นักศึกษาให้การตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ หลังถูกฟ้องจัดแฟลชม็อบท่าแพ

นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่เดินทางมาที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ กรณีถูกร้องทุกข์กล่าวโทษผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ จัดแฟลชม็อบให้กำลังใจธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ ด้านนิธิ เอียวศรีวงศ์ และกลุ่มนักศึกษา นักวิชาการเดินทางมาให้กำลังใจ โดยนิธิเสนอให้ตำรวจอ่านเจตนารมณ์ พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ที่เนื้อหาระบุให้ผู้ชุมนุมแจ้งตำรวจเพื่อทราบ ไม่ใช่ขออนุญาต และการชุมนุมดังกล่าวเป็นการแสดงออกของคนที่ไม่พอใจการปกครองของรัฐบาล เพราะไม่มีรัฐบาลไหนในโลกนี้ที่จะปกครองโดยทุกคนพอใจ

24 ธ.ค. 2562 - นิธิ เอียวศรีวงศ์ และกลุ่มนักศึกษา นักวิชาการ ถ่ายรูปร่วมกับประสิทธิ์​ ครุธาโรจน์​ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่หน้า สภ.เมืองเชียงใหม่ โดยในช่วงเช้าวันนี้ ประสิทธิ์เดินทางมาพบกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ หลังถูกร้องทุกข์กล่าวโทษผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ทั้งนี้ประสิทธิ์เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนในฐานะแอดมินเพจของกลุ่ม “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” 

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พ.ต.ท.คมสันต์ พิมพันธ์ชัยยบูลย์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับเพจเฟสบุ๊คชื่อ “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” ในความผิดฐาน “จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2562 กลุ่ม สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัดการชุมนุมแฟลชม็อบที่บริเวณลานประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงินจากนายธนาธร ซึ่งปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

ตร.เชียงใหม่แจ้งจับเพจ 'สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย' นัดแฟลชม็อบที่ประตูท่าแพ, 15 ธ.ค. 2562

ในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนวันนี้ นิธิระบุว่า ตราบเท่าที่การชุมนุมไม่ได้ใช้ความรุนแรง คิดว่าไม่น่าจะมีใครเดือดร้อนจากเหตุชุมนุมเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ผู้จัดการชุมนุมระวังแม้แต่เรื่องการจราจรและไม่ได้ปิดถนน 

"การแสดงออกดังกล่าวเป็นโอกาสของคนที่ไม่พอใจการปกครองของรัฐบาล ก็ได้มาแสดงให้เห็นว่าไม่พอใจ มันไม่มีรัฐบาลไหนในโลกนี้ที่จะปกครองโดยทุกคนพอใจ​ ทุกที่ล้วนมีทั้งพอใจและไม่พอใจ” นิธิกล่าว

ทั้งนี้ นักศึกษาได้เข้าไปแจ้งเพื่อจัดการชุมนุม ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็บอกไม่เป็นไรขอให้เลิกตามเวลา คือก่อน 18.00 น.​ นักศึกษาจึงดำเนินการ และอย่าลืมว่าเนื้อหาใน พ.ร.บ.การชุมนุมฯ ไม่ใช่ไปขออนุญาตตำรวจ แค่ไปแจ้งให้ตำรวจทราบ เพื่อตำรวจจำเป็นจะต้องจัดการให้เกิดความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัย การแจ้งเพื่อให้ตำรวจมีเวลาในการจัดการ จุดมุ่งหมายของกฏหมายคือแบบนี้ และถ้าเขาไม่ได้แจ้ง และมีโทษ ก็ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ไม่มีโทษจำคุก

เวลาประมาณ 12.20 น. หลังให้การกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ประสิทธิ์และทนายความเดินออกมาด้านนอกอาคาร สภ.เมืองเชียงใหม่ และให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์