'อนาคตใหม่' จี้ กกต.แจงสูตร คำนวน 'ส.ส.บัญชีรายชื่อ' ย้ำโอน ส.ส. 'ประชาชนปฏิรูป' ให้ พปชร. โดยพลการไม่ได้

'อนาคตใหม่' จี้ กกต.แจงสูตร คำนวน 'ส.ส.บัญชีรายชื่อ'  - ชี้ไม่ดำเนินการตาม พรป.พรรคการเมืองฯ - กกต. โอน ส.ส. 'ประชาชนปฏิรูป' ให้ พปชร. โดยพลการไม่ได้

ชัยธวัช ตุลาธน รองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (ที่มาภาพ ทีมสื่อพรรคอนาคตใหม่)

29 ม.ค.2563 ทีมสื่อพรรคอนาคตใหม่ รายงานว่า วันนี้ ที่พรรคอนาคตใหม่ ชัยธวัช ตุลาธน รองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า กรณีที่มีการแจกใบดำ อดีตผู้สมัคร ส.ส.จันทบุรี เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ นั้น ตาม พ.ร.ป.การเลือกตั้งฯ มาตรา 131 วรรค 2 กำหนดให้ "ดำเนินการคำนวนเพื่อหาจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมืองใหม่ โดยมิให้นำคะแนนที่ผู้สมัครดังกล่าวได้รับไปรวมคำนวนด้วย" แต่วันก่อนในข่าวแจก กกต.ประกาศเพียงแต่ว่าพรรคประชาธิปัตย์มี ส.ส.บัญชีรายชื่อลดลง 1 คน  และพรรคไทยรักธรรม มี ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน เท่านั้น ไม่ได้ดำเนินการตามที่ พ.ร.ป.การเลือกตั้งฯ กำหนดไว้ นั่นคือ ต้องประกาศจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองทั้งหมดใหม่ ซึ่งถ้าคำนวนจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อบนฐานของวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ตามที่ กกต.ระบุ พรรคพลังประชาชนปฏิรูป ควรจะต้องได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน คำถามคือ ในเมื่อปัจจุบันพรรคนี้ได้ยุบตัวเองไปแล้ว ส.ส. 1 คนดังกล่าวจะจัดสรรไปให้พรรคไหน ด้วยหลักเกณฑ์อะไร กกต.ต้องชี้แจงให้ชัดเจน จะโอนให้พรรคพลังประชารัฐโดยพลการไม่ได้

"อีกข้อสังเกตหนึ่ง เป็นไปได้ที่ กกต.จะคำนวนจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ บนฐานของจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขต ที่แต่ละพรรคได้รับเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ไม่ได้คิดอยู่บนฐาน ส.ส.เขตที่พรรคการเมืองมี ณ ปัจจุบันจริงๆ นั่นหมายความว่า แม้พรรคพลังประชารัฐจะดูด ส.ส.งูเห่าจากพรรคอนาคตใหม่เข้าไปแล้ว ซึ่งทำให้มีจำนวน ส.ส.เกินจำนวน ส.ส.พึงมีอยู่ในปัจจุบัน แต่ไม่ต้องลดจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อลง" ชัยธวัช กล่าว

รองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวทิ้งท้ายว่า ทั้ง 2 ประเด็นดังกล่าว ทำให้สังคมตั้งคำถามว่า การประกาศจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เมื่อวันก่อนนั้น เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อฝ่ายรัฐบาลหรือไม่  กกต.ควรต้องออกมาชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจนว่า ดำเนินการคำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ให้พรรคการเมืองอย่างไร

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์