กสม. ลงพื้นที่ยะลาเยี่ยมผู้บาดเจ็บและร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพเหตุโจมตีป้อม ชรบ.ลำพะยา

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ลงพื้นที่ยะลาเยี่ยมผู้บาดเจ็บและร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิตกรณีคนร้ายยิงโจมตีป้อม ชรบ.ลำพะยา พร้อมให้กำลังใจผู้สูญเสียและติดตามการให้ความช่วยเหลือเยียวยา

10 พ.ย. 2562 กรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงโจมตีป้อมยามจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ประจำหมู่บ้านทุ่งสะเดา และชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) ลำพะยา หมู่ที่ 5 ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้ ชรบ. ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่เสียชีวิตจำนวน 15 ราย เมื่อคืนวันที่ 5 พ.ย. 2562 ซึ่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2562 ประณามการก่อเหตุรุนแรงดังกล่าว และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวโดยเร็วและทั่วถึงนั้น   

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2562 นายสมณ์ พรหมรส  กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสม. ได้ลงพื้นที่เพื่อรับฟังข้อมูลจากประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งติดตามการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ณ พื้นที่จังหวัดยะลา และจังหวัดปัตตานี โดยช่วงเช้าได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เพื่อเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บจำนวน 4 ราย โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจยะลา 12 เป็นผู้นำคณะเข้าเยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บและญาติ และผู้แทนศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นผู้ให้ข้อมูลเรื่องการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิต บ่ายวันเดียวกัน ได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา โดยได้เข้าติดตามความคืบหน้าในการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานจากญาติผู้เสียชีวิต และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้เพิ่มเติม

จากนั้นได้เดินทางไปร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นชาวไทยพุทธ จำนวน 13 ราย ณ วัดลำใหม่ จังหวัดยะลา วัดบ้านไร่พัฒนาราม วัดป่าสวย จังหวัดปัตตานี และวัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) จังหวัดยะลา โดยพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิตจำนวน 9 รายด้วย ณ วัดสิริปุณณาราม จังหวัดยะลา ด้วย

ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ นายสมณ์ เปิดเผยว่า จากการรับฟังข้อมูลจากประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งติดตามความคืบหน้าของเหตุการณ์ดังกล่าว ขอชื่นชมหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ได้ระดมกำลังอย่างเต็มความสามารถ ในการสืบสวนสอบสวนเพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม และขอขอบคุณ ศอ.บต. ที่ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างทันท่วงที โดยได้เข้าร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวของเจ้าหน้าที่ ประชาชน และอาสาสมัครทุกคนที่เสียชีวิต และขอให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญเสียและผู้บาดเจ็บทุกคนให้กลับมามีขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิตอย่างเป็นปกติสุขได้ในเร็ววัน ทั้งนี้ จะนำผลการติดตามรับฟังข้อมูลและข้อเท็จจริงในพื้นที่เสนอต่อที่ประชุม กสม. เพื่อปรับปรุงข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ต่อรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดทั้งการทำข้อเท็จจริงเสนอต่อหน่วยงานในประเทศและต่างประเทศตามหน้าที่และอำนาจที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์