อนุทินชี้ควรจัดการข่าวฆ่าตัวตายเซ่นพิษเศรษฐกิจ เพราะสร้างอุปทานหมู่

อนุทิน ขออย่าเพิ่งเชื่อว่าคนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจ ชี้คนไม่สามารถทำได้โดยฉับพลันหากไม่ได้รับผลกระทบทางจิตใจอย่างรุนแรง ระบุควรจัดการข่าวฆ่าตายตัวเซ่นพิษเศรษฐกิจ เพราะทำให้เกิดอุปทานหมู่

3 ม.ค. 2563 มติชนออนไลน์ รายงานว่า อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการฆ่าตัวตายจากพิษเศรษฐกิจว่า อย่าเพิ่งไปกล่าวอ้างถึงประเด็นนั้นอย่างเดียว เพราะเหตุผลการทำร้ายตัวเองไม่สามารถเกิดขึ้นได้โดยฉับพลัน ถ้าไม่ได้รับการกระทบทางจิตใจอย่างรุนแรง ความจริงแล้วเราควรจำกัดการนำเสนอข่าวแบบนี้ให้มากที่สุด เพราะจะทำให้เกิดภาวะอุปทานหมู่ได้ ซึ่งหากใครมีปัญหาเราก็มีกรมสุขภาพจิตที่มีหน่วยออกไปดูแล และเยียวยาสภาพจิตใจ สำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ก็อยากให้ญาติๆ ช่วยดูแล หรือรีบพามาพบแพทย์ หากได้รับการกระทบทางจิตใจอย่างเฉียบพลัน

เมื่อถามว่า กรมสุขภาพจิตมีข้อมูลหรือสถิติในการประเมินสาเหตุการฆ่าตัวตายหรือไม่อย่างไร อนุทิน กล่าวว่า ความจริงมีมาตรฐานวัดระดับความเจ็บป่วย เช่น สมัยช่วงน้ำท่วม หรือช่วงภัยแล้ง เราจะมีทีมเฉพาะกิจเข้าไปดูแลและเยียวยาสภาพจิตใจของผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากทางเศรษฐกิจ ส่วนนี้รัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะได้มีความพยายามให้มีเงินหมุนเวียนให้เร็วที่สุด เราก็คาดหวังว่าก่อนสิ้นเดือนมกราคมนี้ ร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 จะสามารถผ่านความเห็นชอบจากสภาได้ ซึ่งจะทำให้การใช้จ่าย และการลงทุนของภาครัฐเกิดขึ้น และทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบมากขึ้น อีกทั้งรัฐบาลชุดนี้เข้ามาในช่วงปลายปีงบประมาณพอดี ทำให้การจัดสรรงบประมาณเป็นไปอย่างขุรขระ และเสียเวลาไปประมาณ 2-3 เดือน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผลกระทบจากการที่งบประมาณออกช้ามีมากน้อยเพียงใด อนุทิน กล่าวว่า ส่วนนี้ก็ต้องบอกว่ามีผลกระทบหากจะบอกว่าไม่มีก็ไม่ได้ สำหรับกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้รับผลกระทบที่ไม่สามารถปรับปรุงหรือยกระดับหน่วยบริการ และไม่สามารถมีงบไปสร้างโรงพยาบาลต่างๆ ได้ แม้จะเสียเวลา 2-3 เดือนก็ไม่เป็นไร ทั้งหมดเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย เพราะเราสามารถไปเน้นการจัดซื้อจัดจ้าง การเปิดประมูลให้คนเข้ามาตามสัญญาให้เร็วที่สุด

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์