กมธ.แรงงาน จ่อสอบปมอาจมีการบังคับ พนง.บริษัทให้ลาออก เหตุร่วมชุมนุมทางการเมือง

โมโน เผยได้ตรวจสอบพนักงานสาวถูกล่าแม่มดเหตุโพสต์ 'มุมกล้อง' ถูกกล่าวหาไม่เหมาะสมต่อภาพ ร.9 ในการชุมนุม 'ไม่ถอยไม่ทน' พร้อมระบุ พนง.ดังกล่าวสมัครใจลาออกแล้ว ต่อมา แฮชแท็ก #แบนMONO29 ติดเทรนด์ทวิเตอร์อันดับ 2 ด้าน ประธาน กมธ.แรงงาน สภาฯ จ่อตรวจสอบ ชี้อาจมีการบังคับ พนง.ให้ลาออก เหตุร่วมชุมนุมการเมือง ขณะที่ จุลเจิม-TNEWS รวมเสียบประจานล่าแม่มดด้วย

16 ธ.ค.2562 จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพมุมหนึ่งของการชุมนุมแฟลชม็อบ "ส่งเสียงประชาชน" ไม่ถอยไม่ทน บริเวณสกายวอล์ค สี่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยภาพดังกล่าวเป็นกลุ่มผู้ชุมนุมชูป้ายประท้วงเผด็จการ (ข้อความ "FUCK U Dictatorship") ในจังหวะที่มุมกล้องไกลออกไปปรากฏตึกหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ ที่มีภาพรัชกาลที่ 9 ขนาดใหญ่ติดอยู่ด้วย ต่อมามีผู้แสดงความคิดเห็นในเชิงสนับสนุนชื่นชอบภาพนี้ ทำให้มีผู้ไม่พอใจบันทึกทั้งภาพและข้อความที่มีการแสดงความเห็นนั้น ไปโพสต์ต่อ พร้อมนำเอาชื่อจริง นามสกุล ข้อมูลการศึกษาและสถานที่ทำงานของบุคคลอย่างน้อย 3 คนไปเสียบประจานทั้งในเฟสบุ๊คบุคคลสำคัญอย่าง พลเอก หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคลหรือสำนักข่าวอย่าง เพจ TNEWS - การเมือง เป็นต้น 

ภาพเทียบเคียงที่แสดงให้เห็นว่าภาพภาพรัชกาลที่ 9 ขนาดใหญ่ ปรากฏตึกหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ สามารถมองเห็นได้ชัดหลายมุมในการชุมนุมวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งหนึ่งในบริษัทของผู้ที่ถูกเสียบประจานคือ บริษัท โมโน เจนเนอเรชั่น จำกัด ทำให้ต่อมา บริษัทนี้ ออกประกาศว่าได้ ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่า อดีตพนักงานคนดังกล่าวได้ขอลาออกจากการเป็นพนักงานด้วยความสมัครใจ และเพื่อเป็นการรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น โดยมีผลนับตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 2562 เป็นต้นไป

ประกาศของ บริษัท โมโนฯ ยังระบุต่อว่า อดีตพนักงานคนดังกล่าว ได้สำนึกกับการกระทำของตนเองแล้ว ขอให้สังคมยุติการคุกคามใด ๆ เพื่อให้โอกาสแก่บุคคลท่านนี้ด้วย จึงขอเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกัน

โพสที่ พลเอก หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล นำไปโพสต์ (ต้นฉบับไม่มีการปิดชื่อและใบหน้า)

ตัวอย่างที่เพจ  TNEWS - การเมือง นำไปโพสต์เสียประจาน (ต้นฉบับไม่ปกปิดใบหน้าและข้อมูลส่วนตัว)

อย่างไรก็ตาม ต่อมาในทวิตเตอร์ปรากฏแฮชแท็ก #แบนMONO29 ติดเทรนด์ขึ้นสูงสุดอันดับ 2 ของวัน มีการทวิตเกือบ 3 แสน

สถิติจากเว็บไซต์ https://trends24.in/thailand/ บันทึกเมื่อเวลา 23.50 น. วันที่ 16 ธ.ค.62

ประธาน กมธ.แรงงานจ่อตรวจสอบ

สุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ประธานกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กแฟนเพจ “สุเทพ อู่อ้น ประธานกรรมาธิการการแรงงาน” แถลงการณ์ กรณีอาจมีความเป็นไปได้ว่ามีการบังคับพนักงานบริษัทให้ลาออก เพราะเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง

โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

การเลิกจ้าง กดดันให้ลาออก ไล่ออก โดยข้อบังคับของบริษัทที่ไม่เกี่ยวกับการทำงานและขัดกับหลักสิทธิพื้นฐาน เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้-หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องติดตามเรื่องนี้โดยด่วน !
.
จากกรณี บริษัทผลิตสื่อรายหนึ่งได้ทำการกดดันให้พนักงานลาออกจากการแสดงความเห็นทางการเมือง
.
เมื่อไม่กี่วันก่อน โลกออนไลน์แชร์ข้อความเรื่อง ประมาณอย่าดูดายเมื่อ คนกลุ่มอื่นในสังคมถูกคุกคาม เพราะสุดท้ายมันก็จะวนมาถึงเรา (ข้อความของ Martin Niemoller ขยายโดยคุณชัชชาติ สิทธิพันธ์)
.
ประเทศนี้มีการ เลิกจ้าง ไล่ออก บังคับให้ลาออกในหมู่ผู้ใช้แรงงานบ่อยครั้ง เพื่อการสร้าง 'วินัย'ในระบบทุนนิยม โดยพวกเขาจะแบ่งแยกให้คนที่ถูกกระทำเป็นสิ่งที่ผิดปกติ แต่สุดท้ายตะปูตัวไหนที่โผล่หัวก็จะถูกค้อนทุบลงไป เหลือแต่ผืนไม้ราบๆ
.
คำถามสำคัญคือนายจ้างสามารถทำตัวเป็นรัฐอิสระในการกำหนดกฎกติกาเกินกว่ามาตรฐานที่ยอมรับร่วมกัน หรือขัดกับสิทธิพื้นฐาน สิทธิมนุษยชน โดยเป็นเหตุทำโทษ กดดันให้ลาออกหรือเลิกจ้าง โดยไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานได้หรือไม่...คำตอบคือ 'ไม่ได้' ทั้งในทางหลักกฎหมายและหลักการความเข้าใจพื้นฐาน
.
ผมยืนยันว่าเป็นสิทธิของผู้บริโภคที่จะปฏิเสธองค์กรที่ขูดรีดเอาเปรียบเหล่านี้ เราย่อมไม่สบายใจที่สินค้าและบริการที่เราได้รับ มีเลือด น้ำตาของคนทำงานอยู่ในนั้น เราจะสบายใจกับเลือด น้ำตาเหล่านั้นได้มั้ยทุกครั้งที่เราใช้สินค้าและบริการเหล่านั้น เพื่อความสุขของเรา
.
ถ้าเราคิดว่าไม่ใช่เรื่องของเรา คิดว่าใครทำคนนั้นรับผิดชอบเอง วันหนึ่งพอมาถึงเรา เราก็จะไม่เหลือใครที่จะปกป้องเรา
.
ในฐานะประธานกรรมาธิการการแรงงานผมจะต่อสู้เรื่องนี้อย่างเต็มที่ ผ่านเครือข่ายผู้บริโภค ขบวนการแรงงาน และพื้นที่รัฐสภาที่ผมมี

วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ''Wanvipa Maison-วรรณวิภา ไม้สน-มด' ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า ต้องจ่ายค่าชดเชย ไม่ใช่บีบหรือบังคับให้ลาออก กรณีนี้ไม่ได้ห้ามให้เลิกจ้าง แต่ต้องจ่ายค่าชดเชย ไม่ใช่บีบหรือบังคับให้ลาออก หากลูกจ้างไม่ได้ทำผิด ตามที่ระบุในกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ขณะนี้ส่งเรื่องถึง กมธ.แรงงานแล้ว จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาสอบสวนเป็นการเร่งด่วนต่อไป

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท