นายกสภาเภสัชกรรม โพสต์เฟซบุ๊กตอก 'สุริยะ' ยันไม่ได้ร่วมร่างมติเลื่อนแบน 3 สารเคมี

นายกสภาเภสัชกรรมโพสต์เฟสบุ๊กตอกสุริยะ ย้ำไม่ได้ร่วมร่างมติเลื่อนแบน 3 สารเคมีอันตราย ที่ประชุมไม่มีการลงมติ ไม่มีการนับองค์ประชุม จะอ้างเสียงเป็นเอกฉันท์ไม่ได้

จากกรณีที่ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงการถึงการลาออกจากคณะกรรมการวัตถุอันตรายของ รศ.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม โดยชี้แจงว่าที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้พิจารณาข้อมูลอย่างรอบด้านจนได้ข้อยุติโดยไม่มีใครคัดค้าน รวมทั้งได้ช่วยกันร่างข้อมูลโดยมีเลขานุการเป็นคนพิมพ์มติฯ และ รศ.ภญ.จิราพร ยังเป็นคนเดินไปให้ฝ่ายเลขาฯ แก้ไขข้อมูล จึงรู้สึกแปลกใจว่าทำไมจึงเกิดกรณีแบบนี้ขึ้น

ล่าสุดวันนี้ (29 พ.ย.62) รศ.ภญ.จิราพร ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊ก ระบุว่า "เรียน คุณสุริยะ ประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ดิฉันไม่ได้ร่วมร่างมติ เพียงได้กล่าวในที่ประชุมให้คงข้อ 1 ที่ขอให้แบนสารทั้งสามตามมติเมื่อวันที่ 22 ต.ค. โดยขอให้ย้ายมาเป็นข้อที่ 2 จึงเดินไปที่ฝ่ายเลขา และเมื่อเห็นว่ามีหลายคนกำกับ จึงเดินกลับด้วยความหดหู่ ย้ำอีกครั้งว่าในที่ประชุมไม่มีการลงมติ ไม่มีการนับองค์ประชุม ดังนั้น ในฐานะประธานจะไปแถลงข่าวอ้างเสียงมติเอกฉันท์ไม่ได้ ดิฉันขอยืนยันจุดยืนเดิมของดิฉันในการแบนสารทั้งสามชนิดมาโดยตลอด"

อนึ่ง คณะกรรมการวัตถุอันตรายวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา มีมติเลื่อนกำหนดห้ามใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช 2 ชนิด คือพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสไปอีก 6 เดือน ส่วนไกลโฟเซต เปลี่ยนจากการห้ามใช้เป็นเพียงการจำกัดการใช้ ซึ่งหลังจากการประชุมดังกล่าว รศ.ภญ.จิราพร ประกาศลาออกจากคณะกรรมการวัตถุอันตรายโดยชี้ว่าไม่ได้มีการลงมติอย่างชัดเจนแต่เป็นภาวะจำยอมในการรับมติ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์