ม.วลัยลักษณ์ เบรค ‘วิ่งไล่ลุง’ ชี้เป็นกิจกรรมการเมือง ด้าน นศ.ยัน 'เราจะวิ่ง'

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ออกแถลงการณ์ไม่อนุญาตให้จัดงาน ‘วิ่งไล่ลุง’ ชี้เป็นกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางการเมืองอาจเกิดความขัดแย้ง ด้านนักศึกษายัน 'เราจะวิ่ง' แม้มหาวิทยาลัยไม่อนุญาต พร้อมย้อนอดีต "Shut Down Bangkok" มหาวิทยาลัยฯ กลับเปิดโอกาสให้บุคลากรเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองตามความเหมาะสม

9 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากเพจ 'มวล.เสรี' โพสต์ข้อความเชิญชวนผู้ที่สนใจกิจกรรม ‘วิ่งไล่ลุง’ มาร่วมวิ่งไล่ลุง โดยใช้เส้นทางถนนรอบนอกมหาวิทยาลัย ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องใส่เสื้อขาว พร้อมนำกระดาษ ปากกา ดินสอ เขียนข้อความ เพื่อแสดงความเห็นภายใต้หัวข้อ : ไม่พอใจอะไร? ทำไมถึงออกมาวิ่งไล่ลุง? หรือลุงคุณคือใคร? ตามที่มีข่าวเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์นั้น

ในเวลาต่อมา ทางมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้ออกแถลงการณ์ไม่อนุญาตให้จัดงาน ‘วิ่งไล่ลุง’ โดยมีใจความว่า มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์สนับสนุนการแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายบนพื้นฐานของหลักวิชาการ มิใช่เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง กิจกรรมดังกล่าวมีลักษณะเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง อาจเกิดความขัดแย้งทางการเมือง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์จึงไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่ของมหาวิทยาลัยโดยเด็ดขาด

ภายหลังจากแถลงการณ์ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ มีนักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์กลุ่มหนึ่ง ยืนยันว่ายังคงตัดสินใจร่วมกิจกรรม ‘วิ่งไล่ลุง มวล.’ แม้ว่าทางมหาวิทยาลัยจะประกาศห้ามจัดกิจกรรมก็ตาม พร้อมทั้งยังชี้ว่าประกาศดังกล่าว ทำให้เห็นว่านักศึกษายังขาดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การแสดงออก อย่าให้อำนาจที่แอบแฝงมาทำให้คุณหวาดกลัว ถ้าครั้งนี้ทำไม่ได้ ครั้งหน้าจะยิ่งทำยากขึ้น จงทำในสิ่งที่ถูกต้องถึงมันจะไม่ถูกใจใคร

iLaw รายงานว่า จากการสอบถามผู้ให้ข้อมูลที่ติดตามความเคลื่อนไหวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ซึ่งขอสงวนนามได้ข้อมูลว่า หลังจากมีการแพร่การจัดกิจกรรมบนเพจเฟซบุ๊ก มวล. เสรี แล้ว มีคนจากส่วนกิจการนักศึกษาพยายามหาข้อมูลว่าบุคคลใดเป็นผู้จัดกิจกรรม พร้อมทั้งพยายามห้ามนักศึกษาที่อยู่ในสภานักศึกษาไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมและให้ตรวจสอบให้ได้ว่าบุคคลใดเป็นผู้จัดกิจกรรม "วิ่ง ไล่ ลุง" และยังระบุด้วยว่า เขาต้องการให้มหาวิทยาลัยเป็นกลาง

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้เปิดโอกาสให้คณาจารย์ พนักงาน นักศึกษา และบุคลากรทางการศึกษา ได้เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองตามความเหมาะสม ในวันที่ 13 ม.ค. 2557 โดยมหาวิทยาลัยยัง "เปิดทำการในวันดังกล่าว" และจะต้องบริหารจัดการเกี่ยวกับหน้าที่ที่ต้องให้บริการแก่นักศึกษาและประชาชน อย่าให้เกิดความขัดข้อง โดยรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ โดยกลุ่มคณาจารย์ พนักงาน นักศึกษา และบุคลากรทางการศึกษา จะออกเดินทางจากมหาวิทยาลัยในช่วงเย็นวันนี้ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม "Shut Down Bangkok" ในวันที่ 13 ม.ค.2557

เรียบเรียงจาก แถลงการณ์ม.วลัยลักษณ์ เพจมวล.เสรีDunk Hudsadin  และ iLaw

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์