ไช่อิงเหวินชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันสมัยที่ 2 ส่งสัญญาณถึงแผ่นดินใหญ่

สาธารณรัฐจีน "ไต้หวัน" จัดเลือกตั้งทั่วไปท่ามกลางแรงกดดันจากจีนแผ่นดินใหญ่และคลื่นประชาธิปไตยฮ่องกง โดยผลเลือกตั้ง 'ไช่อิงเหวิน' ประธานาธิบดีหญิงคนแรกจากพรรค DPP ชนะเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน พร้อมครองเสียงข้างมากในสภา โดยไช่อิงเหวินระบุประชาชนไต้หวันแสดงเจตจำนงแล้วหลังจากอธิปไตยและประชาธิปไตยไต้หวันถูกคุกคาม พร้อมสานสัมพันธ์จีนบนพื้นฐาน "สันติภาพ, ความเท่าเทียม, ประชาธิปไตย และการสนทนา" ด้านโฆษกรัฐบาลปักกิ่งลั่นจะต่อต้านความพยายามแบ่งแยกประเทศ มุ่งมั่นหลักการจีนเดียวและการรวมชาติอย่างสันติ


แฟ้มภาพไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีหญิงของไต้หวันเมื่อ 1 มกราคม 2020 (ที่มา:  Flickr/Mori/Office of the President of ROC)


บรรยากาศเลือกตั้งทั่วไปที่ไต้หวัน เมื่อ 11 มกราคม 2020 (ที่มา: Flickr/Simon Liu/Office of the President of ROC)

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสาธารณรัฐจีน หรือ "ไต้หวัน" ซึ่งเป็นการเลือกตั้งสมัยที่ 15 เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. ปรากฏว่าไช่อิงเหวิน ผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (Democratic Progressive Party - DPP) ชนะเลือกตั้งได้ 8,170,231 คะแนน ขณะที่คู่แข่งสำคัญคือ หานกว๋อหวี จากพรรคจีนคณะชาติ หรือพรรคก๊กมินตั๋ง (Kuomintang - KMT) 5,522,119 คะแนน ส่วนเจมส์ ซุง จากพรรค People First ได้ 608,590 คะแนน โดยมีผู้ออกมาเลือกตั้ง 19.31 ล้านคน หรือ 74.9% เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 ที่มีผู้ออกมาเลือกตั้ง 66.3%

ไช่อิงเหวินชนะเลือกตั้ง ปธน.ไต้หวันสมัยที่ 2

ทำให้ไช่อิงเหวินได้เป็นประธานาธิบดีไต้หวันต่อสมัยที่ 2 โดยในช่วงที่เธอเป็นประธานาธิบดีสมัยแรกได้ดำเนินนโยบายที่มุ่งเป็นอิสระจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ รวมทั้งผลักดันให้ไต้หวันเป็นประเทศแรกในเอเชียที่รัฐสภาผ่านกฎหมายสนับสนุนการแต่งงานของชุมชนเพศหลากหลายเมื่อ 17 พฤษภาคม 2019 (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) ในขณะที่รัฐบาลปักกิ่งดำเนินนโยบายกดดันรัฐบาลไทเปทั้งความพยายามโดดเดี่ยวทางการทูตและเวทีระหว่างประเทศ รวมทั้งการฝึกซ้อมทางทหารใกล้ช่องแคบไต้หวัน นอกจากนี้ยังมีข่าวจีนแผ่นดินใหญ่แผ่อิทธิพลแทรกแซงการเมืองไต้หวัน รวมทั้งกระแสประท้วงฮ่องกงที่ส่งผลต่อผู้ลงคะแนนเลือกตั้งไต้หวันอีกด้วย

ส่วนผลการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติหยวนของไต้หวัน ซึ่งเป็นการเลือกตั้งสมัยที่ 10 ชิงที่นั่งทั้งหมด 113 ที่นั่ง ประกอบด้วยเลือกตั้งแบ่งเขต 73 ที่นั่ง เขตเลือกตั้งชนพื้นเมือง 6 ที่นั่ง และบัญชีรายชื่อระดับประเทศ 34 ที่นั่ง โดยผลการเลือกตั้งไม่เป็นทางการ (11 ม.ค.) พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า DPP ได้ ส.ส. 61 ที่นั่ง โดยที่นั่งลดลงเล็กน้อยแต่ยังครองเสียงข้างมาก พรรคก๊กมินตั๋ง KMT ได้ 38 ที่นั่ง ขณะที่พรรคแนวทางใหม่อย่าง พรรคประชาชนไต้หวัน (Taiwan People's) นำโดยเกอเวิ่นเจ้อ หรือ กอบุนเตียด นายกเทศมนตรีกรุงไทเป ได้ ส.ส. 5 ที่นั่ง ที่นั่งทั้งหมดของพรรคได้จากระบบบัญชีรายชื่อ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) ส่วนพรรคพลังใหม่ (New Power) ที่นำโดยเฟรดดี ลิ้ม และคนรุ่นใหม่ซึ่งเติบโตมาจากขบวนการดอกทานตะวัน และมีจุดยืนเรียกร้องเอกราชไต้หวัน ได้ ส.ส. 3 ที่นั่ง

ในรายงานของเว็บไซต์ SCMP ของฮ่องกง ยังวิเคราะห์ว่าการหาเสียงของไช่อิงเหวินได้แรงหนุนเพราะเธอส่งสัญญาณว่าไต้หวันต้องได้รับการปกป้องจากแรงกดดันของปักกิ่ง นอกจานกี้ไช่อิงเหวินยังได้ประโยชน์ จากการที่ หานกว๋ออี๋ คู่แข่งจากพรรคก๊กมินตั๋ง มีภาพลักษณ์เป็นคู่ท้าชิงตำแหน่งซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของรัฐบาลปักกิ่ง นอกจากนี้ยังมีความไม่เป็นเอกภาพเกิดขึ้นในพรรคก๊กมินตั๋งด้วย

แกนนำพรรคก๊กมินตั๋งลาออก
หานกว๋อหวียอมรับพยายามยังไม่พอ

โดยหลังทราบผลการเลือกตั้งที่พรรคก๊กมินตั๋งแพ้ทั้งการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสภานิติบัญญัติไต้หวัน ทำให้หัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋ง หวูเตินอี้ และผู้นำพรรคระดับสูงหลายรายประกาศลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ โดยจะมีผลตั้งแต่สัปดาห์หน้า

สำหรับหานกว๋อหวี จากพรรคก๊กมินตั๋ง เป็นผู้นำที่ได้รับความนิยมคนหนึ่ง หลังจากที่เขาพลิกชนะคู่แข่งจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ในเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครเกาสงเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 โดยเป็นคนเรียกร้องให้ลดความตึงเครียดต่อแผ่นดินใหญ่และเร่งเครื่องเศรษฐกิจไต้หวัน โดยหลังจากพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีเขาจะกลับไปทำหน้าที่นายกเทศมนตรีนครเกาสงต่อ "ผมยังพยายามไม่พอ และผมทำให้พวกคุณผิดหวัง" เขากล่าวกับผู้สนับสนุน

มองนักการเมืองรุ่นใหม่ในไต้หวัน ก้าวล้ำการเมืองแบบเดิมๆ, 11 ม.ค. 2020

ไต้หวันสั่งสอบกรณีอิทธิพลจีน หลังมีข่าวจีนเปิดบริษัทบังหน้าเพื่อแทรกซึม, 29 พ.ย. 2019

สภาไต้หวันผ่านกฎหมายรับรองสิทธิการแต่งงานคนเพศเดียวกัน, 17 พ.ค. 2019

นายกเทศมนตรีไทเปร้องฮิปฮอปบอกให้คน "ทำในสิ่งที่ถูก", 1 พ.ย. 2018

ไช่อิงเหวิน, ประชาไท

ไช่อิงเหวินแถลงชัยชนะ ระบุโลกได้เห็นแล้วไต้หวันรักชาติและวิถีประชาธิปไตย

ในการแถลงข่าวหลังทราบผลเลือกตั้ง ในเวลาประมาณ 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ไช่อิงเหวิน ว่าที่ประธานาธิบดีหญิงสมัยที่ 2 จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า DPP ได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่ออกมาลงคะแนน "เพราะไม่ว่าจะเลือกใครก็ตาม การออกมาเลือกตั้งเป็นการทำให้คุณค่าประชาธิปไตยเกิดผลในทางปฏิบัติ การเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันในแต่ละครั้งได้ทำให้โลกเห็นว่าประชาชนไต้หวันรักในวิถีทางประชาธิปไตยเพียงไร และเรารักในประเทศของเรา "สาธารณรัฐจีน" ไต้หวัน"

ไช่อิงเหวินกล่าวยังขอบคุณคู่แข่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีจากพรรคก๊กมินตั๋ง คือ หานกว๋อหวี และจางซานเฉิง ที่ร่วมเดินในเส้นทางประชาธิปไตยร่วมกัน และพร้อมรับคำวิจารณ์จากพรรคคู่แข่งไปปรับปรุงการทำงานสมัยหน้า และหวังว่าจะมีโอกาสร่วมมือกับพรรคก๊กมินตั๋งในอนาคต

ไช่อิงเหวินกล่าวด้วยว่า ผลการเลือกตั้งที่พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าชนะทั้งการเลือกตั้งประธานาธิบดี และครองเสียงข้างมากในสภานิติบัญญัติไต้หวัน แปลว่า 4 ปีที่ผ่านมานี้งานบริหารและนิติบัญญัติดำเนินมาในทิศทางที่ถูกต้อง ไช่อิงเหวินให้คำมั่นว่าจะทำงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม และดำเนินนโยบายที่ยังไม่บรรลุผลสำเร็จ จะทำให้ประเทศดีขึ้น ดูแลคนทุกกลุ่มในสังคม มีสาธารณูปโภคที่ครอบคลุม ทำให้เศรษฐกิจแข่งขันได้ มีการจ้างงานและการศึกษาในระดับสากล จะตระหนักเสมอว่ารัฐบาลจะต้องมือสะอาด แข่งขันได้ และมีประสิทธิภาพ และให้คำมั่นว่าจะต้องลดระดับช่องว่างทางรายได้ จะทำให้ประเทศปลอดภัย และปกป้องอธิปไตยของประเทศ

ไช่อิงเหวินกล่าวด้วยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ได้แสดงให้เห็นว่า ประชาชนไต้หวันตั้งความหวังให้ประชาคมระหว่างประเทศ จะเป็นพยานต่อการยึดมั่นในประชาธิปไตยของชาวไต้หวัน และจะเคารพในอัตลักษณ์ของไต้หวัน และหวังให้ไต้หวันได้รับโอกาสที่ยุติธรรมในการมีส่วนร่วมในกิจการระหว่างประเทศ และสาธารณรัฐจีน "ไต้หวัน" เป็นสมาชิกซึ่งขาดไม่ได้ของประชาคมระหว่างประเทศ หวังให้นานาชาติปฏิบัติต่อไต้หวันอย่าง "เพื่อนมิตร" ไม่ใช่ "ประเด็น" 

ไชอิงเหวินยังกล่าวด้วยว่า "เมื่ออธิปไตยและประชาธิปไตยถูกคุกคาม ประชาชนไต้หวันจะส่งเสียงเจตจำนงของตนดังเสียยิ่งกว่าเดิม"

ไช่อิงเหวินยังหวังว่ารัฐบาลปักกิ่งจะเข้าใจถึงไต้หวันที่มีประชาธิปไตย และรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง และจะไม่นำไปสู่การข่มขู่คุกคาม นอกจากนี้ยังหวังว่าความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ฟากฝั่งช่องแคบไต้หวันจะอยู่บนพื้นฐานของ "สันติภาพ, ความเท่าเทียม, ประชาธิปไตย และการสนทนา"

ในสุนทรพจน์ของไช่อิงเหวินไม่ได้กล่าวถึงการประท้วงในฮ่องกง แต่ตอนหนึ่งเธอกล่าวว่า "เชื่อว่าเพื่อนในฮ่องกงก็รู้สึกดีใจ (กับผลการเลือกตั้ง)"

ในรายงานของ SCMP ระบุด้วยว่า ในการชุมนุมฟังผลเลือกตั้งหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า DPP ซึ่งมีการฉายภาพบนจอฉายด้วย ช่วงหนึ่งบนจอฉายจับภาพไปยังคนๆ หนึ่งในฝูงชนที่ถือธงดำเขียนข้อความเป็นคำขวัญว่า "ปลดปล่อยฮ่องกง, การปฏิวัติในยุคสมัยของเรา" จากนั้นพิธีกรบนเวทีได้กล่าวขอบคุณผู้สนับสนุนพรรคที่มาจากฮ่องกง พร้อมอ่านคำขวัญดังกล่าว จากนั้นชาวฮ่องกงในฝูงชนได้ตะโกนตอบกลับมาด้วยคำขวัญ "ปลดปล่อยฮ่องกง, การปฏิวัติในยุคสมัยของเรา" อีกหลายครั้งโดยมีฝูงชนชาวไต้หวันร่วมตะโกนกลับมาด้วย

จีนต่อต้านความพยายามแบ่งแยกประเทศ

ด้านปฏิกิริยาจากจีน หม่าเซียงกวง โฆษกของสำนักงานกิจการไต้หวันของรัฐบาลจีนปักกิ่ง ออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันเสาร์ระบุว่า สาธารณรัฐประชาชนจีนยืนหยัดหลักการจีนเดียวและการรวมชาติอย่างสันติ ภายใต้รูปแบบหนึ่งประเทศสองระบบ นอกจากนี้ยังต่อต้านความพยายามใดๆ ที่จะแบ่งแยกประเทศ เขาระบุด้วยว่าต้องการทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมชาติชาวไต้หวันเพื่อผลักดันการพัฒนาสองฟากฝั่งช่องแคบไต้หวันและการรวมชาติอย่างสันติ

แปลและเรียบเรียงจาก

Taiwan elections: Tsai Ing-wen re-elected as president as rival Han Kuo-yu concedes defeat, SCMP, Published: 8:15 pm, 11 Jan, 2020

In Full: Tsai Ing-wen's victory speech, as she wins second term as Taiwan president, YouTube/HKFP, 11 Jan 2020

2020 Taiwanese legislative election, Wikipedia (เข้าถึงเมื่อ 11 มกราคม 2020)

2020 Taiwanese presidential election, Wikpedia (เข้าถึงเมื่อ 11 มกราคม 2020)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์