที่รักประชาธิปไตย รักพี่น้องทุกคน ขอคาราวะจิตใจของเพื่อนๆและพี่น้องที่กล้าออกมาต่อสู้ เพื่อทำให้ประเทศหลุดพ้นจากกับดักเผด็จการเสียที ผมนั้นได้ต่อสู้มาตั้งแต่ 14 ตุลาคม2516 จนมาถึงวันนี้ติดคุกก็ยังมีความภูมิใจที่เราได้ยืนยัดต่อมาจนถึงวันนี้ ใกล้ถึงเวลาที่ประเทศจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยเพราะประชาชนลำบากมากๆกับกับดักเผด็จการ ไม่มีประเทศไหนในโลกที่เจริญเพราะเผด็จการขอให้พี่น้องทุกคนเดินสู้ต่อไป ถึงผมอยู่ในคุก แต่ขอส่งกำลังใจให้ทุกท่านนำประเทศ กลับคืนสู่โลกของความมีเสรีภาพและเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์

ขอคาราวะด้วยหัวใจ
รักและนับถือ
วรชัย เหมะ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ และเฟสบุ๊ก "Bow Nuttaa Mahattana"

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์