บีบีซีไทย : ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ลพบุรี เตรียมบวงสรวงอนุสาวรีย์จอมพล ป.- พระยาพหลฯ ก่อนย้าย

ทายาทของจอมพล ป. และพระยาพหลพลพยุหเสนาเปิดเผยกับบีบีซีไทยว่าได้รับแจ้งจากศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน จ.ลพบุรี ว่าพิธีบวงสรวงจะมีขึ้นในวันที่ 29 ธ.ค. นี้ แต่ช่วงเย็นวันนี้ (27 ธ.ค.62) เพิ่งได้รับแจ้งว่าขอเลื่อนพิธีออกไปก่อนโดยไม่มีกำหนด

ที่มาภาพ @ssj_2475

27 ธ.ค.2562 บีบีซีไทย รายงานว่า พ.ต.พุทธินาถ พหลพลพยุหเสนา บุตรชายคนที่ 4 ของพระยาพหลพลพยุหเสนา ให้ข้อมูลว่าศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน จ.ลพบุรี จะจัดพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ จอมพล ป.พิบูลสงคราม และอนุสาวรีย์พระยาพหลพลพยุหเสนา เพื่อที่จะทำการย้ายอนุสาวรีย์ทั้งสองแห่งออกในเดือน ม.ค.ปีหน้า แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นการรื้อออกหรือจัดเก็บไว้ยังสถานที่ใด โดยยังคงรอรายละเอียดจากผู้บัญชาการค่ายทหารศูนย์ปืนใหญ่คนใหม่

"ไม่ตกใจ เพราะคิดไว้อยู่แล้ว...เราไม่มีปัญญาจะต่อสู้ต้านทานอะไร" พ.ต.พุทธินาถ กล่าว

พ.ต.พุทธินาถ กล่าวว่า ตอนนี้รอเพียงว่าศูนย์การทหารปืนใหญ่จะตัดสินใจอย่างไร ทางกลุ่มนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ได้พูดคุยกันว่าจะขอนำอนุสาวรีย์ทั้งสองแห่งไปเก็บรักษาเอง

พ.ต.พุทธินาถ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามไปยังนายทหารยศพันโทของค่ายทหารปืนใหญ่ได้ยืนยันว่าจะไม่มีการทุบอนุสาวรีย์ แต่เป็นการย้ายจากที่เดิมไปตั้งที่พิพิธภัณฑ์พระยาพหลพลพยุหเสนา ซึ่งอยู่ภายในค่ายทหารแห่งเดียวกัน

"ถ้าเผื่อว่าย้ายหรือทุบทำลาย เราจะขอของ (ในพิพิธภัณฑ์) คืนทั้งหมด... อนุสาวรีย์ปราบกบฏยังถูกทุบได้ หมุดกำเนิดรัฐธรรมนูญยังถูกรื้อถอนไปทำลายได้ ไม่แน่ใจว่าจะถูกทุบไหม ปากบอกว่าย้ายแต่อาจจะถูกทุบ"

พ.ต.พุทธินาถ เผยว่าอนุสาวรีย์พระยาพหลฯ สร้างขึ้นในช่วงปี 2503 ขณะนั้นเขาเป็นทหารยศสิบตรีตำแหน่งพลขับรถถัง ตอนพิธีเปิดอนุสาวรีย์ มารดา คือ ท่านผู้หญิงบุญหลง พหลพลพยุหเสนา ยังเดินทางไปร่วมในพิธีเปิดอนุสาวรีย์ และทุก ๆ วันที่ 29 มีนาคม ของทุกปี พ.ต.พุทธินาถ จะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันเกิดของ "คุณพ่อ" และร่วมงานบวงสรวงวางพวงมาลาอนุสาวรีย์จอมพล ป.พิบูลสงคราม

ที่มา เพจ พลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา 

ส่วนพิพิธภัณฑ์ เป็นที่จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า รูปถ่ายของทั้งพระยาพหลฯ และท่านผู้หญิงบุญหลง ซึ่งทายาทได้มอบให้ค่ายทหารปืนใหญ่ดูแลเป็นสมบัติของประเทศ โดยมีของชิ้นสำคัญคือเครื่องแบบนักเรียนนายร้อยเยอรมนี ซึ่งมารดาเก็บไว้รักษาไว้อย่างดี พ.ต.พุทธินาถเล่า

ประดาป พิบูลสงคราม อดีตเอกอัครราชทูตหลายประเทศและเป็นทายาทรุ่นหลานของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ทางทายาทรับทราบเรื่องนี้แล้ว และจะเดินทางไปร่วมงานด้วย ซึ่งเดิมกำหนดว่าจะจัดพิธีในวันที่ 29 ธ.ค. แต่ช่วงเย็นวันนี้เพิ่งได้รับแจ้งจากทหารว่าขอเลื่อนพิธีออกไปก่อน โดยยังไม่ทราบกำหนดใหม่

"ทหารคงทำไปตามความเหมาะสม" ประดาป กล่าว

สำหรับพระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นหัวหน้าคณะราษฎร ผู้นำการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่ระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ และเขายังเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของไทย ส่วน จอมพล ป. เป็นหนึ่งในสมาชิกคณะราษฏรและภายหลังยังดำรงตำแหน่งนายกฯของไทยด้วย

การรื้อถอน สถานที่รำลึกเหตุการณ์เกี่ยวกับคณะราษฎรก่อนหน้านี้นั้น ยังมี อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญหรืออนุสาวรีย์ปราบกบฏบวรเดช 2476 ตั้งอยู่ กลางบริเวณวงเวียนหลักสี่ ย่านบางเขน กทม. ถูกเคลื่อนย้านไป กลางดึกคืนวันที่ 28 ธ.ค.2561 จนขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด เช่นเดี่ยวกับก่อนหน้านั้น หมุดคณะราษฎร ก็หายไปตั้งแต่ เม.ย.60 ด้วย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์