สหภาพนิสิตฯ จี้ผู้บริหาร ม.วลัยลักษณ์รับผิดชอบกรณี จนท. คุกคาม นศ.

สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์จี้ผู้บริหาร ม.วลัยลักษณ์รับผิดชอบกรณีเจ้าหน้าที่คุกคามนักศึกษา โดยการตั้งกรรมการสอบสวน ขณะเดียวมีผูู้ตั้งแคมเปญลงชื่อเรียกร้องตั้งกรรมการสอบเจ้าหน้าที่ผู้กระทำผิด ในเว็บ Change.org

17 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟสบุ๊คแฟนเพจสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง จุดยืนต่อกรณีการคุกคามนักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สืบเนื่องจากการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ 

เนื้อความในแถลงการณ์ ระบุว่า ในวันที่ 12 ม.ค. 2563 นักศึกษามหาวิทยาลัยลักษณ์ได้รวมตัวกันจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงขึ้น แต่ทางมหาวิทยาลัยได้มีการออกแถลงการณ์ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าเป็นกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งอาจเป็นเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง อย่างไรก็ดี ทางกลุ่มนักศึกษาได้ตอบโต้โดยการยืนยันดำเนินกิจกรรมต่อไป ทั้งนี้เพื่อธำรงไว้ซึ่งสิทธิและเสรีภาพในทางการเมือง อันเป็นวิถีทางสำคัญของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

แต่ต่อมาได้ปรากฎกรณีว่ามีการคุกคามนักศึกษาผู้ดำเนินการและเข้าร่วมกิจกรรมจากเจ้าหน้าที่ของศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เช่น เผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลในกลุ่มแชทแอพพลิเคชั่นไลน์ของเจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด การปลดนักศึกษาผู้เข้าร่วมกิจกรรมออกจากศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เนื่องจากฝ่าฝืนแถลงการณ์ของมหาวิทยาลัย และการการพยายามนำนักศึกษาเข้าซักถามประวัติส่วนตัวผ่านทางออนไลน์

การกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเป็นการกระทำที่คุกคามและละเมิดสิทธิและความเป็นส่วนตัวของนักศึกษา สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้แสดงออกทางการเมือง รวมทั้งลดทอนและทำลายหลักการประชาธิปไตย ซึ่งรับรองสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมทางการเมือง อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย

“พวกเรา สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย ขอยืนเคียงข้างนักศึกษา และขอให้ทางผู้บริหารออกมาชี้แจงถึงพฤติการณ์กรณีดังกล่าว รวมทั้งเคารพและแสดงความรับผิดชอบต่อการคุกคามและละเมิดสิทธิเสรีภาพของนักศึกษาผู้เกี่ยวข้อง เพื่อรักษาไว้ซึ่งหลักการประชาธิปไตย สิทธิพลเมือง ความเป็นธรรมและความเป็นกลางของมหาวิทยาลัยต่อการเป็นกลางทางการเมืองอย่างแท้จริง ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายรัฐบาลเผด็จการจนตกเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการคุกคาม กลั่นแกล้งและละเมิดสิทธิเสรีภาพของนักศึกษา” ตอนหนึ่งในแถลงการณ์ระบุ 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2563 ได้มีผู้สร้างแคมเปญรณรงค์ในเว็บไซต์ change.org เรียกร้องให้ ม​.​วลัยลักษณ์ตั้งกรรมการสอบสวนเจ้าหน้าที่ผู้ละเมิด และคุกคามนักศึกษา โดยแคมเปญดังกล่าวเรียกร้องให้อธิการบดี ประธานสภามหาวิทยาลัย หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยหรืออื่นๆ ตามกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าวอย่างตรงไปตรงมา และเปิดเผยผลการสอบสวนให้สาธารณชนทราบต่อไป

ทั้งนี้แคมเปญดังกล่าว ยังเรียกร้องให้ในระหว่างการสอบสวนหรือสอบวินัย ขอให้พักงานในตำแหน่งส่วนกิจการนักศึกษาซึ่งสามารถให้คุณให้โทษกับนักศึกษาไว้ก่อน จนกว่าการกระบวนการจะสิ้นสุด  ซึ่งขณะนี้ แคมเปญดังกล่าวมียอดลงชื่ออยู่ที่ 200 กว่าคน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์