เรียก 4 นักศึกษาแม่โจ้รับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทฯ ปมพาดพิงเหมืองแร่อมก๋อย

นศ.แม่โจ้ ประสานศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่นช่วย หลังถูกบริษัทเหมืองอมก๋อย แจ้งความหมิ่นประมาท เหตุรายงานข่าวการลงพื้นที่ 

ภาพนักศึกษาลงพื้นที่

26 พ.ย.2562 ความคืบหน้ากรณีการเตรียมเปิดเหมืองแร่ถ่านหินในพื้นที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีประชาชนที่วิตกกังวลกับผลกระทบ และคัดค้านการยื่นขอประทานบัตรเหมืองถ่านหินดังกล่าว นั้น ล่าสุด วันนี้ (26 พ.ย.62) นอร์ทพับลิคนิวส์ รายงานว่า วรพล โชติจิรเดชากุล หัวหน้าพรรคเสรีอินทนิล ซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยบริหารศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า นักศึกษาพรรคเสรีอินทนิล ได้ลงพื้นที่บ้านเบอกะดิน เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับชาวบ้าน หากมีการสร้างเหมืองถ่านหินในพื้นที่ และฟังความวิตกกังวลของชาวบ้าน ขณะเดียวกันก็ได้เผยแพร่ข่าวสารการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลในสื่อแห่งหนึ่ง โดยไม่ได้ระบุชื่อบริษัทเอกชนแต่อย่างใด หากกลับถูกบริษัทแจ้งความหมิ่นประมาท กับนักศึกษา 4 คนในกลุ่ม และทาง สภ.อมก๋อย ได้ออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 27 พ.ย.นี้ เวลา 13.00 น.

“ตำรวจติดต่อมาทางโทรศัพท์ ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาท ด้วยการนำข้อความลงสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในลักษณะเป็นการใส่ความบริษัทเอกชน จึงได้ประสานกับนายสุมิตรชัย หัตถสาร ผอ.ศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น ขอให้ช่วยดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป” วรพล กล่าว

ขวัญหทัย โล่ติวิกุล ผู้ประสานงานเครือข่ายยุติเหมืองแร่อมก๋อย กล่าวว่า หลังจากที่ไม่สามารถจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นได้ ในวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา ทางเครือข่ายยุติเหมืองแร่อมก๋อย ได้ทำหนังสือร้องเรียนความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ ถึงสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อมาเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ทาง พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว ผู้ตรวจราชการพิเศษสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะได้ลงพื้นที่อมก๋อย เพื่อรับทราบข้อมูลตรงจากชาวบ้าน พร้อมทั้งแนะนำให้อุทธรณ์เรื่อง การศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เข้าไป โดยให้รวบรวมข้อมูลความผิดพลาดของการดำเนินการให้ชัดเจน ส่งให้สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด

นอร์ทพับลิคนิวส์ รายงานด้วยว่า อุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้นัดหมายเครือข่ายยุติเหมืองแร่อมก๋อย และกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ให้เข้ามาพูดคุยเบื้องต้น เพื่อปรึกษาเรื่องการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นอีกครั้ง ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ซึ่งทางเครือข่ายจะยื่นเงื่อนไขให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เข้ามาเป็นตัวกลางในการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นในครั้งต่อไป

ขณะที่เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่งาน “อยู่ ไม่ เป็น” ของ พรรคอนาคตใหม่ 2 นักศึกษากลุ่มนี้ เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมถึงคณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งมี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นประธาน และคณะกรรมาธิการกฎหมาย ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ซึ่งมี ปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นประธาน ถึงกรณีผลกระทบจากการเตรียมเปิดเหมืองแร่ถ่านหินในพื้นที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีกลุ่มนักศึกษาร่วมลงพื้นที่เก็บข้อมูล ก่อนที่ต่อมาจะถูกแจ้งความดำเนินคดี โดยมี เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ และกรรมการบริหารพรรค ภาคเหนือ รับหนังสือ

วรพล หนึ่งในนักศึกษาที่เดินทางมายื่นหนังสือกล่าวว่า ตนได้ทราบถึงความวิตกกังวล ของกลุ่มชาติพันธุ์ และชาวบ้าน ในบริเวณพื้นที่บ้านกะเบอะดิน ต.อมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ถึงปัญหาการสร้างเหมืองแร่ถ่านหินในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลต่อวิถีชีวิต กลุ่มชาติพันธุ์ และชาวบ้านในพื้นที่ ด้วยจิตสาธารณะในฐานะนักศึกษา ตนและเพื่อนจึงได้รวบรวมเงินที่มีอยู่อย่างจำกัด เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเดินทางลงไปในพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาและสำรวจข้อเท็จจริงต่างๆ ของชาวบ้านในพื้นที่ โดยมิได้มีเจตนามุ่งร้ายต่อบุคคลใด หรือบริษัทใด บริษัทหนึ่ง แต่หลังจากที่ตนและเพื่อนไปรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ไปพูดคุยได้แจ้งต่อว่า ตนและกลุ่มเพื่อนจะถูกฟ้องดำเนินคดีอาญาข้อหาหมิ่นประมาท จากบริษัทหนึ่ง ทำให้ตนและกลุ่มเพื่อนๆที่มีจิตใตสาธารณะ ต้องขึ้นไปให้การต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ สภ.อมก๋อย

“ผมและเพื่อนๆเป็นเพียงนักศึกษา การถูกดำเนินคดีและต้องไปให้ปากคำในพื้นที่ห่างไกล หรืออื่นๆที่ต้องใช้ระยะเวลาในชั้นกระบวนการยุติธรรม ส่งผลทั้งค่าใช้จ่าย เวลา ระยะทางทั้งทางตรงและทางอ้อมในการเรียน ผมและเพื่อนจึงได้เดินทางมาเพื่อร้องขอความเป็นธรรมในวันนี้" วรพล กล่าว

แกนนำต่อต้านการขอประทานบัตรเหมือง นักวิชาการ และนักศึกษา ถูกแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาทฯ

ขณะที่เมื่อวันที่12 พ.ย.ที่ผ่านมา ไทยพีบีเอส รายงานว่า กลุ่มประชาชนในพื้นที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ กว่า 50 คน รวมตัวกันที่สถานีตำรวจภูธรอมก๋อย เพื่อมอบดอกไม้ให้กำลังใจ พนักงานสอบสวน และแกนนำต่อต้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่อมก๋อย หลังถูกบริษัท 99 ธุวานนท์ จำกัด มอบอำนาจให้ทนายความ แจ้งความดำเนินคดี ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กับแกนนำที่ร่วมกันทำกิจกรรมรณรงค์คัดค้านการทำเหมืองแร่ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562 รวมทั้ง นักวิชาการอิสระ และกลุ่มนักศึกษา ที่เผยแพร่ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ รวม 7 คน

สุมิตรชัย หัตถสาร ทนายความศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น ระบุว่า การเข้าพบตำรวจเมื่อวานนี้ เป็นการนัดรายงานตัวครั้งแรกโดยได้ยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรเพิ่มเติม เบื้องต้นตำรวจระบุว่าจะขอตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมดก่อน รวมทั้งเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณา และนัดให้มาพบอีกครั้ง เพื่อรับฟังว่าจะมีการสรุปสำนวนให้อัยการหรือไม่ ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้

สำหรับแนวทางการต่อสู้คดี ผอ.ศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น ระบุว่า โครงการเหมืองแร่ถ่านหิน ถือเป็นโครงการของรัฐที่อนุญาตให้เอกชนประมูล หรือขอสัมปทาน ซึ่งจะต้องทำการรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มแกนนำชาวบ้าน และผู้เกี่ยวข้องจึงถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ

ไทยพีบีเอสรายงานเพิ่มเติมว่า เหมืองถ่านหิน ในพื้นที่บ้านกะเบอะดิน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ มีการยื่นขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ถ่านหิน ในที่ดิน 284 ไร่ แต่ถูกคัดค้านจากชาวบ้านที่กังวลจะได้ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และ วิถีชีวิต ล่าสุด การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น โดยสำนักงานอุตสาหกรรม จ.เชียงใหม่ และผู้เกี่ยวข้อง ที่โรงเรียนบ้านแม่อ่างขาง ต.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ต้องถูกยกเลิกและเลื่อนออกไป เนื่องจากประชาชนในพื้นที่รวมตัวคัดค้านและปฎิเสธจะเข้าร่วมเวที

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์