หนองบัวลำภู : ชาวสุวรรณคูหา ค้านใช้ป่าสงวนทำเหมืองหิน ร้องอำเภอจัดประชาคมผู้รับผลกระทบ

กลุ่มอนุรักษ์เขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ค้านนายทุนใช้ป่าสงวนทำเหมืองหิน จี้อำเภอจัดประชาคมผู้รับผลกระทบ 6 หมู่บ้าน

27 ม.ค.2563 เครือข่ายผู้เป็นเจ้าของแร่ รายงานว่า วันนี้ (27 ม.ค.63) เวลา 10.00 น. กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ประมาณ 30 คน เดินทางมายังที่ว่าการอำเภอสุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และยื่นหนังสือคัดค้านการอนุญาตให้บริษัทเอกชนเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเก่ากลอยและป่านากลาง เพื่อทำเหมืองแร่ ชนิดแร่หินปูนอุตสาหกรรมก่อสร้าง จำนวน 175 ไร่ และโรงโม่หิน อีก 50 ไร่ ตามประทานบัตรเลขที่ 27221/15393 พร้อมทั้งเรียกร้องให้นายอำเภอดำเนินการ จัดประชุมประชาคมหมู่บ้าน และรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ จำนวน 6 หมู่บ้าน ซึ่งอยู่ในแนวเขตคำขอประทานบัตร ไม่เกิน 500 เมตร ตาม พ.ร.บ.แร่ พ.ศ.2560 กำหนด

เปี่ยม สุวรรณสนธ์ ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได อ่านเนื้อหาในหนังสือ โดยมีข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ (1) ขอให้มีการจัดประชุมประชาคมหมู่บ้าน และรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง กําหนดหลักเกณฑ์ และวิธีการรับฟังความคิดเห็นของชุมชนในพื้นที่ที่ขอประทานบัตร พ.ศ. 2561 โดยจัดประชาคมหมู่บ้านที่มีระยะห่างจากแนวเขตคําขอประทานบัตร ไม่เกิน 500 เมตร สำหรับประทานบัตรการทำเหมืองประเภทที่ 2 ซึ่งกรณีนี้มีจำนวน 6 หมู่บ้าน ไม่ใช่ขอบเขตทั้งตำบล 13 หมู่บ้าน

(2) กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได จะดำเนินการจัดประชุมประชาคมหมู่บ้าน และรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ ตามแนวเขตคําขอประทานบัตร ระยะห่างไม่เกิน 500 เมตร จำนวน 6 หมู่บ้าน ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 พร้อมทั้งจะมีการเชิญหน่วยงานรัฐและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และองค์กรเอกชนด้านสิ่งแวดล้อม ฯลฯ เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในการประชาคมในครั้งนี้ด้วย

เปี่ยม กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาการทำเหมืองและโรงโม่หิน ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิต สิ่งแวดล้อม และสุขภาพของคนในชุมชนเป็นอย่างมาก ซึ่งตามมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อมแนบท้ายประทานบัตร ได้กำหนดไว้ว่า หากมีการร้องเรียนจากราษฎรในบริเวณใกล้เคียง ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการทำเหมือง บริษัทต้องยุติการทำเหมือง ดังนั้นผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นที่ชัดเจนว่าต้องยุติการทำเหมือง และไม่ต่ออายุประทานบัตรในพื้นที่อีกต่อไป

เครือข่ายผู้เป็นเจ้าของแร่ รายงานต่อว่า จรูญ วิริยะสังวร นายอำเภอสุวรรณคูหา รับหนังสือด้วยตนเอง พร้อมกล่าวว่า เห็นด้วยกับการจัดประชาคม 6 หมู่บ้าน โดยมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ภาคประชาสังคม หนักวิชาการ เข้าร่วมประชาคมด้วย ส่วนจะมีหมู่บ้านใดบ้างก็ให้ทางกลุ่มฯ ระบุมาได้เลย และในส่วนของตน ก็จะดำเนินการให้ พร้อมทั้งเสนอเรื่องไปยังจังหวัดต่อไป

ทั้งนี้ ประทานบัตรดังกล่าวกำลังจะหมดอายุลง ในช่วงเดือนกันยายน 2563 นี้ ซึ่งตามพ.ร.บ.แร่ ปี พ.ศ.2560 กำหนดให้ผู้ถือประทานบัตรต้องยื่นขอต่อใบอนุญาตก่อน ไม่น้อยกว่า 180 วัน นอกจากนี้ตามขั้นตอนจะต้องมีการประชาคมและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ และได้รับความเห็นชอบจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการอนุญาตให้เข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เพื่อประกอบการต่ออายุประทานบัตรด้วย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์