สหภาพแรงงานเผย นักดนตรีในสหราชอาณาจักรถูกคุกคามทางเพศเกือบครึ่ง

สหภาพแรงงานนักดนตรีสหราชอาณาจักร เผยผลสำรวจสมาชิกพบเกือบครึ่งระบุว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน และมากกว่าครึ่งเคยเห็นเหตุการณ์การคุกคามทางเพศในขณะทำงาน


ที่มาภาพ: Musicians’ Union

22 พ.ย. 2562 สหภาพแรงงานนักดนตรีสหราชอาณาจักร (Musicians’ Union) เปิดเผยเมื่อปลายเดือน ต.ค. 2562 ว่ากำลังรณรงค์เพื่อการปกป้องนักดนตรีจากการถูกคุกคามทางเพศและการเลือกปฏิบัติ หลังจากการสำรวจความคิดเห็นสมาชิกสหภาพแรงงาน พบว่าเกือบครึ่งระบุว่าพวกเขาถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน และมากกว่าครึ่งเคยเห็นเหตุการณ์การคุกคามทางเพศในขณะทำงาน

สหภาพแรงงานนักดนตรีฯ ระบุว่านักดนตรีซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมักถูกข่มขู่และพูดจาไม่ดีจากเพื่อนร่วมงาน มีกรณีที่ถูกไล่ออกหลังจากที่ร้องเรียนว่าตนเองถูกคุกคามทางเพศ ทั้งนี้กว่าร้อยละ 61 ของผู้ที่ตอบแบบสอบถามระบุว่าพวกเขารู้สึกว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะถูกคุกคามทางเพศ เนื่องจากสถานะภาพ ‘ฟรีแลนซ์’ ของพวกเขาปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

นาโอมิ โพห์ล (Naomi Pohl) รองเลขาธิการของสหภาพแรงงานนักดนตรีฯ กล่าวว่า "เราตระหนักดีว่ามีนักดนตรีที่มีความสามารถโดยเฉพาะศิลปินที่อายุน้อยหรือศิลปินหน้าใหม่ที่ต้องออกจากวงการไปเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการกีดกันและเลือกปฏิบัติทางเพศ รวมทั้งการคุกคามทางเพศ นอกจากนี้ยังมีหลายคนที่ออกเปิดเผยเรื่องราวของพวกเขา แต่ก็กลับถูกฟ้องร้องหมิ่นประมาท"

"ผู้ที่ยังอยุ่ในวงการไม่สามารถพูดเรื่องเหล่านี้ออกมาได้ เพราะผลที่ตามมาจากอาชีพหรือชีวิตส่วนตัวของพวกเขากำลังทำลายล้าง ในกรณีส่วนใหญ่ที่เราตระหนักถึงผู้รอดชีวิตจะออกจากที่ทำงานหรืออุตสาหกรรมและมีผลกระทบน้อยมากต่อผู้กระทำผิด"

จากการสำรวจของนักดนตรี 725 คน ประมาณร้อยละ 90 ทำงานในรูปแบบฟรีแลนซ์ ร้อยละ 48 ระบุว่าเคยถูกคุกคามทางเพศ และร้อยละ 85 ของผู้ที่เคยถูกคุกคามทางเพศไม่ได้รายงานเรื่องนี้ต่อผู้ว่าจ้าง โดยมองว่ามันเป็นวัฒนธรรมของการทำงานแบบนี้ไปแล้ว รวมทั้งความกลัวที่จะสูญเสียงาน

นักดนตรีที่ไม่เปิดเผยชื่อคนหนึ่งระบุกับสหภาพแรงงานว่า "ฉันเคยรายงานการล่วงละเมิดทางเพศโดยบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการคนหนึ่งกับนายจ้างรายใหญ่ในอุตสาหกรรม แต่ฉันถูกบอกว่ามันเป็นเพียงวัฒนธรรมในการทำงานแบบนี้ ไม่น่าแปลกใจที่คนที่ถูกคุกคามส่วนใหญ่จะไม่รายงานปัญหาที่พวกเขาเจอ"

รองเลขาธิการของสหภาพแรงงานนักดนตรีฯ ระบุว่าข้อมูลที่เผยแพร่ ได้แสดงให้เห็นถึงปัญหาที่แท้จริง - และสหภาพแรงงานก็มีความกระตือรือร้นที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อปกป้องฟรีแลนซ์

ทั้งนี้สหภาพแรงงานนักดนตรีสหราชอาณาจักร กำลังจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนลงนามในคำร้องเรียกร้องให้ฟรีแลนซ์ได้รับการคุ้มครองในระดับที่เท่าเทียมกันกับผู้ที่ทำงานประจำ โดยเรียกร้องให้คืนสถานะมาตรา 40 ของพระราชบัญญัติความเสมอภาคที่ถูกยกเลิกไปในปี 2556 ซึ่งทำให้นายจ้างต้องรับผิดชอบต่อการคุกคามลูกจ้างโดยบุคคลที่สาม (เช่นผู้รับเหมา เป็นต้น)

 

ที่มาเรียบเรียงจาก
Musicians call for better freelance protections from sexual harassment (personneltoday.com, 23 Oct 2019)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์