ใบตองแห้ง: พรรคร่วมไร้ราคา?

สภาล่ม! รัฐบาลแพ้โหวตฝ่ายค้าน แล้วตีรวนให้นับใหม่ ฝ่ายค้านวอล์กเอาต์จนไม่ครบองค์ประชุม

บางคนกลับหาว่าฝ่ายค้านตีรวน ทำไมไม่ยอมนับใหม่ให้จบๆ ไป พวกนี้แถเสียจนขี้แพ้ชวนตีกลายเป็นฝ่ายถูก เพราะแม้ข้อบังคับ 85 ให้ขอนับใหม่ได้ อ.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย ก็ชี้ว่าการนับใหม่ต้องมีเหตุผล เช่นผลคะแนนน่าสงสัยอย่างยิ่ง หรือผิดปกติชัดแจ้ง

ไม่อย่างนั้นใครแพ้ไม่ถึง 25 เสียง ก็ขอนับใหม่ๆๆ ร่ำไป ยื้อเวลาขานชื่อ 2-3 ชั่วโมงทุกญัตติ ก็ได้หรือ

ญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบประกาศคำสั่ง คสช.ม.44 ที่รัฐบาลแพ้ก็ไม่น่าสงสัยอะไร 6 ส.ส.ปชป.โหวตเห็นด้วย เพราะเป็นผู้เสนอญัตติคู่กับฝ่ายค้าน อภิปรายสนับสนุนกันอยู่ปาวๆ พอถึงเวลาลงมติ อ้าว จะให้โหวตสวนญัตติตัวเองตามวิปรัฐบาล ทำแบบนั้นจะให้เอาคอไปไว้หว่างขาหรือไงปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

แค่ ปชป.ยอมถอนชื่ออภิสิทธิ์ ไม่ส่งแข่งประธานกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ กับไพบูลย์ นิติตะวัน ก็ถามหาปี๊บกันให้วุ่น ใครหว่า เพิ่งดีแต่พูดอยู่หลัดๆ หาว่าพรรคแกนนำไม่จริงใจ

จากประกาศไม่เอาตู่ แพ้เลือกตั้งมาร์คต้องออก ร่วมรัฐบาลตั้งเงื่อนไข ต้องบรรจุนโยบายแก้รัฐธรรมนูญ พอ จะตั้งกรรมาธิการ อัญเชิญมาร์คกลับเป็นพระเอก ที่ไหนได้ พปชร.เสียงแข็ง ไม่ให้เป็นประธาน ก็ถอยจุกก้นกลับบ้าน

ชัดเจนนะ ผู้กุมอำนาจยอมไม่ได้ ที่จะให้ฝ่ายแก้ไขรัฐธรรมนูญนั่งประธานกรรมาธิการ เช่นเดียวกับที่ไม่ยอมให้ตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบ ม.44 แม้ตั้งไปแล้ว รัฐบาลจะมีเสียงมากกว่าอยู่ดี ก็คอยดูว่า 6 ส.ส.ปชป.จะหาทางออกอย่างไร เพื่อให้เป็นไปตามความประสงค์ของ ผู้มีอำนาจ ผู้ออก ม.44

อาการกระทบกระทั่งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลเป็นที่น่าขบขัน เพราะขนาด เอ๋ ปารีณา ยังไม่เกรงใจ ชวน หลีกภัย หาว่าสั่งปิดไมค์เพราะโมโห แพ้ พปชร.ที่ตรัง เขตบ้านตัวเอง ทำให้ ส.ส.ตรังสอบตกออกมาโต้ ในฐานะที่เคยเรียนจิตเวช คนตรังรู้ดี พรรคไหนใช้วิธีสกปรกโสโครกอย่างไร

ถ้าเป็นรัฐบาลปกติ คงนับถอยหลัง แต่รัฐบาลนี้ไม่แปลกใจ ยังไงๆ ปชป.ก็ไม่กล้าถอนตัวจากรัฐบาล ทั้งที่ต้องการ แย่งฐานเสียงในกรุงและภาคใต้คืนจาก พปชร.

จะถอนตัวได้ไง เพราะเลือกนายกฯ กี่ครั้งก็ยังเป็นตู่ ที่ตั้ง 244 ส.ว.+6 ผบ.เหล่าทัพมาโหวตให้ตัวเอง

เช่นเดียวกับภูมิใจไทย พระเอกนางเอก อนุทิน มนัญญา ขี่กระแสแบนสารเคมีมาลิ่วๆ โดนสุริยะเบรกหัวทิ่มโค้งสุดท้าย มีคนยุให้ถอนตัวจากรัฐบาล ขำตาย แค่เสียใจแต่ไม่ลาออก แค่ประชด ขอคืนกรมวิชาการเกษตร ท่องอาขยาน ถ้ามีอำนาจจะแบน 3 สารให้ได้ แต่ตอนนี้ต้องเคารพกฎหมาย คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติอย่างไรเราก็ต้องยอมรับ

กรณีนี้แม้ต่างออกไป เพราะการกลับมติเลื่อนเลิกแบน 3 สารเคมี น่าจะถูกต้องแล้ว เมื่อคำนึงถึงความเสียหายต่อเกษตรอุตสาหกรรม แต่การที่รัฐบาลปล่อยให้ภูมิใจไทยขี่กระแส ปลุกดราม่าพาราควอต โดยไม่เบรกกันตั้งแต่ต้น มาพลิกเมื่อเหลือ 3 วันสุดท้าย ก็เท่ากับจุดชนวนให้รัฐบาล ต้องรบรากับ 686 องค์กร NGO คนชั้นกลางเกษตรอินทรีย์ โดยที่อนุทิน มนัญญา ได้คะแนนไปเต็มๆ

มันจึงสะท้อนภาพสองด้าน ว่าขณะที่พรรคแกนนำถืออำนาจสิทธิขาด แต่พรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่ฟัง และสร้างกระแสของตัวเองเช่นกัน

มองในภาพกว้างจึงเป็นปัญหา อย่างที่สมคิดออกมาพูดถึงเศรษฐกิจสี่ขา ตอนนี้มีขาเดียว เพราะขาอื่นไปอยู่กับพรรคอื่น

แต่ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาของประชาชน ไม่สำคัญ เท่าความมั่นคงของรัฐบาล ซึ่งไม่ได้หมายความถึงพรรคร่วม แต่หมายถึงผู้นำและคณะที่สืบทอดมาจากรัฐประหาร ที่ต้องการคุมอำนาจเบ็ดเสร็จ แข็งขืน ไม่แยแสใคร ราวกับสมัยมีอำนาจแต่ผู้เดียว มีสภาตรายาง

ปรากฏการณ์นี้ยังเห็นได้จากการไม่ยอมให้ฝ่ายค้านทำงาน เช่น การส่งสิระ ปารีณา แถมจะเพิ่มไพบูลย์ เข้าไปในคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ซึ่งไม่เพียงเพราะเรียกประยุทธ์ประวิตรไปชี้แจง หากจะมีเรื่องสำคัญเข้าสู่กรรมาธิการอีกมาก

นี่เป็นปัญหาของอำนาจที่ไม่มาตามกติกา เขียนกติกาเข้าข้างตัวเอง ทำอย่างไรก็เป็นรัฐบาล ทำตามอำเภอใจแบบไหน พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคต่างๆ ก็ต้องร่วม ขณะที่ 7 พรรคฝ่ายค้านตั้งป้อม ก็จ้องพึ่งกลไกทางกฎหมายยุบพรรคฝ่ายค้าน

ถึงที่สุดก็ยังมีทางออกอีกอย่าง นั่นคือดูดงูเห่า อย่างที่มีข่าวสะพัด ออกรถใหม่ ให้เงินลงพื้นที่ เดือนละ 2 แสน ใครไม่เอายกมือขึ้น

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/hot-topics/news_3096748

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์