สมชัยเตรียมเปิดข้อมูลเด็ดปัจจุบันมีพรรคการเมืองใดกู้เงินบ้าง

สมชัย อดีต กกต. เผยข้อมูลปี 56 พบ 4 พรรคการเมืองมีเงินกู้ แต่เวลานั้น กกต. ไม่ได้ดำเนินการเอาผิด เชื่อเงินกู้เป็นหนี้สินของพรรคการเมือง ไม่ใช่รายได้ เตรียมเปิดข้อมูลเด็ดปัจจุบันมีพรรคการเมืองใดบ้างที่มีการกู้เงิน

13 ม.ค. 2562 สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้แสดงความคิดเห็นผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” โดยระบุถึงกรณีการกู้เงินของพรรคการเมืองว่า ตนเองได้อ่านกฎหมาย พ.ร.ป.พรรคการเมืองทั้ง ฉบับ 2550 และ 2560 ในหมวดรายได้ของพรรคการเมือง พบว่า ทั้งสองฉบับนี้ไม่มีการระบุให้ การกู้เงินเป็นรายได้ของพรรคการเมือง จึงเห็นว่า เงินกู้ของพรรคการเมือง มีสถานะเป็นหนี้สิน ที่พรรคการเมืองจะต้องชำระคืน และสามารถกู้จากใครก็ได้

เขากล่าวต่อว่า ในอดีตมีพรรคการเมืองที่ กู้เงินมาใช้ในกิจการทางการเมือง พบว่า จากงบการเงินของพรรคการเมืองที่ส่งให้ กกต. ประจำปี 2556 มีพรรคการเมืองหลายพรรคที่กู้ยืมเงินจากบุคคลอื่นมาใช้ในกิจกรรมทางการเมือง เช่น พรรคพลังชล ระบุว่า มีเจ้าหนี้เงินยืมทดรองจ่าย , พรรคมาตุภูมิ ระบุว่า มีเงินกู้ยืมกรรมการ , พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า มีเจ้าหนี้เงินกู้ระยะสั้น และพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุว่า มีเจ้าหนี้เงินยืมทดรอง ซึ่งรายการส่วนใหญ่ จะกู้ยืมเงินจากคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อนำไปใช้จ่ายในการบริหารกิจการของพรรค เช่น ค่าเช่าสำนักงาน เป็นต้น

“หากอดีตมีพรรคที่เคยกู้เงินไม่ผิด และ กกต.ไม่เคยดำเนินการใดๆ หากเลือกที่ดำเนินการเฉพาะบางพรรคการเมือง จะถือเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ อาจมีคนโต้แย้งว่า นั่น กฎหมายเก่า นี่ กฎหมายใหม่ มีเจตนาการบังคับใช้ต่างกัน อยากดูไหมครับ ข้อมูลเด็ดๆ ว่าในปัจจุบันมีพรรคการเมืองไหนกู้เงินบ้าง พรุ่งนี้ เฉลยครับ” สมชัย กล่าว

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์