เตรียมร้อง ป.ป.ช.สอบ กทม.เอื้อประโยชน์เอกชนสร้างสะพานขวางทางน้ำทำให้ลอยกระทงไม่ได้

สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนเตรียมร้อง ป.ป.ช.สอบ กทม.เอื้อประโยชน์บริษัทเอกชนใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่กำลังจะสร้างหมู่บ้านจัดสรรขาย สร้างสะพานขวางทางน้ำทำให้ลอยกระทงไม่ได้

10 พ.ย. 2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่าสมาคมฯ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ริมคลองสอง เขตสายไหม กรุงเทพมหานครว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการที่สำนักการโยธาได้อนุญาตให้บริษัทเอกชนใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่กำลังจะสร้างหมู่บ้านจัดสรรขาย ได้ก่อสร้างสะพาน ค.ส.ล.ข้ามคลองสอง บริเวณ ซ.พหลโยธิน 54/1 ซึ่งเป็นคลองสาธารณะประโยชน์ที่พลเมืองใช้ประโยชน์ร่วมกันในการสัญจรทางน้ำ อีกทั้งรัฐบาล โดยกรุงเทพมหานคร มีนโยบายไล่รื้อบ้านเรือนประชาชนริมคลองให้ออกไปจากแนวคลองเป็นจำนวนมาก โดยอ้างว่าชาวบ้านปลูกบ้านรุกล้ำแนวคลอง เป็นปัญหาและอุปสรรคในการระบายน้ำ และหรือการบริหารจัดการน้ำ แต่ทว่าในทางกลับกันสำนักการโยธากลับอนุญาตให้เอกชนทำการก่อสร้างสะพานข้ามคลองสองดังกล่าว ซึ่งการใช้อำนาจดังกล่าวเป็นการย้อนแย้งต่อนโยบายของรัฐบาลและ กทม. เสียเอง

ซึ่งขณะนี้ได้มีการตอกตอม่อหรือเสาสะพานขัดขวางการไหลของน้ำและเป็นอุปสรรคต่อการไหลและสัญจรทางน้ำของประชาชนเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นในช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้ ชาวบ้านจะไม่สามารถลอยกระทง ให้ล่องลอยไปตามสายน้ำได้ เพราะมีสะพานดังกล่าวขวางกั้นอยู่ อีกทั้งแนวสะพานต่ำเตี้ยติดน้ำเกินไป ไม่สามารถสัญจรลอดผ่านไปได้ เป็นการสร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนที่มีความต้องการใช้การสัญจรทางน้ำโดยชัดแจ้ง

การดำเนินการดังกล่าวไม่มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนตามที่กฎหมายกำหนด ไม่มีการทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ซึ่งขัดต่อกฎหมายหลายฉบับ อาทิ ม.117 ของ พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย 2456 แก้ไข (ฉบับที่ 17) 2560 ประมวลกฎหมายที่ดิน ม.9 โดยการเข้าไปยึดถือครองที่ดินของรัฐ ซึ่งเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ที่ประชาชนใช้ร่วมกัน เช่น ที่ริมตลิ่ง ทางน้ำ คลอง ฯลฯ ซึ่งมีโทษตามกฎหมายที่ดินและกฎหมายอาญา มีอัตราโทษจำคุก 3 ปี ถึง 5 ปี ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของ กทม. ที่จะต้องระงับการก่อสร้างที่ก่อให้เกิดเหตุเดือดร้อนต่อประชาชน แต่ กทม.กลับเพิกเฉย เชื่อว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ในโครงการจัดสรรที่ดินของเอกชน ทั้ง ๆ ที่พื้นที่ดังกล่าวสามารถเข้า-ออกได้ทางซอยประชานุกูลเพื่อไปออกสะพานข้ามคลองสาธารณะที่อยู่ใกล้กันประมาณ 100 เมตรกว่าได้อยู่แล้ว

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯจะนำความพร้อมหลักฐานไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องในวันจันทร์ที่ 11 พ.ย. 2562 นี้เวลา 10.30 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. จ.นนทบุรี นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์