อดีต กก.บห.พรรคไทรักธรรม เตรียมร้อง กกต.สอบหัวหน้าพรรค

2 ก.พ. 2563 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่าได้รับการร้องเรียนจากอดีตเลขาธิการพรรคและกรรมการบริหารพรรคไทรักธรรมว่า การดำเนินกิจการพรรคไทรักธรรมอาจไม่เป็นไปตามข้อบังคับพรรค ไม่เป็นไปตาม พรป.พรรคการเมือง 2560 และอาจมีการจัดทำรายงานส่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อันเป็นเท็จ อันอาจเป็นผลให้การเลือกตั้งของพรรคไทรักธรรมเมื่อวันที่ 24 มีนา 62 และ สส.ของพรรคเป็นโมฆะได้

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากการที่พรรคไทรักธรรม ได้อ้างว่ามีการจัดประชุมใหญ่พรรคครั้งที่ 1/2562 เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2562 ณ วัดตาปะขาวหาย ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลกขึ้นมาเพื่อรับรองผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคจำนวน 350 คน (สมัครจริง 298 คน) เพื่อส่งสมัครรับเลือกตั้งในการเปิดรับสมัครของ กกต.ในระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ. 2562 นั้น ข้อเท็จริงจากหลักฐานของกรรมการและสมาชิกพรรคไทยรักธรรม ยืนยันชัดเจนว่าวันดังกล่าวไม่ได้มีการจัดประชุมจริง แต่หัวหน้าพรรคกลับนำรูปถ่ายการประชุมของกรรมการและสมาชิกพรรคในกิจกรรมการเปิดสำนักงานสาขาพรรคมาแอบอ้างว่าเป็นการประชุมใหญ่พรรค โดยได้จัดทำรายงานอันเป็นเท็จส่งให้ กกต.รับทราบ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการดำเนินการที่ไม่เป็นไปตาม พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ประกอบ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ซึ่งหัวหน้าพรรคไทรักธรรมต้องรับผิดชอบตาม ม.137 แห่ง พรป.พรรคการเมือง 2560 และอาจมีความผิดตาม ม.162 ของประมวลกฎหมายอาญาด้วย

ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยและอดีตกรรมการบริหารและอดีตสมาชิกพรรคไทรักธรรม จึงจะนำพยานหลักฐานไปยื่นให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน เพื่อดำเนินการเอาผิดต่อ หน.พรรคไทรักธรรม ที่อาจกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าวในวันจันทร์ที่ 3 ก.พ. 2563 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม. นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท