อนุสาวรีย์จอมพล ป. ที่ วปอ. ยังอยู่ แต่ไม่ทราบชะตากรรมวันหน้า

ภาพซ้ายคือภาพที่ปรากฎในโซเชียลเน็ตเวิร์คแสดงให้เห็นว่ามีการดำเนินการอะไรบางอย่างเกี่ยวกับอนุสาวรีย์จอมพล ป. จนมีข่าวลือว่าจะรื้อ / ภาพขวา ภาพถ่ายอนุสาวรีย์จอมพล ป. ถ่ายเมื่อวันที่ 23 ม.ค.2563 เวลา 15.30 น.

23 ม.ค.2563 จากที่ปรากฎในโซเชียลเน็ตเวิร์คเผยแพร่ภาพการดำเนินการกับอนุสาวรีย์จอมพล ป. พิบูลสงคราม บริเวณด้านหน้าอาคารสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ บก.สปท. รวมทั้งมีการคาดการณ์ว่าจะย้ายอนุสาวรีย์ฯ ดังกล่าวนั้น

ล่าสุดวันนี้ (23 ม.ค.63) เวลาประมาณ 15.30 น. ผู้สื่อข่าวประชาไทเดินทางไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบว่าอนุสาวรีย์จอมพล ป. ยังอยู่ที่เดิมไม่มีการเคลื่อนย้ายดังที่คาดการณ์กัน

ภาพถ่ายอนุสาวรีย์จอมพล ป. พิบูลสงคราม บริเวณด้านหน้าอาคาร บก.สปท. ถ่ายเมื่อวันที่ 23 ม.ค.2563 เวลา 15.30 น.

สำหรับอนุสาวรีย์จอมพล ป. ที่หน้า บก.สปท. นั้น วันคล้ายวันสถาปนา วปอ. 2 ก.พ. จะมีพิธีวางพวงมาลาบริเวณดังกล่าว โดยเมื่อ 2 ก.พ.2561 ก็มีกิจกรรมดังกล่าว

พิธีวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์จอมพล ป. พิบูลสงคราม บริเวฯด้านหน้าอาคาร บก.สปท. 2 ก.พ. 2561 (ที่มาภาพ เว็บไซต์วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ)

นอกจากข่าวการรื้ออนุสาวรีย์จอมพล ป. ที่หน้า บก.สปท. แล้ว ยังมีข่าวการรื้อ อนุสาวรีย์ จอมพล ป. และ อนุสาวรีย์พระยาพหลพลพยุหเสนา ที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน จ.ลพบุรี ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ไปสอบถามกองกิจการพลเรือน ศูนย์การทหารปืนใหญ่เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แต่ไม่ได้รับข้อมูลใดๆ และขอให้ทำหนังสือแจ้งไป

โดยปลาย ธ.ค.ที่ผ่านมา บีบีซีไทย รายงานโดยอ้าง  พ.ต.พุทธินาถ พหลพลพยุหเสนา บุตรชายคนที่ 4 ของพระยาพหลฯ ให้ข้อมูลว่าศูนย์การทหารปืนใหญ่  จะจัดพิธีบวงสรวง 2 อนุสาวรีย์ เพื่อที่จะทำการย้ายอนุสาวรีย์ทั้งสองแห่งออกในเดือน ม.ค.ปีหน้า แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นการรื้อออกหรือจัดเก็บไว้ยังสถานที่ใด

สำหรับพระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นหัวหน้าคณะราษฎร ผู้นำการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่ระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ และเขายังเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของไทย ส่วน จอมพล ป. เป็นหนึ่งในสมาชิกคณะราษฏรและภายหลังยังดำรงตำแหน่งนายกฯของไทยด้วย

การรื้อถอนสถานที่รำลึกเหตุการณ์เกี่ยวกับคณะราษฎรก่อนหน้านี้นั้น ยังมีอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญหรืออนุสาวรีย์ปราบกบฏบวรเดช 2476 ตั้งอยู่ กลางบริเวณวงเวียนหลักสี่ ย่านบางเขน กทม. ถูกเคลื่อนย้านไป กลางดึกคืนวันที่ 28 ธ.ค.2561 จนขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด เช่นเดี่ยวกับก่อนหน้านั้น หมุดคณะราษฎร ก็หายไปตั้งแต่ เม.ย.60 ด้วย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์