ชัยวัฒน์กับพวก มอบตัว DSI หลังศาลออกหมายจับ 6 ข้อหา คดีฆ่าบิลลี่ ยันความบริสุทธิ์พร้อมสู้คดี

อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และพวก เข้ามอบตัวDSI หลังศาลออกหมายจับ 6 ข้อหา คดีร่วมฆ่า บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ตั้งข้อสังเกตเหตุใดทาง DSI ไปขอหมายจับกับศาลอาญาคดีทุจริตฯ เนื่องจากศาลนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับคดีการทุจริตมากกว่าคดีทางอาญา  

ที่มาภาพ banrasdr photo

12 พ.ย.2562 หลังจากวานนี้ (11 พ.ย.62) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขออนุมัติหมายจับกุม ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และพวก รวม 4 ราย ในคดีฆาตกรรม พอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ทั้งหมด 6 ข้อหา ประกอบด้วย ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้จำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต , ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น , ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่น โดยใช้กำลังประทุษร้าย , ร่วมกันปล้นทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โดยมีหรือใช้อาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด หรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิด และ ข้อหาร่วมกันโดยทุจริตเพื่ออำพรางคดี

ล่าสุดวันนี้ ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 ในฐานะอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พร้อม บุญแทน บุษราคำ , ธนเสฏฐ์ หรือไพฑูรย์ แช่มเทศ และกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ รวม 4 คน ผู้ต้องหาในคดีคดีฆาตกรรมพอละจีเดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ

ชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า วันนี้ตนและลูกน้องที่ถูกออกหมายจับ ได้เดินทางเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งทุกคนพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสอบปากคำ รวมทั้งยังต้องการขอเข้าไปดูเรื่องข้อหาพยานหลักฐานที่ ทางดีเอสไอได้นำไปยื่นจ่อศาล เพื่อขอให้ศาลอนุมัติหมายจับ โดยส่วนตัวได้ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดทางดีเอสไอ จึงไปขอหมายจับกับศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบกลาง เนื่องจากศาลนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับคดีการทุจริตมากกว่าคดีทางอาญา อีกทั้งทางดีเอสไอ ยังสามารถหาพยานหลักฐาน ทั้งถังน้ำมัน ชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ จนกระทั่งนำไปสู่การออกหมายจับได้ภายในระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งถือรวดเร็วมาก

ชัยวัฒน์ ยืนยันว่าตนเองและลูกน้องไม่เคยหลบหนี และตลอดระยะเวลาของการรับราชการตนเองทวงคืนรักษาป่าให้กับประเทศไทยมาตลอดแต่กลับถูกสร้างเรื่องราว ทั้งจากสื่อจนไม่มีที่ยืนในสังคม

ทั้งนี้ มีรายงานว่าในวันนี้ ดีเอสไอ ได้แบ่งกำลังออกเป็น 4-5 ชุด เพื่อปฏิบัติการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของบิลลี่ ซึ่งพื้นที่หนึ่งในนั้นคือ ไร่ชัยราชพฤกษ์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นจุดที่ในคืนวันเกิดเหตุที่บิลลี่หายตัวไป และจากหลักฐานกล้องวงจรปิด พบว่ารถมุ่งหน้าไปทางดังกล่าวด้วย

Banrasdr Photo รายงานเพิ่มเติมว่า เวลาประมาณ 14.15น. เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI)คุมตัว ชัยวัฒน์  พร้อมพวกรวม 4 คน ไปขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางฝากขัง พร้อมยื่นคัดค้านการประกันตัว

ซึ่งต่อมาเวลา 17.40 น.  ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ให้ประกัน ชัยวัฒน์ พร้อมพวก 4 ราย โดยตีราคาประกันคนที่ 800,000 บาท 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์