มหาดไทยกำชับจังหวัดที่ได้รับผลกระทบดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5

อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุสัปดาห์นี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มสูงขึ้นทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล สั่งจังหวัดที่ได้รับผลกระทบดำเนินมาตราการป้องกันและแก้ไขปัญาหา เช่น มาตรการจราจร ตรวจจับรถควันดำ ลดใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ควบคุมการเผาในที่โล่งแจ้ง-การปล่อยมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม-การก่อสร้าง ขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งเป็นเวลานาน สวมหน้ากากอนามัย

วันนี้ (8 ม.ค. 63) พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ สภาพความกดอากาศสูงอ่อนแรงลง ไม่มีแรงลม และไม่มีการเคลื่อนที่ในชั้นพื้นที่ราบที่คนอาศัย ทำให้ปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มสูงขึ้นในหลายพื้นที่ ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา กล่าวว่า ได้กำชับกรุงเทพมหานครและจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ให้กวดขันเรื่องการดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง โดยเฉพาะมาตรการลดมลพิษจากต้นกำเนิด ได้แก่ มาตรการด้านการขนส่งและจราจร เช่น การตรวจจับรถควันดำ การรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล มาตรการควบคุมการเผาในที่โล่งแจ้งและพื้นที่เกษตรกรรมอย่างเคร่งครัด เข้มงวด การตรวจสอบควบคุมการปล่อยมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม และการควบคุมฝุ่นละอองจากการก่อสร้างและระบบสาธารณูปโภคให้ถูกต้องการหลักวิชาการ นอกจากนี้ให้มีมาตรการในการติดตาม เฝ้าระวัง ประเมิน วิเคราะห์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก และปรับแผนเผชิญเหตุให้ทันต่อสถานการณ์ พร้อมทั้งสร้างการรับรู้กับประชาชนให้ทราบสถานการณ์ที่ถูกต้อง

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพร่างกาย เช่น หลีกเลี่ยงกิจกรรมและการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน ใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกาย สำหรับกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย หากพบความผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที ทั้งนี้ ในเขตกรุงเทพมหานครประชาชนสามารถรับหน้ากากอนามัย คนละ 1 ชิ้น ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่ง และสำนักงานเขต 50 เขต นอกจากนี้ หากพบว่าพื้นใดมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก เกิน 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 3 วันติดต่อกัน สำนักอนามัยจะออกหน่วยเคลื่อนที่ ให้บริการตรวจสุขภาพในพื้นที่ที่พบฝุ่นละองมีค่าเกินมาตรฐาน

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์