เผยตำแหน่งงาน 'บริการให้เศรษฐี' กำลังเติบโตในสหรัฐฯ แต่สวัสดิการย่ำแย่

สื่อ VOA นำเสนอรายงานเมื่อต้นเดือน พ.ย. 2562 ชี้ว่างานในภาคการบริการสำหรับเศรษฐีในสหรัฐฯ กำลังเติบโต ไม่ว่าจะเป็นงานนวด ทำเล็บมือเล็บเท้า ผู้ฝึกสอนส่วนบุคคล คนรับจ้างพาสุนัขไปเดิน แต่พบสวัสดิการย่ำแย่ มักถูกเอารัดเอาเปรียบ ไม่ค่อยมีวันลาป่วย วันลาพักร้อน หรือเงินบำนาญ 

30 พ.ย. 2562 สำนักข่าว VOA รายงานเมื่อต้นเดือน พ.ย. 2562 ว่าคนร่ำรวยในสหรัฐอเมริกา มีรายได้มากขึ้นและสามารถสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของตัวเองได้ เช่น การไปนวด ทำเล็บมือเล็บเท้า หรือจ้างผู้ฝึกสอนส่วนบุคคล

ทั้งนี้แม้ว่าตำแหน่งงานสำหรับชาวอเมริกันที่เป็นคนชั้นกลางยังคงลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง แต่งานในภาคการบริการสำหรับเศรษฐีหรือคนฐานะดี เหล่านี้กลับเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยข้อมูลจากสถาบัน Brookings Institute ระบุว่าอาชีพช่างทำเล็บมือและเล็บเท้าเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในระหว่างปี 2553-2560 ส่วนอาชีพครูฝึกออกกำลังกาย ครูโยคะ และคนรับจ้างเดินสุนัข เพิ่มขึ้นถึงสามเท่าของอัตราการจ้างงานโดยรวม

เจ้าหน้าที่อาวุโสแห่งสถาบัน Brookings Institute ระบุว่าคนที่มีรายได้สูงยินดีจ่ายเงินซื้อบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ้างครูสอนโยคะ จ้างคนเดินสุนัข หรือจ้างคนดูแลตารางการทำงาน ทำให้คนที่หันมาทำงานบริการประเภทนี้ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยคนทำงานเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงและเป็นชาวละติน หลายคนไม่มีวุฒิการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และอาจทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันเพื่อให้บริการแก่ผู้ที่มีฐานะทางการเงินดีกว่าตนเอง ทั้งนี้ปัจจุบันมีผู้คนอย่างน้อย 3 ล้านคนในสหรัฐฯ ที่ต้องพึ่งพาอาศัยงานประเภทนี้ และว่างานเหล่านี้ไม่ใช่งานที่ดีนักและค่าตอบแทนก็น้อย ดังนั้นคนงานกลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการถูกนายจ้างเอารัดเอาเปรียบ นอกจากนี้พวกเขายังไม่ค่อยได้รับสวัสดิการในเรื่องของวันลาป่วย วันลาพักร้อน หรือเงินบำเหน็จบำนาญอีกด้วย

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐฯ ระบุว่าอาชีพด้านการให้บริการส่วนบุคคลเป็นอาชีพที่เติบโตเร็วที่สุดของตลาดงานสำหรับคนงานที่ไม่ได้จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และคาดว่างานเหล่านี้จะเติบโตขึ้นร้อยละ 17 ในทศวรรษหน้า ซึ่งจะทำให้มีตำแหน่งงานใหม่มากกว่า 1 ล้านตำแหน่ง
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์