สื่อนอกเผย เจ้าฟ้าชายซาอุฯ อาจแฮ็กมือถือเจ้าของวอชิงตันโพสต์-แอมะซอน

สื่อเดอะการ์เดียนรายงานว่า ก่อนเกิดเหตุการฆาตกรรมนักข่าว จามาล คาช็อกกี เป็นเวลา 5 เดือน มีการแฮ็กเข้าโทรศัพท์มือถือของ เจฟฟ์ เบซอส เศรษฐีอเมริกัน เจ้าของแอมะซอนและสื่อวอชิงตันโพสต์ โดยผู้ที่ทำการแฮ็กดังกล่าวเป็นบัญชีผู้ใช้งานของเจ้าฟ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย ผู้ที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารคาช็อกกีในสถานกงสุลที่ประเทศตุรกี

เจ้าฟ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน (ที่มา:kremlin.ru)

22 ม.ค. 2563 เมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) สื่อเดอะการ์เดียนรายงานว่า จากผลการตรวจสอบของทีมพิสูจน์หลักฐานทางดิจิทัล พบว่าบัญชีผู้ใช้งานของเจ้าฟ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย ได้พยายามแฮ็กโทรศัพท์มือถือของ เจฟฟ์ เบซอส เจ้าของแอมะซอนและวอชังตันโพสต์ สื่อที่จามาล คาช็อกกี เคยเขียนบทความให้ โดยเหตุการณ์แฮ็กโทรศัพท์นี้เกิดขึ้น 5 เดือน ก่อนหน้าเหตุฆาตกรรมคาช็อกกีที่เกิดขึ้นในสถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกีเมื่อเดือน ต.ค. 2561

ทีมพิสูจน์หลักฐานดิจิทัลระบุว่ามีการส่งข้อความแบบเข้ารหัส (encrypted) ทาง WhatsApp จากเบอร์โทรศัพท์ที่ซัลมานใช้ ในข้อความที่มีการพูดคุยกับเบซอสแบบเหมือนจะเป็นมิตรกันในวันที่ 1 พ.ค. 2561 เบอร์ของซัลมานก็ส่งไฟล์ในแบบที่อีกฝ่ายไม่ได้ขอซึ่งไฟล์ดังกล่าวนั้นไฟล์วิดีโอที่ถ้าเปิดขึ้นมาแล้วอาจจะส่งโปรแกรมแทรกซึมเข้าไปในเครื่องได้ ทำให้นักวิเคราะห์ด้านดิจิทัลมองว่า "มีความเป็นไปได้สูง" ที่โทรศัพท์ของเบซอสจะถูกแทรกซึมโดยโปรแกรมจากเบอร์ซัลมาน

มีการตรวจสอบเรื่องนี้จากข้อมูลจำนวนมากในโทรศัพท์ของเบซอส โดยที่เดอะการ์เดียนรายงานว่าการเปิดเผยเรื่องนี้อาจสะเทือนถึงแหล่งการเงินวอลล์สตรีทและแหล่งอุตสาหกรรมไอทีซิลิคอนวัลเลย์ รวมถึงอาจขัดขาความพยายามของซัลมานในการดึงดูดนักลงทุนจากตะวันตกเข้าสู่ซาอุฯ ซัลมานเคยสัญญาว่าจะเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจของซาอุฯ ในขณะที่คอยปราบปรามนักวิจารณ์และฝ่ายตรงข้าม

การเปิดโปงในเรื่องนี้ยังอาจอธิบายได้ว่าทำไมสื่อแท็บลอยด์ของสหรัฐฯ อย่างเนชันแนลเอนไควร์เรอร์นำข้อมูลมาตีพิมพ์เผยแพร่เกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว ไปจนถึงข้อความโทรศัพท์มือถือของเบซอสรวมถึงข้อความโทรศัพท์มือถือของเขาใน 9 เดือนหลังจากเกิดการแฮ็กได้อย่างไร นอกจากนี้ยังอาจจะนำมาพิจารณาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรบ้างกับการที่ซัลมานและคนรอบตัวของเขาสังหารคาช็อกกี ในเดือน ต.ค. 2561

ทางการซาอุดิอาระเบียปฏิเสธว่าไม่ได้แฮ็กโทรศัพท์ของเบซอส และยืนยันว่ากรณีการฆาตกรรมคาช็อกกีนั้นมาจากการแตกแถวของบางกลุ่มที่ไม่เกี่ยวข้องกับซัลมาน โดยที่ในเดือน ธ.ค. 2562 ศาลซาอุฯ สั่งลงโทษผู้ต้องหา 8 รายที่พวกเขาอ้างว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการหลังจากมีการพิจารณาคดีแบบปิดลับ แต่ก็ถูกวิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนว่าเป็นการดำเนินคดีที่หลอกลวง

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการพิสูจน์หลักฐานเชิงดิจิทัลได้เริ่มทำการสืบสวนในเรื่องนี้หลังจากที่มีสื่อแท็บลอยด์นำเสนอเรื่องส่วนตัวของเบซอส โดยที่ทีมงานนี้เป็นทีมงานของเบซอสเอง พวกเขาระบุว่ามีความเป็นไปได้ด้วย "ความเชื่อมั่นระดับสูง" ที่ซัลมานจะสามารถเข้าถึงโทรศัพท์ของเบซอสเพื่อล้วงข้อมูลส่วนตัวได้

แอ็กเนส คาลลามาร์ด ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติที่สืบสวนการฆาตกรรมคาช็อกกีก็กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นเรื่องที่น่าเชื่อถือมากพอที่ผู้สืบสวนสอบสวนจะขอคำอธิบายจากซาอุฯ ในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ โดยตามระเบียบการของยูเอ็น ทีมของพวกเขาจะต้องแจ้งเตือนรัฐบาลซาอุฯ ก่อนที่จะสืบสวนเรื่องนี้ได้ ทั้งนี้การสืบสวนของคาลลามาร์ตยังเคยระบุว่ามี "หลักฐานที่น่าเชื่อถือ" บ่งชี้ถึงการที่ซัลมานและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุฯ มีส่วนพัวพันกับการสังหาร แต่ก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ล่าสุดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการแฮ็กโทรศัพท์เบซอสอย่างไร

คาช็อกกีเป็นคนเชื้อสายซาอุฯ ที่ลี้ภัยไปอยู่สหรัฐฯ และในตอนที่เกิดเหตุเขากำลังเดินทางไปทำธุรกรรมส่วนตัวที่สถานกงสุลซาอุฯ ในตุรกี คาช็อกกีเคยเขียนคอลัมน์ในวอชิงตันโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ซัลมานในเรื่องที่ซัลมานข่มเหงปราบปรามนักกิจกรรมกับปัญญาชนที่สร้างความขุ่นเคืองให้กับซัลมาน

ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลางที่เคยทำงานด้านความมั่นคงให้กับสมยรัฐบาลโอบามา แอนดรูว มิลเลอร์ วิเคราะห์ว่าการโจมตีทางไซเบอร์ต่อเบซอสในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นการดำเนินการแบบเล่นงานตัวบุคคล อย่างการพยายามเขาถึงข้อมูลของเบซอสเพื่อหวังว่าจะนำมาใช้บงการการรายงานข่าวของวอชิงตันโพสต์ อีกทั้งยังสะท้อนอีกว่ารัฐบาลซาอุฯ พยายามทำทุกวิถีทางในการปกป้องและหนุนหลังซัลมานโดยไม่หวั่นว่าจะกำลังเล่นกับหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของโลก

การสืบพบล่าสุดนี้อาจจะส่งผลถึงความลักลั่นในความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับซาอุฯ ด้วย โดยที่ลูกเขยของทรัมป์คือ แจเรด คุชเนอร์ มีความสัมพันธ์ใกล้ชัดกับซัลมานและยังคงความสัมพันธ์ของพวกเขาอยู่ถึงแม้ว่าหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ จะเคยรายงานว่ามีความแน่นอนในระดับปานกลางถึงระดับสูงว่าซัลมานเป็นผู้สั่งให้มีการสังหารคาช็อกกี

แปลและเรียบเรียงจาก

Amazon boss Jeff Bezos's phone 'hacked by Saudi crown prince', The Guardian, Jan. 21, 2020

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์