'ชิโอริ อิโต' หญิงญี่ปุ่นชนะคดีเรียกค่าเสียหายจากผู้ก่อเหตุข่มขืน 3.3 ล้านเยน

ชิโอริ อิโต หญิงชาวญี่ปุ่นที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของขบวนการ #MeToo ในญี่ปุ่น ชนะคดีความที่มีการกล่าวหาว่านักข่าวทีวีชื่อดัง โนริยูกิ ยามางุจิ ข่มขืนเธอ ผู้ต้องหาถูกสั่งให้ต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับอิโตเป็นเงิน 3.3 ล้านเยน (ราว 910,000 บาท)

ชิโอริ อิโต (ที่มา:Twitter/Motoko Rich)

19 ธ.ค. 2562 เมื่อวานนี้ (18 ธ.ค.) ศาลแขวงโตเกียวตัดสินให้ ชิโอริ อิโต หญิงชาวญี่ปุ่นชนะคดีกรณีที่เธอฟ้องร้อง โนริยูกิ ยามางุจิ อดีตหัวหน้าสำนักงานสาขาสหรัฐฯ ของสื่อทีบีเอส กรณียามางุจิล่วงละเมิดทางเพศเธอ ทำให้จำเลยต้องถูกสั่งปรับเป็นเงิน 3.3 ล้านเยน (ราว 910,000 บาท) และสั่งยกฟ้องคดีที่ยามางุจิฟ้องร้องกลับอิโต

ชิโอริ อิโต เคยเป็นคนที่จุดกระแสคดีนี้ตั้งแต่ปี 2560 เธอเคยแถลงข่าวเล่าเรื่องเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นว่า เมื่อช่วงเดือน เม.ย. 2558 ยามางุจินัดเธอดื่มด้วยกันโดยอ้างว่าเพื่อคุยเรื่องงาน แต่หลังจากที่เธอร่วมดื่มกับเขาเธอก็ไม่สติอีกเลยจนกระทั่งรู้ตัวอีกทีก็ตื่นมาในร่างเปลือยเปล่าในโรงแรมพร้อมกับยามางุจิที่อยู่บนตัวเธอ ทำให้เธอตัดสินใจแจ้งความในเรื่องที่ยามางุจิมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่อีกฝ่ายไม่ได้สติ

ไม่ล่าแต่ท้าชน 'ชิโอริ' หญิงญี่ปุ่นผู้ยืนหยัดต่อสู้คดีข่มขืนจนสะเทือนถึงรัฐสภา

ศาลระบุในคำตัดสินว่าอิโต "ถูกบีบบังคับให้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกันในสภาพที่ไม่ได้สติและกำลังเมาอย่างหนัก" และ "พวกเรา (ศาล) รับทราบว่าโจทก์ยังคงมีความทุกข์จากการเห็นภาพในอดีตและเกิดอาการตื่นตระหนกมาจนถึงตอนนี้"

หลังจากที่อิโตเปิดเผยเรื่องนี้ เธอต้องเผชิญกับการข่มเหงรังแกในโลกออนไลน์ เพราะในญี่ปุ่นมีน้อยคนที่เปิดเผยประสบการณ์ดังกล่าวทางอินเทอร์เน็ต แต่คำตัดสินจากศาลก็ทำให้เธอสามารถชูป้าย "ชนะ" ที่หน้าศาลได้ เธอกล่าวว่า "พวกเราชนะ การถูกฟ้องกลับก็ถูกตีตกไป"

แต่นอกจากกระแสต่อต้านและการข่มเหงรังแกแล้ว เธอยังได้รับการสนับสนุนจากผู้คนจำนวนมากให้ตัดสินใจดำเนินคดีกับยามางุจิด้วย รวมถึงเล่าว่า "ตั้งแต่ที่ฉันตื่นขึ้นมาในตอนเช้าวันนี้ ฉันได้เห็นข้อความจากที่ต่างๆ ทั่วโลกบอกว่าพวกเขาอยู่ข้างฉันไม่ว่ามันจะออกมาในรูปแบบใดก็ตาม เพราะแค่การแสดงออกของฉันมีความหมายแล้ว"

อิโตเล่าถึงเหตุการณ์ที่ถูกข่มขืนในหนังสือที่ชื่อ Black Box หรือ "กล่องสีดำ" ว่า เป็นไปได้ที่เธออาจจะถูกวางยาให้หมดสติก่อนข่มขืนแต่กระบวนการของตำรวจที่ไม่รับผิดชอบมากพอต่อผู้เผชิญการข่มขืนก็ทำให้เรื่องการวางยาไม่สามารถพิสูจน์ได้ เพราะตำรวจไม่ได้ทดสอบว่ามีสารเคมีอะไรในร่างกายเธอในตอนที่เธอฟ้องตำรวจ

ยามางุจิพยายามปัดป้องว่าตัวเองไม่ได้กระทำผิดและเคยให้สัมภาษณ์ต่อนิตยสารในปี 2560 ว่าเขาไม่เคยรู้จักยาที่ทำให้หมดสติเพื่อข่มขืนมาก่อน และกล่าวหาว่าอิโตดื่มมากเกินไปจนเมา นอกจากนี้ตำรวจยังตัดสินใจไม่จับกุมตัวยามางุจิ ทำให้อิโตต้องหันไปยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีทางแพ่งแทน เรื่องนี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ตามมาว่าญี่ปุ่นล้มเหลวในเรื่องการสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับการข่มขืนและการล่วงละเมิดทางเพศ ทั้งนี้ยังเคยมีกรณีที่อัยการไม่ยอมสั่งฟ้องยามางุจิมาก่อนหน้านี้โดยอ้างว่าหลักฐานไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม อิโตบอกว่ากระแส MeToo ทำให้เธอมีความมุ่งมั่นในการดำเนินการฟ้องร้องต่อไป ทั้งนี้ยังมีคนบางส่วนที่ให้เครดิตกับอิโตในฐานะผู้ที่จุดกระแสให้เกิดมุมมองเรื่องการข่มขืนและการล่วงละเมิดทางเพศเปลี่ยนแปลงไปในสังคมญี่ปุ่น

"ฉันคิดว่า 'มันไม่ใช่แค่ฉัน!' และฉันเชื่อว่ามีคนอื่นๆ ที่คิดแบบเดียวกันด้วย" อิโตกล่าว "ฉันเห็นผู้หญิงในยุโรปและในสหรัฐอเมริกาอภิปรายกันอย่างแข็งขันและยืนหยัดร่วมกันแต่ฉันไม่ได้คิดว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นในเวลาเดียวกัน"

จากข้อมูลที่สำรวจเมื่อปี 2560 ระบุว่ามีผู้หญิงเพียงร้อยละ 4 เท่านั้นในญี่ปุ่นที่เปิดเผยในเรื่องที่เคยเผชิญการข่มขืนหรือการล่วงละเมิดทางเพศ ในปีเดียวกัน ส.ส. ญี่ปุ่นก็ทำการแก้ไขกฎหมายการข่มขืนที่เก่าแก่เกือบร้อยปี โดยเพิ่มโทษจำคุกขั้นต่ำและขยายนิยามเรื่องผู้เผชิญการล่วงละเมิดทางเพศให้กว้างขึ้น  การแก้ไขกฎหมายนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ตรงประเด็นผู้ฟ้องร้องดำเนินคดีต้องเป็นฝ่ายพิสูจน์ว่ามีความรุนแรงหรือการข่มขู่ที่ผู้เผชิญการข่มขืน "ไม่สามารถต่อต้านได้"

เรียบเรียงจาก

Shiori Ito, symbol of Japan's MeToo movement, wins rape lawsuit damages, The Guardian, Dec. 18, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์