คนทำงานสาธารณสุขในจีน ประท้วงต่อต้านความรุนแรง-สภาพการจ้างงานย่ำแย่


ที่มาภาพ: China Labour Bulletin

19 ม.ค. 2563 ข้อมูลจาก China Labour Bulletin ระบุว่าคนทำงานสาธารณสุขในจีนกำลังเผชิญกับความรุนแรงในสถานพยาบาล รวมถึงการมีสภาพการจ้างงานที่ย่ำแย่ ในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา (2553-2562) คนทำงานสาธารณสุขในจีนเสียชีวิตถึง 24 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 362 ราย จากเหตุโจมตีในสถานพยาบาล ซึ่งส่วนใหญ่แล้วบุคคลที่โจมตีเจ้าหน้าที่เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ป่วยหรือญาติที่โกรธแค้นต่อมาตรฐานการรักษาพยาบาล

ความปลอดภัยในสถานที่ทำงานเป็นปัญหาสำคัญสำหรับคนทำงานสาธารณสุขในประเทศจีน ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ถึงขั้นชุมนุมประท้วงหลายครั้งในอดีตเพื่อเรียกร้องให้ผู้บริหารโรงพยาบาลและรัฐบาลมีมาตรการปกป้องพวกเขาจากความรุนแรง ตัวอย่างเหตุการณ์ร้ายแรงที่สุกครั้งหนึ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือน ต.ค. 2556 คนทำงานหลายร้อยคนที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในมณฑลเจ้อเจียงได้รวมตัวกันประท้วงอย่างโกรธแค้น หลังจากที่ผู้ป่วยแทงแพทย์ 3 คน และหนึ่งในนั้นถึงขั้นเสียชีวิต

ข้อมูลแผนที่แรงงานประท้วงของ China Labour Bulletin ได้แสดงให้เห็นว่าในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา (2555-2562) มีการประท้วงจากคนทำงานสาธารณสุขถึง 117 ครั้ง -- นอกเหนือจากเรื่องความปลอดภัยในการทำงานแล้ว ช่วงหลังการประท้วงของคนทำงานสาธารณสุขมักจะมีเรื่องสภาพการจ้างมาเกี่ยวข้องด้วย ทั้งค่าการค้างจ่ายค่าแรงของนายจ้าง การค้างจ่ายเงินสมทบและประกันสังคม หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างงานโดยพลการของโรงพยาบาลต่างๆ

จากการประท้วง 21 ครั้งในรอบปี 2562 พบว่า 16 ครั้ง คนทำงานสาธารณสุขได้รวมตัวประท้วงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับค่าจ้างค้างจ่ายที่โรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองเล็กๆ ในจังหวัดเล็กๆ และภูมิภาคห่างไกลของจีน ที่รัฐบาลท้องถิ่นไม่มีทรัพยากรเพียงพอในการลงทุนด้านสุขภาพแก่ประชาชน

เมื่อปลายปี 2562 คนทำงานสาธารณสุขออกมาประท้วงเพราะโรงพยาบาลค้างจ่ายค่าจ้างพวกเขาที่เมืองฮาร์บิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือที่ห่างไกลของจีน -- ก่อนหน้านั้นเมื่อเดือน ก.พ. 2562 มีการประท้วงในกุ้ยหยาง หลังที่มีการค้าจ่ายเงินเดือนและค่าประกันสังคมถึง 2 เดือนแก่พนักงาน และในเดือน พ.ค. 2562 พนักงานของคลินิกศัลยกรรมพลาสติกในเฉิ่นหยางออกมาประท้วง หลังถูกค้างจ่ายเงินเดือนและประกันสังคมหลายเดือน แต่ผู้บริหารกลับแจ้งพวกเขาว่าพวกเขาจะได้รับเงินหลังจากลาออกแล้วเท่านั้น

ทั้งนี้พบว่าแพทย์ประมาณ 200 คน ใน 3 มณฑลของจีน ลาออกในเดือนช่ว งก.ค. 2562 ระหว่างการประท้วงที่มีสาเหตุมาจากการจ่ายค่าแรงต่ำ ภาระงานที่มากเกินไป และความล้มเหลวซ้ำๆ ของรัฐบาลท้องถิ่นในการจ่ายเงินอุดหนุนแก่สถานพยาบาล

แม้รัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งได้ตระหนักถึงความไม่เสมอภาคของระบบสุขภาพในประเทศ ซึ่งพบว่าบริการด้านสุขภาพที่ดีที่สุดและคลินิกเฉพาะทางมักจะอยู่ในเมืองใหญ่ เทียบไม่ได้กับเมืองเล็กๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทที่มีเงินทุนต่ำและขาดทรัพยากร อย่างไรก็ตามรัฐบาลกลางก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้กฎหมายใหม่ที่ได้รับการอนุมัติโดยสภาประชาชนแห่งชาติเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2562 มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาโดยได้จัดลำดับความสำคัญของการพัฒนาด้านการดูแลสุขภาพชุมชนและการเพิ่มทรัพยากรเข้าไปในสถานบริการสาธารณสุขระดับรากหญ้า” อย่างไรก็ตาม China Labour Bulletin มองว่ากฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานนี้ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย. 2563 ยังมีความคลุมเครือ โดยเฉพาะประเด็นที่ว่าทรัพยากรที่จะทุ่มลงไปนี้จะได้รับการสนับสนุนและใช้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

ที่มาเรียบเรียงจาก
Focus on hospital violence obscures basic problems of pay and working conditions (China Labour Bulletin, 30 Dec 2019)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์