มติ ครม. เห็นชอบให้หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ เป็นสินค้าควบคุม

ครม. เห็นชอบตามคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เพิ่มหน้ากากอนามัย ใยสังเคราะห์ที่ใช้ผลิตหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ เศษกระดาษ กระดาษที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่ เป็นสินค้าควบคุม

ภาพหน้ากากอนามัย (ที่มา:Freepik.com)

4 ก.พ. 2563 สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติมตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2562 ประกอบด้วย 1.หน้ากากอนามัย 2.ใยสังเคราะห์เพื่อใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย 3. ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ 4.เศษกระดาษและกระดาษที่นำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง

มติดังกล่าวเป็นไปตามที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการครั้งที่ 1/2563 ที่มีมติเห็นชอบให้เพิ่มสินค้าทั้ง 4 รายการ เนื่องจากการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขภาพอนามัยสำหรับมือมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ส่วนปัญหาเศษกระดาษนั้น ขณะนี้มีการนำเอาเศษกระดาษจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เนื่องจากประเทศจีน ผู้นำเข้าเศษกระดาษรายใหญ่ของโลกมีมาตรการห้ามนำเข้ากระดาษ ทำให้ราคาเศษกระดาษในตลาดโลกลดลง ผู้ประกอบการธุรกิจโรงงานเยื่อกระดาษในประเทศหันไปนำเข้าเศษกระดาษเพิ่มขึ้น ราคาเศษกระดาษในประเทศจีนจึงตกต่ำรุนแรง จนผู้รับซื้อเศษกระดาษในประเทศไม่มีตลาดรองรับ จึงต้องลดราคาและชะลอการรับซื้อเศษกระดาษลง ส่งผลกระทบต่อระบบการจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม จึงต้องกำหนดเป็นสินค้าควบคุม เพื่อกำหนดมาตรการที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ที่มา: ไทยพีบีเอส ไทยรัฐ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์