'สมชัย' สงสัย กรณีธนาธรสิ้นสภาพ ส.ส. คำวินิจฉัยเรื่องสื่อจะถูกใช้กับคนอื่นหรือไม่

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. แจง 6 ประเด็นสืบเนื่องศาลรัฐธรรมนูญพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ธนาธร บรรทัดฐานคำวินิจฉัย 'แม้ไม่ทำสื่อแล้ว แต่ยังมีโอกาสทำได้'  น่ากลัว เพราะ ส.ส. ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านก็มีบริษัทที่จดทะเบียนทำสื่อถึง 60 คน ส่วนธนาธรยังเป็นกรรมาธิการวิสามัญได้ ถ้าเคลียร์ปมเรื่องคุณสมบัติแล้วก็ลงเลือกตั้งใหม่ได้

20 พ.ย. 2562 สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ประชาไทกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 7 ต่อ 2 เพิกถอนสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. 2562

"ก็ต้องว่าตามศาลว่า ศาลท่านได้ดูจากในแง่ของอำนาจตามกฎหมาย แล้วก็สิ่งซึ่งเป็นกระบวนการในการทำงานของ กกต. ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ศาลเห็นมากกว่าผม ก็ต้องถือว่าเป็นไปตามที่ศาลบอก" สมชัยพูดถึงคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในข้อโต้แย้งที่ธนาธรระบุว่ากระบวนการไต่สวนของ กกต. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งศาลได้ระบุว่าการทำงานของ กกต. ชอบด้วยกฎหมาย

อดีต กกต. ระบุว่าคำวินิจฉัยวันนี้เป็นไปตามคำขอของ กกต. เรื่องการขาดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ณ วันสมัคร หลังจากนี้ หากไม่มีเรื่องอื่นเพิ่มเติม ถ้าธนาธรสะสางเรื่องคุณสมบัติได้ ก็มีสิทธิกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งได้หากมีการเลือกตั้งอะไรก็ตามแต่ในอนาคต ซึ่งในส่วนของการเมือง ธนาธรที่ยังเป็นหัวหน้าพรรคก็ยังทำได้ ไม่แปลกอะไร เพียงแต่พรรคอนาคตใหม่จะไม่มีหัวหน้าพรรคที่เป็น ส.ส. ในสภาซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ ทั้งนี้ การทำหน้าที่เป็นกรรมาธิการวิสามัญก็ยังสามารถทำได้อยู่

โดยในวันนี้ เพจเฟสบุ๊คของสมชัยได้โพสท์ 6 ประเด็นสืบเนื่องจากมติศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ไว้ดังนี้

กรณี ธนาธร

1. การพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.2562 หมายความว่า ธนาธร มีสถานะเป็น ส.ส. เป็นเวลา 2 เดือน นับแต่วันเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 ดังนั้น เงินเดือนและสิทธิประโยชน์ในช่วง 2 เดือนนั้น ยังคงเป็นไปตามสิทธิ

2. หลัง 23 พ.ค. 2562 หากได้รับสิทธิประโยชน์ใด ต้องคืนให้แก่ราชการ

3. ศาลรัฐธรรมนูญ มิได้ตัดสิทธิการเมืองใด ดังนั้น การทำหน้าที่หัวหน้าพรรค และ กรรมาธิการวิสามัญ จึงยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

4. คุณสมบัติที่ขัดต่อการสมัคร เป็นผลต่อการสมัครครั้งที่ผ่านมา หากมีการสมัครครั้งใหม่ และได้แก้ไขเรื่องคุณสมบัติแล้ว ก็สามารถกลับมาสมัครได้

5. ความต่อเนื่องในเรื่องนี้ คือ คดีอาญาที่ กกต. ต้องดำเนินการต่อ ตามมาตรา 151 ของ พรป.ส.ส. สำหรับผู้ที่รู้ตัวว่าขาดคุณสมบัติแต่ยังสมัคร ซึ่งโทษอาญา มีทั้งจำคุก และตัดสิทธิในการเลือกตั้งถึง 20 ปี

6. ท่อนคำวินิจฉัยที่น่ากลัวที่สุด คือ "หากยังมีสถานะเป็นบริษัทที่จดแจ้งว่าทำสื่อ แม้ปัจจุบันไม่ทำสื่อ ก็มีโอกาสทำได้ ก็ถือเป็นสื่อ" ดังนั้น อีกกว่า 60 ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ที่มีบริษัทที่แม้ไม่ได้ทำสื่อ แต่ในหนังสือจดบริคณห์สนธิระบุว่า สามารถทำสื่อได้ จะถูกบรรทัดฐานนี้ในการวินิจฉัยแบบเดียวกันหรือไม่

ฤดูหนาวกำลังมาเยือน Winter is coming

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์