2 องค์กรสื่อระบุปี 2562 คนทำงานสื่อทั่วโลกถูกสังหารลดลง แต่ถูกจำคุกมากขึ้น

องค์กรคุ้มครองเสรีภาพสื่อ RSF และ CPJ เผยปี 2562 นี้มีบุคลากรด้านสื่อมวลชนในพื้นที่สงครามและความขัดแย้งทั่วโลกถูกสังหารลดลง แต่ต้องโทษจำคุกมากขึ้น

แม้ตัวเลขจะไม่ตรงกันแต่ข้อค้นพบของ RSF และ CPJ ระบุแนวโน้มไปทางเดียวกันว่าปี 2562 นี้มีบุคลากรด้านสื่อมวลชนในพื้นที่สงครามและความขัดแย้งทั่วโลกถูกสังหารลดลง แต่ต้องโทษจำคุกมากขึ้น | ที่มาภาพประกอบ: RSF

18 ธ.ค. 2562 องค์กรสื่อไร้พรมแดน (RSF) และคณะกรรมการคุ้มครองผู้สื่อข่าว (CPJ) เปิดเผยรายงานประจำปี 2562 ระบุว่าปีนี้มีผู้สื่อข่าวทั่วโลกถูกสังหารน้อยที่สุดในรอบกว่า 10 ปี โดยทาง CPJ ระบุว่ามีบุคลากรด้านสื่อถูกสังหารระหว่างปฏิบัติหน้าที่อย่างน้อย 25 คนในปีนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดนับตั้งแต่ 2545 

ส่วนตัวเลขจาก RSF ระบุว่ามีผู้สื่อข่าวเสียชีวิตอย่างน้อย 49 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดนับตั้งแต่ 2546 และถูกจับเป็นตัวประกันอีก 57 คน แต่ที่น่าสนใจคือ ปี 2562 นี้มีสื่อมวลชนถูกจำคุก 389 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 12 จากช่วงเดียวกันของปี 2561 โดยส่วนใหญ่ถูกจำคุกในอียิปต์ ซาอุดีอารเบีย จีน และตุรกี

แม้รายงานประจำปีทั้ง 2 องค์กรมีวิธีวิจัยที่แตกต่างกัน ส่งผลให้เกิดความแตกต่างของข้อมูล แต่ทั้ง 2 องค์กรยังยืนยันตรงกันว่าสื่อมวลชนยังคงเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตราย โดยซีเรียและเม็กซิโก เป็นพื้นที่เสี่ยงของผู้สื่อข่าวมากที่สุดในปีนี้ และว่าสื่อมวลชนตกเป็นเป้าสังหารในประเทศที่มีความมั่นคงปลอดภัย และกลุ่มประเทศที่มีประชาธิปไตย ซึ่งถือเป็นความท้าทายใหม่ของสื่อมวลชนยุคนี้

ที่มาเรียบเรียงจาก
Journalist Killings Fall Sharply but Dangers Remain, Say Leading Press Watchdogs (Pete Cobus, VOA, 17 Dec 2019)

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์